‘Báu vật Thăng Long’ lần đầu ra mắt

Chủ nhật - 11/09/2022 16:36
Qua công nghệ trình chiếu 3D Mapping, từng “báu vật Thăng Long” được tái hiện một cách sinh động, thú vị.
Trưng bày thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước
Trưng bày thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước

Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước 1972) và 20 năm nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chia sẻ: "Từ những nhát cuốc đầu tiên đầy cẩn trọng nhưng cũng tràn đầy hy vọng, các nhà khảo cổ học đã mở ra những trang sử bất ngờ trong lòng đất. Những phát hiện khảo cổ học đột phá tại 18 Hoàng Diệu đã làm xuất lộ một quần thể di tích vô cùng quý giá, minh chứng cho sự hiện hữu và trường tồn của Thăng Long - Hà Nội qua hàng ngàn năm lịch sử. 

Cùng với đó là hàng triệu di vật, những báu vật nghìn năm của Thăng Long - Hà Nội được tìm thấy, đã trở thành tài sản vô giá của nhân loại.

Những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc tại trưng bày hôm nay cho thấy cả chặng đường nỗ lực không ngừng của các nhà khoa học để từng bước nghiên cứu, đánh giá, tìm hiểu giá trị di sản và bảo tồn lâu dài cho thế hệ mai sau, đồng thời cũng là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý cùng nhìn lại những thành quả đã đạt được và xác định những bước đi cho tương lai".

1

Các hiện vật được phục dựng từ những mảnh mẫu vật được khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ năm 2002 đến nay, và sử dụng công nghệ trình chiếu 3D Mapping để tái hiện các hoa văn cổ

"Báu vật Hoàng cung Thăng Long" được trưng bày trong ba không gian. Không gian giới thiệu các hiện vật thời Lý - Trần; Không gian giới thiệu hiện vật thời Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng; Không gian phía ngoài tạo điểm nhấn với các hiện vật lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng, như chậu đất nung thời Trần có kích thước lớn nhất từ trước đến nay, mô hình kiến trúc men xanh thời Lê sơ...

Không gian trưng bày độc đáo, nổi bật hơn với những hình ảnh trình chiếu tái hiện cung điện nhà Lý và bức tường bao thể hiện sự tươi đẹp bốn mùa trong hoàng cung xưa kia.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên giới thiệu công nghệ trình chiếu 3D mapping mô phỏng lại những hoa văn độc đáo của hiện vật để khách tham quan nhận diện rõ hơn về vẻ đẹp và tính sang quý của đồ gốm ngự dụng Hoàng cung Thăng Long.

Bà Nguyễn Thị Yến - trưởng phòng bảo quản trưng bày Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - cho biết: "Thông qua trưng bày này chúng tôi mong muốn quảng bá, giới thiệu những di vật của Hoàng thành Thăng Long tới tất cả công chúng bằng những công nghệ hiện đại và cách trưng bày kiểu mới".

Tình cờ đến tham quan tại Hoàng thành Thăng Long, bạn Đỗ Quang Duy (sinh viên Đại học Hà Nội) chia sẻ: "Lúc đầu đến đây, mình nghĩ rằng sẽ chỉ tham quan được khu vực xung quanh thành thôi nên khá bất ngờ khi được xem trưng bày ấn tượng này. Việc sử dụng công nghệ trình chiếu 3D Mapping trong trưng bày giúp mình có cơ hội chiêm ngưỡng các "báu vật Thăng Long" khi chúng còn nguyên vẹn".

1
Công nghệ trình chiếu 3D Mapping lần đầu được sử dụng trong trưng bày cổ vật tại Việt Nam.

Trưng bày giới thiệu 29 cổ vật tiêu biểu, đặc sắc trong Hoàng cung Thăng Long suốt chiều dài lịch sử. 

Đây là những đồ dùng, vật dụng quan trọng, phục vụ từ cuộc sống sinh hoạt thường nhật đến các buổi thiết đãi yến tiệc của nhà vua và triều đình vào các dịp đại lễ, đăng quang hay sinh nhật nhà vua; các đồ tự khí trong các tôn miếu hay vật trang hoàng nội thất nhằm tôn lên vẻ quyền quý, cao sang của chốn cung đình.

Bên cạnh đó, trưng bày cũng giới thiệu một số đồ trang sức, mảnh vàng trang trí trên đồ dùng, vật dụng, thanh gươm cẩn tam khí biểu trưng quyền lực hay lệnh bài của triều đình...

Theo Tuoitre online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây