Ni sư Thái Lan đầu tiên lọt top 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới

Thứ sáu - 25/10/2019 10:49
Hàng năm, hãng truyền thông lớn của Anh Quốc - BBC đều thực hiện cuộc bình chọn và vinh danh 100 phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới. Họ là những người có những đóng góp cho xã hội, thúc đẩy các giá trị, tạo cảm hứng cho số đông…
Ni sư Thái Lan đầu tiên lọt top 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất thế giới
Các cá nhân xuất sắc nhất của nữ giới toàn thế giới xuất hiện ở danh sách này và điều đó góp phần thúc đẩy nữ quyền, nhấn mạnh vai trò phụ nữ trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Năm nay, BBC vừa công bố danh sách và vinh dự cho thế giới phật giáo khi tên tuổi và thành tích của ni sư Dhananda, vị ni đầu tiên của Thái Lan được ghi nhận ở vị trí số 18.

Ni sư Dhananda sống ở đất nước - nơi mà chưa từng chính thức thừa nhận sự thọ giới hoàn của người nữ và chư Ni không có được sự chấp nhận về mặt xã hội như chư Tăng. Ni sư là phụ nữ Thái Lan đầu tiên thực hiện nghi thức thọ giới tỳ kheo ni ở nước ngoài (Tích Lan) vì không thể hoàn thành trong nước vào 2003.

Và sự kiện lịch sử ấy tạo cú hích thúc đẩy sự bình đẳng cho phụ nữ trong tu học Phật ở xứ ở Phật giáo này. Đến nay đã có nhiều phụ nữ giác ngộ noi gương ni sư và nữ quyền trong tu học Phật bước đầu đã được tạo ra ở Thái. Ni sư trụ trì ngôi chùa lớn tập trung toàn quý ni, tu học, phụng sự Phật pháp và tích cực đóng góp cho cộng đồng.

Việc BBC ghi nhận, tôn vinh một sư cô trong số 100 phụ nữ ảnh hưởng nhất hành tinh 2019 mang ý nghĩa lịch sử lớn lao lại tạo chú ý, lưu ý và nhấn mạnh về nữ quyền trong thời đại 4.0 hãy còn nhiều vướng  mắc ngay cả trong thế giới từ bi hỷ xả của Phật giáo không chỉ ở Thái Lan.

Trong danh sách tôn vinh lần này, BBC còn ghi nhận hai phụ nữ Việt Nam: Bà Trần Thị Vân (32 tuổi, người điều hành Trung tâm Nghị Lực Sống và sáng lập Công ty Imagtor với các hoạt động vì người khuyết tật) và Trang Nguyễn (tên thật Nguyễn Thị Thu Trang, 29 tuổi, nhà bảo tồn động vật hoang dã, người sáng lập và điều hành tổ chức hành động vì động vật hoang dã WildAct tại VN)..

Nguyễn Thành Công

Nguồn tin: Phatgiao.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây