Phật dạy: Làm người phải giữ được một tâm thái, mới có thể an lạc vui sống

Thứ bảy - 26/09/2020 04:09
Lòng bao dung của con người thực sự có thể đem lại những kết quả đẹp nhất của cuộc đời, giúp bạn vượt qua mọi thứ.
Phật dạy: Làm người phải giữ được một tâm thái, mới có thể an lạc vui sống

Tâm thái phải "dung"

Dung là khoan dung, tiếp nhận tam quan của người khác, bao dung lỗi lầm của nhân sinh, và dũng cảm tự ngẫm lại chính mình. Đời người 10 chuyện thì có tới 8,9 chuyện không như ý. Vậy nên, khoan dung cho người khác, nhiều khi chính là mở đường cho cái tâm của mình. Con người sống ở đời, nếu cứ mãi vấn vương mãi ân oán, cuối cùng nhận lại chỉ là sự tức giận vô hạn và một cái tâm bất an định mà thôi.

Người xưa dạy: "Dĩ tắc nhân chi tâm tắc kỉ, dĩ nộ kỉ chi tâm nộ nhân", câu này có nghĩa, sống trên đời nên dùng sự khắt khe như khi đối xử với mọi người để nhìn nhận lại bản thân, và dùng sự khoan dung như với chính mình để đối xử với người khác. Nên nhớ, khoan dung không phải là nhu nhược, mà chính là không tự giam mình trong những vướng mắc không cần thiết.

Lòng bao dung sẽ giúp bạn nhận được những món quà đẹp nhất của cuộc đời

Lòng bao dung của con người thực sự có thể đem lại những kết quả đẹp nhất của cuộc đời, giúp bạn vượt qua mọi thứ. Con người khi không có lòng bao dung, nó sẽ khiến cho một con người vĩ đại trở thành một kẻ dưới cả mức tầm thường.

Sống bao dung một chút sẽ giúp tình hữu nghị trở nên gần gũi và thân thiết hơn. Bao dung một chút sẽ giúp tình thân trở nên sâu đậm hơn. Bao dung một chút sẽ giúp xã hội trở nên tử tế và đẹp đẽ hơn. Người sống khoan dung, sẽ sở hữu một sức hấp dẫn không giới hạn.

Sống nếu giữ mãi cái tâm tính toán, đi đến đâu cũng chỉ là đông giá; tâm nếu bao dung rộng mở hơn thì lúc nào cũng là ngày xuân.

Đối mặt với mọi ác ý trong cuộc đời, chi bằng cứ nỗ lực tiến về phía trước. Đợi tới khi bạn bước lên tới một cao độ nào đó, những thứ không hay ho gì kia, tự nhiên sẽ hóa thành gió thoảng mây bay.

Nguồn tin: Khỏe và Đẹp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây