Hải Dương: Chùa An Đức tổ chức chương trình Chữ Hiếu ngày Xuân

Thứ hai - 11/02/2019 15:13
Mùa xuân mùa của yêu thương, vun bồi nguồn cội tâm thường hân hoan.
Hải Dương: Chùa An Đức tổ chức chương trình Chữ Hiếu ngày Xuân

Hòa trong nắng ấm đón chào xuân Di Lặc đang hiện hữu trên quê hương Việt Nam, sáng ngày 10/2/2019 (nhằm mùng 6/1/ Kỷ Hợi) Sư thầy Thích Quảng Khiết - Trưởng Ban HDPT huyện Tứ Kỳ, Trụ trì chùa An Đức - xã Quảng Nghiệp, huyện Tứ Kỳ, đã tổ chức Chương trình Chữ Hiếu đầu xuân chúc thọ cho các cụ cao niên tại địa phương.

Cùng về tham dự chương trình còn có quý Sư thầy trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền địa phương có sự hiện diện của ông Vũ Chí Mạnh- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Nghiệp; ông Nguyễn Văn Khạnh- Phó chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Ngọc Tuân trưởng thôn Mỹ Đức, cùng đông đảo bà con Phật tử và nhân dân địa phương cùng tham dự và tặng hoa chúc mừng.

Sau phần niệm Phật cầu gia bị, Sư thầy Trụ trì đã tuyên bố lý do của buổi lễ: “Có ông bà mới có ta. Ông bà là gốc, mẹ cha là cành. Thân ta như thể lá xanh. Nhờ gốc vun bón, nhờ cành chở che”. Trong sự phát triển của xã hội hiện đại, nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp bị mai một, đời sống tinh thần của một số người bị tha hóa bởi những trào lưu văn hóa ngoại lai. Với trách nhiệm của một công dân, trách nhiệm của người con Phật luôn muốn mọi người trong xã hội sống vui sống khỏe; đồng thời để duy trì và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc: “Uống nước nhớ nguồn”, “Kính già, già để tuổi cho” hôm nay nhà chùa tổ chức Lễ chúc thọ các cụ cao niên bằng Chương trình Chữ Hiếu ngày xuân.

Tiếp lời Sư thầy Trụ trì, ông Nguyễn Ngọc Tuân – Trưởng thôn Mỹ Đức đã phát biểu khai mạc: Chương trình chữ Hiếu ngày xuân đã được Sư thầy trụ trì tổ chức thường niên, là một nét đẹp văn hóa của địa phương hơn một thập niên qua. Xin tri ân nhà chùa đã chuẩn bị chu đáo buổi lễ. Chúc quý vị tham dự buổi lễ đầy ý nghĩa này có thật nhiều niềm vui.

Sau lời phát biểu của ông Trưởng thôn là tiết mục múa lân chúc mừng Lễ mừng thọ.

Quý Sư thầy và chúng hội cùng niêm hương bạch Phật và thắp đèn tục mạng nguyện chúc các vị cao niên sống lâu, khỏe mạnh và an lạc.

Ông Trịnh Xuân Vinh đại diện những người con hiếu thảo phát biểu cảm tưởng: Một mùa xuân mới đã về, dù Sư Thầy bận rất nhiều công việc, nhưng vẫn vì chúng con tổ chức lễ chúc thọ, chúng con xin thành kính tri ân; Kính chúc quý Sư thầy pháp thể khinh an, Phật sự viên thành, mãi là con thuyền thanh lương đưa chúng con đến bờ an vui. Trong niềm quy kính ngôi Tam Bảo, ngôi nhà tâm linh từ bao đời, hòa với niềm tri ân cội nguồn huyết thống ông bà Tổ tiên, chúng con rất xúc động vì lại được dâng lên ông bà, cha mẹ, các cụ cao niên lời kính chúc sức khỏe, thân tâm an lạc. Trong dòng đời đầy biến động, đôi khi chúng con bị những ham muốn cá nhân cuốn trôi, nên lơ là bổn phận làm con làm cháu, bao lần vì ham vui đã khiến cha phiền mẹ lo, nhiều lần để mẹ già cha yếu ngóng trông đợi chờ… hôm nay chúng con xin sám hối. Nguyện sẽ thường xuyên sửa mình để đem thêm nhiều niềm vui tiếng cười cho ông bà cha mẹ. Nguyện tham gia các công tác xã hội thiện nguyện chăm sóc, giúp đỡ người già neo đơn các hoàn cảnh khó khăn để lập thành công đức hồi hướng ông bà cha mẹ khỏe mạnh an vui.

001 44

Tâm thành kính lòng mến thương, những người con thảo cháu hiền cùng nhau dâng những tấm bánh thơm thảo và tách trà tri ân lên ông bà cha mẹ với tâm nguyện: những gì ngon ngọt nhất chúng con xin dâng đến các bậc trưởng thượng, nguyện chúc ông bà cha mẹ trường thọ, sống vui khỏe với chúng con.

Ông Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch HĐND xã, đại diện chính quyền phát biểu tán dương hoạt động “Tốt đời, đẹp đạo” của quý Sư Thầy. Kính chúc các cụ cao niên sống lâu, sống vui, sống khỏe, sống có ích. Mong mọi người cùng chung tay quan tâm chăm sóc người cao tuổi bằng các hành động thiết thực. Chúc mọi người tham gia buổi lễ được nhiều niềm vui, gia đình hạnh phúc.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Sư thầy Trụ trì chúc mừng các gia đình được hội đủ phúc duyên tham dự buổi lễ Chúc thọ. Đồng thời, chia sẻ với chúng hội ý nghĩa Chữ Hiếu ngày Xuân: trong Kinh Phạm Võng Đức Phật dạy: “Tâm Hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật.” Xuân về Tết đến, nhà nhà đoàn viên, con thảo cháu hiền cùng mừng tuổi ông bà cha mẹ. Đây là nét đẹp truyền thống dân tộc cần duy trì và phát huy. Mỗi thành viên cần ý thức trách nhiệm bổn phận của bản thân nhờ vậy mà tình thân thêm gắn bó. Ông bà cha mẹ là tấm gương đạo đức cho con cháu noi theo. Con cháu học hành đỗ đạt, có công ăn việc làm ổn định, đó là niềm vui của người cao tuổi. Người con chí hiếu là người biết làm cho Tổ tiên rạng rỡ, phụng dưỡng cha mẹ vui hưởng tuổi già. Cả gia đình hạnh phúc khi biết quy y Tam Bảo cùng nhau làm lành lánh ác, vun bồi thiện duyên, chung tay cùng xã hội lan tỏa nếp sống thiện lành đạo đức.

Trong tiếng vỗ tay của chúng hội, quý Sư thầy tặng quà đến các cụ cao niên, chúc các cụ khỏe mạnh, minh mẫn có nhiều niềm vui trong cuộc sống đón thêm nhiều cái Tết với con cháu. Khi nguồn cội được vun bồi, nếp nhà vững mạnh, làng xóm sống nghĩa tình thì sắc xuân yêu thương hiện diện rực rỡ giữa miền nhân gian.

Nguồn tin: phatsuonline

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây