Có nên thờ tượng Phật bước đi?

Thứ ba - 15/12/2020 05:53
HỎI: Tôi thờ tượng Phật Thích Ca theo tư thế đang bước đi, tay ôm bát, thong thả bước tới trong khi đi khất thực. Sở dĩ tôi chọn tượng này vì bản thân rất thích, cảm nhận như Đức Phật đang đi khất thực và hoằng pháp.
Có nên thờ tượng Phật bước đi?

Tượng Phật rất sống động, có khuynh hướng nhập thế của đạo Phật dấn thân. Mấy người bạn đạo đến chơi có góp ý tại tư gia thì không nên thờ tượng Phật đi mà phải thờ tượng Phật ngồi. Vì thờ tượng đi thì các Ngài sẽ đi mất mà không ở lại hộ trì gia chủ như tượng ngồi. Những góp ý của họ có đúng không? Vì sao? (Nam Nguyên, nguyenam…@gmail.com).

binhbat 2.jpg

ĐÁP: Bạn Nam Nguyên thân mến!

Tượng Phật trên thế giới hiện nay được chế tác với nhiều oai nghi: Tượng Phật ngồi (thiền định hay thuyết pháp), tượng Phật nằm (Niết-bàn), tượng Phật đứng hay bước đi (ôm bát đi khất thực). Trong đó, tượng Phật ngồi là phổ biến và được thờ phụng nhiều nhất.

Theo quan điểm nhà Phật, việc thờ tượng Đức Phật, chư vị Bồ-tát theo cách đứng đi hay ngồi nằm đều được, tùy nhân duyên của mỗi người và mỗi gia đình. Không hề có chuyện thờ tượng đi thì các Ngài sẽ ra đi hay tượng ngồi thì các Ngài sẽ ở lại hộ trì gia chủ.

Những tín niệm như vậy được gán ghép cho đạo Phật cần được trí tuệ chánh kiến soi sáng để chuyển hóa và loại trừ.

Thờ Phật là sự thể hiện lòng tôn kính và biết ơn để học theo công hạnh của các Ngài. Thờ Phật để ứng dụng lời Phật dạy vào cuộc sống nhằm thiết lập hạnh phúc, an vui. Đây mới chính là sự hộ trì đích thực của chư Phật, Bồ-tát.

Chúc các bạn tinh tấn!

Nguồn tin: Giác Ngộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây