“Bồ tát sống” lương y Võ Hoàng Yên

Thứ hai - 08/04/2013 22:48
Cuộc đời đôi khi có những sự thật đến …không thể tin được, nhưng đó vẫn là sự thật.
Với lương y Võ Hoàng Yên, thì chỉ một lần thôi, khi được chứng kiến, tôi tin bất cứ ai cũng phải thốt lên: Thật kinh ngạc! Thật không thể nào tin nổi! Và hôm nay, tôi cũng xin được góp đôi câu chuyện về lương y Võ Hoàng Yên với những y thuật tài nghệ cứu người đang được ví như Thần y.

Nghẹn ngào niềm vui vỡ òa
 
Mới đầu nghe kể tôi cũng chưa tin lắm. Rằng Toán, anh trai Đan, bị bại liệt, không nói được và nằm đâu nằm đó mấy năm rồi, vậy mà khi được lương y Võ Hoàng Yên bấm huyệt mới được mấy lần, Toán đã nói được, ngồi dậy được. Thật cứ như phép tiên, Đan xúc động nói với tôi và mọi người. Khi tôi gặp Toán thì quả nhiên đúng vậy. Toán ngồi nói chuyện với tôi, tuy chưa lưu loát nhưng nghe khá rõ, đặc biệt là có thể tự nằm ngồi mà không cần sự trợ giúp.
 
Ngày nào trong khu nhà trọ ở khách sạn Bình Hưng (xã Hạ Long - Vân Đồn - Quảng Ninh) khi vào ca bấm huyệt của thầy Yên cũng trở nên náo nhiệt. Hôm nay, mọi người lại được thêm một lần chứng kiến tài nghệ của thầy. Kiểm tra, xem xét xong bệnh nhân Ngô Văn Lai, 78 tuổi quê ở Nham Sơn – Yên Dũng – Bắc Giang, thầy Yên mời ông Lai ngồi ra ghế để thầy bấm. Sau ít phút vã mồ hôi cả người bấm và người được bấm, thầy Yên bảo bây giờ thì ông có thể duỗi thẳng tay, cầm chiếc dép mà giơ lên. Ông Lai chưa thật tin vào chính mình, cứ nhìn thầy Yên. Thầy Yên động viên, thì bác cứ cầm dép và làm theo tui nói đi. Lúc này ông Lai cầm chiếc dép và từ từ giơ lên. Chao ôi sung sướng làm sao. Vậy là sau 6 năm bị bại liệt (do đột quị) cánh tay phải của ông cứ buông thõng không thể làm gì được thì nay đã tự nhấc được lên. Những ngón tay ở bàn tay phải mấy phút trước còn cứ co quắp dính chặt vào nhau thì giờ cũng mở ra nắm lại như thường. Cảm giác sung sướng này chắc sẽ theo suốt cuộc đời ông.

 
Ông Lai, chị Mai (bên trái) và chị Loan xúc động kể lại khi mình được thầy Yên chữa khỏi bệnh. Lại tiếp một sự kì diệu nữa khi thầy Yên bảo, bây giờ ông cũng tự bước được rồi. Ông Lai đứng lên và tự bước ra khỏi băng ngồi. Thầy Yên lại động viên, bây giờ ông bước qua cái băng đó đi. Ông như thấy mình trút bỏ được gánh nặng ở cái chân cứng nhắc trước đây. Thay vào đó, ông bước đi trong sự khoan khoái đến lạ thường. Ông bước liền qua mấy cái băng trong sự hân hoan reo hò, vỗ tay cổ vũ của mọi người. Vân, đứa cháu nội của ông cũng chạy lại ôm chầm lấy ông và tuôn rơi những dòng nước mắt sung sướng.
 
Chị Thể đứng lên và đi trong sự cổ vũ của cô Lê Thị Gắng và mọi người sau hai lần được thầy Yên bấm huyệt.

Ngồi cạnh tôi nãy đến giờ là chị Thủy người ở TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc. Cạnh chị Thủy là chị Loan, người ở phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn – Bắc Ninh, cách đây 14 năm trong một hôm ngủ trưa rất mệt, khi chị dậy tự nhiên chị không nói được nữa, chân chị cũng không nhấc lên được. Người nhà đưa chị đi viện và phải nửa tháng sau chị mới tỉnh hẳn, nhưng nói không rõ lời và chân đi không được vững. Chị Loan mang bệnh từ đó đến nay, rồi chị hay tin thầy Yên ra đây chữa bệnh. Chị lặn lội xuống Vân Đồn trong khi chân vẫn phải buộc dây. Vậy mà chỉ mới một lần bấm của thây Yên, như có phép tiên, chị đã đi mà không cần phải buộc dây nữa. Đồng thời tay chị Loan cũng dần mềm ra, cử động bình thường gần như trước. Đặc biệt là việc phát âm của chị đã tương đối tròn vành rõ chữ. Chị Loan mừng lắm, chị bảo vẫn phải tiếp tục ở để chờ được thầy Yên bấm thêm cho mấy lần nữa.

Tiếp đến là chuyện hai mẹ con nhà chị Mai – Giáo viên Trường THCS Loóng Sập - Sơn La. Chị thì bị thoái hóa mấy đốt sống cổ, năm lần bảy lượt đi viện, bác sĩ đều nói đã đến lúc phải mổ, không có tay chân chị sẽ bị liệt. May mắn gặp được lương y Võ Hoàng Yên, thầy bấm cho hai lần, hiện hai tay chị không còn nhức mỏi. Điều đặc biệt sung sướng với chị, là cháu Nga – con gái đầu lòng của chị bị câm từ khi sinh (năm 1986) đến giờ đã nói được, sau ca bấm huyệt yết hầu và rút lưỡi của thầy Yên.

Lại một loạt vỗ tay nổi lên như sấm rền. Tôi ngoảnh ra, mọi người đang vỗ tay động viên cho chị Thể - sinh năm 1964, quê ở Quảng Minh – Việt Yên - Bắc Giang, đang gắng gượng đi trên đôi chân của mình vòng quanh khu bấm huyệt. Chị Thể nói trong nước mắt: Anh biết không, em đã nằm bất động 13 năm rồi. Mười ba năm qua em sống bằng cuộc sống chan nước mắt và hờn tủi. Em bị đau đốt sống lưng, sau đó phải mổ hai lần, chẳng hiểu thế nào sau một thời gian chân em cứ nặng dần rồi chịu không nhấc nổi và phải ngồi đâu ngồi đấy. Mọi việc ăn uống, tắm rửa phải nhờ người khác phục vụ. Vậy mà nay, thầy Yên bấm rồi bảo em đứng lên đi lại được. Em làm theo và quả nhiên đã cất đi được gánh nặng, em đi được như thế này sung sướng quá. Thầy Yên chính là người đã tái sinh em một lần nữa. Thật kỳ diệu!

 
Cứ như thế, chốc chốc cả khu nhà chữa bệnh lại một phen vỗ tay ầm ầm, chúc mừng cho người bệnh, chúc mừng người Thầy - Lương y Võ Hoàng Yên như một vị “bồ tát sống” cứu tinh bao cuộc đời thoát khỏi khổ đau bệnh tật. Nào cháu Thành (ở Tiên Lãng – Hải Phòng), hôm qua bà bế sang còn mềm oặt như dải khoai, vậy mà nay, được thầy bấm cháu đã có thể tự ngồi lên rồi bi bô đôi câu nói. Trường hợp cháu Tuấn quê ở Thái Bình cũng khá đặc biệt. Cháu bị câm bẩm sinh 16 năm nay, khi thầy khám, thầy cũng nản và bảo cháu về bởi dị tật này vượt quá khả năng chữa trị của thầy. Nhưng chẳng hiểu sao, Tuấn không về mà cứ năn nỉ thầy được bấm. Rồi thầy cũng bấm và có nói trước, thầy sẽ cố hết mức nhưng nếu không được thì cũng vui lòng. Vậy mà thật là phép tiên, cháu Tuấn đã phát âm được. Cháu và gia đình nhảy cẫng lên vì sung sướng. Thầy Yên cũng mừng vui không giấu được. Thầy bảo đấy là trường hợp hiếm lắm đấy.
 
Tôi cũng như mọi người có mặt cả tuần nay ở khách sạn Bình Hưng chỉ biết thốt lên rằng: Nếu không mắt thấy tai nghe trực tiếp thì có lẽ không thể tin được đó lại là sự thật! Ôi, những giọt nước mắt nghẹn ngào niềm vui vỡ òa.
 
“Bồ Tát sống”
 
Buổi chiều hôm nay trôi qua thật nhanh khi cơn mưa giông ảnh hưởng từ trận bão số 4 đang ập về. Mọi người đứng lên, nhiều gương mặt tần ngần bởi mình chưa đến lượt. Thầy Yên và đội ngũ đồng nghiệp, học trò của thầy thì đã thấm mệt. Lưng áo ai cũng thấm đẫm mồ hôi, nhưng vẻ mặt thì vẫn tươi cười. Thầy Yên bảo, cuộc đời tôi chỉ có ý nghĩa khi mình giúp được cái gì đó cho bất cứ người nào. Gia đình tôi đã từng phải bán lúa non mới có tiền để chữa bệnh cho người thân, thầy xúc động tâm sự. Rồi bản thân thầy Yên, vì mưu cầu học đại học mà cũng đã từng phải bán máu để có tiền. Cho nên, thấy những cảnh ngộ tật bệnh Thầy rất thương và chỉ đêm ngày suy nghĩ làm sao để có được những phương án tối ưu nhất chữa trị bệnh được cho nhiều người.
 
 
Trong câu chuyện về lương y Võ Hoàng Yên, mọi người dễ nhận ra đó là lòng thiện nguyện của lương y được ví như “Bồ Tát sống”. Đã hơn 7 năm nay, ông chỉ đem tâm, sức của mình chữa trị bệnh cứu người mà không hề lấy của bất cứ ai đồng tiền công nào. Nhiều gia đình bệnh nhân, khi được chữa khỏi bệnh cho người thân đã có ý trả thù lao công sức của thầy một cách xứng đáng, nhưng thầy Yên hoàn toàn khước từ. Giờ đây con số những người khỏi bệnh, thoát khỏi được những căn bệnh hiểm nghèo đã từng bó riệt lấy cuộc đời họ đã lên tới hàng trăm, hàng nghìn người trên đất nước Việt Nam. May mắn lắm chứ.
 
Cuộc đời này may mắn quá khi có những lương y như Võ Hoàng Yên. Những người đã mang các chứng bệnh như câm, điếc, bại liệt… hẳn là họ không dám nghĩ, hoặc có nghĩ tới thì cũng chỉ là mơ một giấc mơ tiên cho mình được nói cười, được đi đứng. Vậy mà số phận đã mỉm cười với họ khi họ được gặp thầy Yên. Mỗi người khỏi bệnh đã là niềm hạnh phúc vô biên. Hàng nghìn người khỏi bệnh thì quả là không hạnh phúc nào bằng!
 
Tâm sự với chúng tôi, ông bảo xin đừng gọi tôi với bất kỳ một tên gọi gì khác, đừng thần thánh hóa, tôi là người bình thường, chữa bệnh theo những phương pháp đông y. Cũng qua cuộc truyện trò ngắn ngủi với ông, tôi được biết, ông đang tập trung dành thời gian thư thảnh có được sau cả ngày chữa bệnh để viết về những y thuật của ông thành sách. Để những giá trị y thuật mà ông đã và đang dày công thể nghiệm cứu người không bị trôi vào quên lãng. Ông nguyện hứa để lại cho đời những gì mà ông đã học, đã từng có được từ các phương thức chữa bệnh này. Tôi hiểu, đó mới là cái Tâm, cái Tầm đích thực của lương y Võ Hoàng Yên! Cầu mong sao cho ông luôn được mạnh khỏe, bình an để tiếp tục đem tâm trị bệnh, cứu người !

Tác giả bài viết: Trần Miêu

Tổng số điểm của bài viết là: 38 trong 11 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây