“Siêu thị 0 đồng - Chia sẻ yêu thương" tại trường tiểu học giữa Thủ đô

Chủ nhật - 18/09/2022 11:31
Với mong muốn giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vẫn có đủ đồng phục đi học mỗi ngày, Trường TH Nguyễn Tri Phương đã xây dựng mô hình “Siêu thị 0 đồng”.
Mô hình Siêu thị đồng phục 0 đồng tại Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội). (Ảnh: NTCC).
Mô hình Siêu thị đồng phục 0 đồng tại Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội). (Ảnh: NTCC).

Mô hình “Siêu thị mini 0 đồng - Chia sẻ yêu thương” của Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình, Hà Nội) là ý tưởng độc đáo của nhà trường, với mong muốn các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều được mặc chiếc áo đồng phục đến trường hằng ngày.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Phạm Minh Thảo­ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương cho biết: “Từ thực tế nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường từ lâu đã có mô hình trao tặng sách vở, dụng cụ học tập để các em có thể cơ hội học tập tốt hơn.

Tuy nhiên, năm học 2022-2023, nhà trường nhận thấy nhu cầu về đồng phục của nhiều học sinh, đặc biệt, từ tháng 10, các em học sinh sẽ phải đi học nhờ tại trường khác, do trường chuẩn bị sửa chữa một số cơ sở hạ tầng. Tôi cho rằng, câu chuyện đồng phục sẽ càng trở nên cần thiết đối với sự an toàn cho chính các em, và thuận tiện hơn trong việc nhà trường, thầy cô theo dõi, tập trung và quản lý học sinh.

Chính vì vậy, ý tưởng về một Siêu thị 0 đồng đã được khởi xướng và ngay lập tức được các giáo viên, phụ huynh, học sinh hưởng ứng nhiệt tình.

Nhà trường đã liên hệ với phía công ty may mặc để hỗ trợ may tặng các em học sinh đồng phục mới. Tuy nhiên, số lượng học sinh thuộc gia đình chính sách hay diện hộ nghèo cũng không nhiều, trong khi đó, có nhiều học sinh mặc dù không có xác nhận của chính quyền nhưng hoàn cảnh thực tế cũng rất khó khăn. Vậy nên, nhà trường phát động kêu gọi ủng hộ đồng phục cũ nhưng còn sử dụng tốt, để mở Siêu thị đồng phục 0 đồng”.

Cũng theo chia sẻ của vị Hiệu trưởng, mặc dù Siêu thị đồng phục mới chỉ mở cửa phục vụ khoảng 2 tuần, song, đã tiếp cận được đến rất nhiều học sinh khó khăn: “Tính đến nay, trường đã thu nhận 1.000 bộ áo quần đồng phục và cũng đã được học sinh có nhu cầu nhận gần hết. Bản thân các bạn học sinh có đồng phục nhưng không còn sử dụng cũng rất hào hứng khi được chia sẻ đến các bạn khác, và chính các bạn học sinh khó khăn cũng rất vui vì được nhận đồng phục”.

Thông qua mô hình Siêu thị đồng phục 0 đồng, Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương cũng gửi gắm đến các thế hệ học sinh một thông điệp về nghĩa cử tương thân tương ái.

Mô hình này đã giúp cho các bạn học sinh trong trường không có điều kiện mua đồng phục mới vẫn có thể thực hiện tốt nội quy mặc đồng phục mà nhà trường đã quy định.

Cô giáo Tổng phụ trách Nguyễn Thị Hồng Hà chia sẻ thêm: “Nhà trường bắt đầu quyên góp quần áo đồng phục mới hoặc đã qua sử dụng nhưng còn mới để sáng lập mô hình Siêu thị quần áo 0 đồng với phương châm: Ai cần hãy lấy - Ai có hãy tặng.

“Siêu thị 0 đồng - Chia sẻ yêu thương' tại trường tiểu học giữa Thủ đô ảnh 2
Cô giáo Nguyễn Hồng Hà - Tổng phụ trách giới thiệu Siêu thị đồng phục 0 đồng tới toàn thể học sinh của trường. (Ảnh: NTCC).

Mô hình bước đầu triển khai đã thành công tốt đẹp, toàn trường đã thu được khoảng gần 1.000 chiếc áo, quần đồng phục còn sử dụng tốt, làm sạch và được chính các bạn trong Ban Chỉ huy Liên đội sắp xếp, treo lên giá và giới thiệu cách thức nhận đồng phục 0 đồng tới học sinh toàn trường.

Cụ thể, tính đến nay, chúng tôi đã nhận được 159 bộ sơ mi cộc tay, 114 bộ thể dục cộc tay, 226 bộ sơ mi dài tay 112 bộ thể dục dài tay, 56 chiếc áo sơ mi cộc tay, 78 chiếc áo sơ mi dài tay, 52 chiếc quần dài, 36 chiếc quần soóc, 112 chiếc áo khoác... Con số này vẫn tiếp tục được cập nhật, vì còn nhiều bạn học sinh vẫn tiếp tục gửi tặng đồng phục, cả những học sinh lớp 5 vừa lên lớp 6 cũng rất hào hứng với mô hình này”.

“Siêu thị 0 đồng - Chia sẻ yêu thương' tại trường tiểu học giữa Thủ đô ảnh 3
Ban Chỉ huy Liên đội tự tay gấp và sắp xếp Siêu thị đồng phục 0 đồng. Các bạn còn giới thiệu cách thức nhận đồng phục 0 đồng tới học sinh toàn trường. (Ảnh: NTCC).

Tận dụng khoảng không gian nhỏ tại sân trường, ngay trước khu vực thư viện, Siêu thị đồng phục 0 đồng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của mỗi học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi ngày, Siêu thị mở cửa 30 phút vào giờ tan học, để các bậc phụ huynh cùng các bạn học sinh có thể lựa chọn những bộ đồng phục cần và vừa vặn với các em.

Siêu thị có nhiều loại “mặt hàng”. Không chỉ có đồng phục mùa hè mà có cả đồng phục mùa đông, áo khoác, đồng phục thể dục... có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều học sinh.

“Siêu thị 0 đồng - Chia sẻ yêu thương' tại trường tiểu học giữa Thủ đô ảnh 4
Sau mỗi buổi học, Siêu thị quần áo đồng phục 0 đồng với khẩu hiệu “Ai cần hãy lấy - Ai có hãy tặng” lại mở cửa khoảng 30 phút. (Ảnh: NTCC).

Đúng với tên gọi, những bộ đồng phục ở “Siêu thị 0 đồng” hoàn toàn miễn phí. Đồng thời, thông qua cách vận hành của Siêu thị, các bạn học sinh trong toàn trường cũng được trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoạt động đầy ý nghĩa, trao yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn hơn. Qua đó, có thể giáo dục học sinh bài học về sự sẻ chia, đồng cảm trong cuộc sống.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương cũng nhấn mạnh: “Siêu thị đồng phục 0 đồng, hay các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa tương tự đã trở thành hoạt động truyền thống của nhà trường, xuyên suốt qua các năm học. Qua hoạt động của Siêu thị, nhà trường cũng mong muốn sẽ giáo dục học sinh về bài học “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, đồng thời, để các em biết trân trọng, gìn giữ những bộ đồng phục nhiều hơn để có thể trao tặng lại cho các em, các bạn lớp sau.

Hy vọng, mô hình này có thể được nhân rộng và phát triển ngày một mạnh mẽ, để san sẻ khó khăn cũng như một phần gánh nặng về những khoản chi phí đầu năm học cho các gia đình”.

“Siêu thị 0 đồng - Chia sẻ yêu thương' tại trường tiểu học giữa Thủ đô ảnh 5
Siêu thị 0 đồng vừa là hoạt động ý nghĩa, vừa trở thành mô hình giáo dục cho học sinh toàn trường về bài học chia sẻ trong cuộc sống. (Ảnh: NTCC).

Trao đổi với phóng viên về mô hình này, ông Nguyễn Đức Thuận - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: “Tôi đánh giá, đây là một mô hình rất ý nghĩa, nên được nhân rộng, triển khai ở các nhà trường. Đặc biệt, các “mặt hàng” của Siêu thị 0 đồng cũng nên được đa dạng hóa hơn, không chỉ riêng đồng phục, mà cả sách giáo khoa, vở viết, dụng cụ học tập… có thể mở mỗi tuần một “phiên họp” chẳng hạn”.

Theo giaoduc.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây