Trang chủ  » Thư viện ảnh  » Thông báo phật sự  » Pháp Âm  » Liên hệ  
Mười bốn điều phật dạy: 1. Tài sản lớn nhất của đời người là sức khỏe. 2. Lễ vật lớn nhất của đời người là khoan dung. 3. An ủi lớn nhất của đời người là làm phúc. 4. Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại. 5. Ngu dốt lớn nhất của đời người là dối trá. 6. Tội lỗi lớn nhất của đời người là lừa dối mình. 7. Bi ai lớn nhất của đời người là ghen tỵ. 8. Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là kém hiểu biết. 9. Đau thương lớn nhất của đời người là tự ti. 10. Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm. 11. Phá sản lớn nhất của đời người là tuyệt vọng. 12. Sai lầm lớn nhất của đời người là tự đánh mất mình. 13. Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình. 14. Điều khâm phục lớn nhất của đời người là biết đứng dậy sau những lần vấp ngã.
 
 CHÙA THÀNH 
Trang chủ
Giới Thiệu Chùa Thành
Thông báo phật sự
Tiểu sử Sư tổ
 HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ 
Tin Tức
 ĐỨC PHẬT THÍCH CA 
Lược sử

Bài Viết Về Đức Phật

Câu Chuyện Về Đức Phật
 Pháp Môn Niệm Phật 
Lược sử Đức A Di Đà

PHÁP MÔN NIỆM PHẬT
 PHẬT GIÁO VÀ ĐỜI SỐNG 
Chuyện Đạo & Đời

Nếp Sống
Phật Giáo & Tuổi Trẻ
 PHẬT HỌC PHỔ THÔNG 
Kinh

Truyện cổ Phật giáo

 GALLERY 
Thư viện ảnh
 XỨ LẠNG 
Xứ Lạng quê tôi
 Đại lễ Phật Đản 
Đại lễ Phật Đản 2008

Đại lễ Phật Đản 2009
 Xem Nhiều Nhất 
Thuyết giảng lễ Vu Lan cho các phạm nhân tại trại tạm giam Yên Trạch - Lạng Sơn
Ý nghĩa bánh xe chuyển pháp luân
Hình Phật trên thân ghẹ ở quận 7, TP.HCM
Đốt vàng mã: Giáo lý nhà Phật không dạy thế!
Có "khả năng đặc biệt" nhờ va chạm vào xe tải...
Công năng của thần chú đại bi
Chùa Thành tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2010
Nơi ở của hung thần hoá thành tốt lành
Hải Phòng: Bán đất chùa làm nghĩa trang
Tổ sư đời thứ 6 của Phật giáo Thiền tông Trung Hoa là người Việt Nam
Đón lễ Vu Lan và mừng Quốc Khánh tại Suối Tiên
BĐDPG tỉnh tặng hoa chúc mừng Công an tỉnh Lạng Sơn
Mẹ ơi, đừng đi nhé!
BĐDPG tỉnh Lạng Sơn bàn giao nhà Đại đoàn kết
Luật nhân quả và lòng hiếu thảo
 Tiện ích trên site 
· Trang chủ
· Liên hệ
· Photos
· Story
· Tìm kiếm
· Thăm dò dư luận
· Tin tức qua email
 Liên kết Website 
 
Tin tức » Pháp Môn Niệm Phật 09.09.2010 06:59
Lược giảng giáo nghĩa Phẩm Phổ Hiền Hạnh Nguyện - P 2
14.07.2010 15:32

Xem hình
Nếu nói như vậy thì một đại thiên thế giới do một trăm ức Ngân Hà hệ tạo thành. Phật nói: Trong vũ trụ có vô lượng vô biên đại thiên thế giới. Nhưng bây giờ, giả sử đem các tinh cầu trong một trăm ức Ngân Hà Hệ mài nát thành vi trần, mỗi một vi trần tượng trưng cho một bài kệ, thì bộ kinh này có mười đại thiên thế giới vi trần kệ.

Phân lượng quá lớn, địa cầu không chứa nổi. Phật chỉ cần hai tuần giảng xong kinh này, Phật trí thần thông vĩ đại, khiến chúng ta năm vóc sát đất bội phục. 

Trung Bổn Hoa Nghiêm có bốn mươi chín vạn tám ngàn tám trăm bài kệ, một ngàn hai trăm phẩm. Trung Bổn là phần trích yếu của Đại Bổn, phân lượng cũng quá nhiều. Hạ Bổn Hoa Nghiêm là mục lục đại cương trích yếu, tổng cộng mười vạn bài kệ (bốn mươi vạn câu), bốn mươi tám phẩm. Long Thọ Bồ Tát đem Hạ Bổn Hoa Nghiêm ra khỏi Long cung. Từ đó, thế gian mới có kinh Hoa Nghiêm. Cho đến thời đại Đông Tấn, tức là sau khi Long Thọ Bồ Tát viên tịch ba, bốn trăm năm, bộ kinh này được truyền đến Trung Quốc. 

Thời cổ, kinh điển chép trên lá Bối, dễ bị thất lạc. Kinh Hoa Nghiêm truyền đến Trung Quốc, kinh văn bị thiếu sót, chỉ còn ba vạn sáu ngàn bài tụng (kệ). Đời Tấn, ngài Phật Đà Bạt Đà La (7) dịch sang Hán văn, chia làm sáu mươi quyển, gọi là Lục Thập Hoa Nghiêm. Đời Đường, bà Võ Tắc Thiên phái người sang Ấn Độ tìm bản kinh này, thỉnh ngài Thật Xoa Nan Đà (8) sang Trung Quốc dịch kinh Hoa Nghiêm, so với bản sáu mươi quyển tăng thêm chín ngàn bài tụng, tổng cộng có bốn vạn năm ngàn bài tụng, gọi là Bát Thập Hoa Nghiêm.

Trong niên hiệu Trinh Nguyên đời Đường Đức Tông, Ô Đồ quốc vương tấn cống hoàng đế Trung Quốc một bộ Phổ Hiền Hạnh Nguyện Phẩm (**), là phẩm cuối cùng của kinh Hoa Nghiêm. Phẩm này vô cùng hoàn chỉnh, chẳng bị khiếm khuyết, dịch sang tiếng Hán, tổng cộng bốn mươi quyển, gọi là Tứ Thập Hoa Nghiêm. 

Tứ Thập Hoa Nghiêm là Phổ Hiền Hạnh Nguyện Phẩm, toàn bộ kinh văn là bốn mươi quyển. Khi Tứ Thập Hoa Nghiêm được phiên dịch, Thanh Lương đại sư (9) tham gia dịch trường. Dịch xong, hoàng đế thỉnh đại sư Thanh Lương viết chú giải. Ngài Thanh Lương chuyên chú nơi kinh Hoa Nghiêm, cả một đời giảng kinh Hoa Nghiêm năm mươi lượt. Tứ Thập Hoa Nghiêm và Bát Thập Hoa Nghiêm gộp lại, trừ khử những phần trùng lập, tổng cộng gồm chín mươi sáu quyển.

Cổ nhân nói: “Chẳng đọc Hoa Nghiêm, chẳng biết nhà Phật phú quý”. Nói cách khác, chẳng đọc Hoa Nghiêm, chẳng hiểu được cái hay của việc thành Phật. Biết được cái hay của việc thành Phật thì không thành Phật không xong. Đối với việc tu học Phật pháp, kinh này là một bộ kinh vô cùng trọng yếu. Tôi có được lòng tín ngưỡng nơi Tịnh Độ Tông là do từ kinh Hoa Nghiêm mà có. Thoạt đầu, tôi theo thầy cư sĩ Lý Bỉnh Nam chuyên hoằng Tịnh Độ, đối với việc giảng kinh tôi vô cùng thích thú, còn đối với việc Niệm Phật chẳng mặn mòi cho lắm. Thầy khuyến khích tôi: 

- Từ xưa đến nay, không ít tổ sư đại đức đều tu học pháp môn Niệm Phật, chẳng ngại gì ông không thử thực hành xem. Nếu chẳng thể thành tựu thì từ trước đến giờ nhiều người bị mắc lừa, chúng ta bị lừa một phen cũng không sao! 

Thầy nói câu này đúng là rát miệng xót lòng. Khi đó, tôi chẳng hiểu triệt để Tịnh Độ Tông, tín tâm chưa sanh khởi. Mãi đến năm Dân Quốc sáu mươi (1971), tôi mới bắt đầu giảng kinh Hoa Nghiêm, giảng suốt mười bảy năm.

Đột nhiên có một ngày, tôi nghĩ đến một vấn đề: trong hội Hoa Nghiêm, Phổ Hiền là trưởng tử, Văn Thù là con trai thứ, hai vị Đẳng Giác Bồ Tát là trợ thủ của Tỳ Lô Giá Na, các Ngài tu pháp môn gì? Nguyên lai các vị Bồ Tát này niệm A Di Đà Phật cầu sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới. Nhận ra như vậy, tôi vô cùng kinh ngạc; hơn nữa, Thiện Tài đồng tử cũng tu pháp môn Niệm Phật. Hoa Nghiêm đến cuối cùng, mười đại nguyện vương của Phổ Hiền Bồ Tát dẫn về Cực Lạc. Hiểu rõ điều này trong hội Hoa Nghiêm rồi tôi mới phát sanh tín tâm chân chánh đối với Tịnh Độ tông. Đối với tôi, kinh Hoa Nghiêm có ân sâu rất lớn. 

[Phần kinh văn được] báo cáo lần này là quyển cuối cùng của Tứ Thập Hoa Nghiêm. Trong toàn bộ kinh Hoa Nghiêm, quyển này trọng yếu vô cùng, Thanh Lương đại sư gọi nó là “Hoa Nghiêm quan kiện” (mấu chốt của kinh Hoa Nghiêm); cương lãnh tu học Hoa Nghiêm hoàn toàn nằm trong quyển này. Nó cũng là tổng kết luận của toàn bộ kinh Hoa Nghiêm.

Thanh Lương đại sư đem quyển này lưu hành riêng; niệm một quyển giống như niệm toàn bộ kinh Hoa Nghiêm. Bản chú giải quyển kinh này tốt nhất là cuốn Hoa Nghiêm Kinh Phổ Hiền Hạnh Nguyện Phẩm Biệt Hành Sớ Sao, Sớ là Thanh Lương đại sư chú giải lời kinh; Sao là do Tông Mật đại sư (10) chú giải lời Sớ.

Thanh Lương đại sư chú giải đơn giản nhưng sâu xa, học trò Ngài là Tông Mật sợ hậu học nghiên cứu, xem đọc gặp khó khăn, nên lại chú thích tường tận một lần nữa. Đề tài lần giảng này là “Phổ Hiền Bồ Tát Hạnh Nguyện đích khải thị”, không giải thích theo từng câu văn mà chỉ báo cáo tường tận đại ý từng đoạn mà thôi. 






Tin liên quan:
Biết đủ là đủ [07.09.2010 09:34]
“Mật pháp cho thành công và hạnh phúc trong DN” [07.09.2010 09:32]
Đà Nẵng: Trường Trung cấp Phật học khai giảng năm thứ III khóa V [07.09.2010 09:20]
Lâm Đồng: Long trọng tưởng niệm anh linh liệt sĩ [07.09.2010 09:14]
Kinh Chỉ Bày Phương Tiện [07.09.2010 09:07]
Tịnh Ðộ Nhập Môn - Phần 2 [07.09.2010 08:59]
Giang san dời đổi, tánh nết khó dời [07.09.2010 08:02]
Cốc trà từ thiện làm mát lòng người đi đường [07.09.2010 07:55]
Vợ trùm Năm Cam chờ ngày quy y cửa Phật [07.09.2010 07:47]
GĐPT Thừa Thiên - Huế tham gia hiến máu nhân đạo [07.09.2010 07:36]


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:



Lên đầu trang
 10 Bài Mới Nhất 
Biết đủ là đủ
“Mật pháp cho thành công và hạnh phúc trong DN”
Đà Nẵng: Trường Trung cấp Phật học khai giảng năm thứ III khóa V
Lâm Đồng: Long trọng tưởng niệm anh linh liệt sĩ
Kinh Chỉ Bày Phương Tiện
Tịnh Ðộ Nhập Môn - Phần 2
Giang san dời đổi, tánh nết khó dời
Cốc trà từ thiện làm mát lòng người đi đường
Vợ trùm Năm Cam chờ ngày quy y cửa Phật
GĐPT Thừa Thiên - Huế tham gia hiến máu nhân đạo
Lạng Sơn: Hội nghị về phát triển lâm sản ngoài gỗ
Khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng điều hành cho chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp xã
Tịnh Ðộ Nhập Môn - Phần 1
Việt - Hàn Phật giáo cùng quan tâm đến thế hệ Thanh thiếu niên
Tiền Giang: Trường Mầm non Tịnh Nghiêm khai giảng

 Liên hệ trực tuyến 
Đại Đức: Thích Quảng Truyền

 Thống Kê Trang 
 Có 52 người đang online
 Lượt truy cập: 410299


Thời gian mở trang: 0.289 giây. Số lần truy cập CSDL: 12
Chùa Thành - Diên Khánh Tự - Lạng Sơn © 2008. Địa chỉ: Thành Phố Lạng Sơn - Tỉnh Lạng Sơn
Điện thoại: 025.813849 - Email: chuathanhlangson@yahoo.com.vn

Phát triển từ hệ thống NukeViet v2.0.