Lạng Sơn: Đổi tên chùa Phật Quang Sơn thành Tân Thanh tự

Thứ hai - 06/04/2015 06:48
Sáng ngày 06/04/2015. Ông Vy Văn Thành; Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã ký Văn bản số 270/UBND-VX về việc đặt tên chùa tại cửa khẩu Tân Thanh thuộc xã Tân Thanh huyện Văn Lãng.
Lạng Sơn: Đổi tên chùa Phật Quang Sơn thành Tân Thanh tự
Trước đó, ngày 24/03/2015. Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN đã có Văn bản số 050/ CV-HĐTS, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn; Chủ tịch HĐTS và Ban Thường trực HĐTS, do Thượng tọa Thích Đức Thiện; Tổng Thư ký HĐTS ký; về việc tên gọi chùa tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn gửi đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn.

Qua hai nội dung của các Văn bản nêu trên. Trung ương GHPGVN và UBND tỉnh Lạng Sơn đã đồng thuận việc đổi tên chùa Phật Quang Sơn thành chùa Tân Thanh.

Chùa Tân Thanh an trấn sát với đường biên giới Việt - Trung tại khu cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn. Chùa Tân Thanh được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn giao cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn làm chủ đầu tư để quản lý và xây dựng.

Trước đây, chùa được gọi là chùa Phật Quang Sơn. Vừa qua, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận được nhiều ý kiến góp ý của Chư vị Tôn túc trong Giáo hội và các vị Nhân sĩ cho rằng: tên gọi chùa Phật Quang Sơn là có phần nhạy cảm vì chùa tọa lạc ngay sát đường biên giới Việt - Trung và Phật Quang Sơn là một tổ chức Phật giáo của Đài Loan - Trung Quốc, có hệ thống các chùa tại nhiều nước trên thế giới…

Sau khi tiếp thu các ý kiến nêu trên. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã có Tờ trình xin ý kiến chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và UBND tỉnh Lạng Sơn về việc đổi lại tên chùa.

Sáng ngày 06 tháng 02 năm Ất Mùi. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn; Chủ tịch HĐTS  Trung ương GHPGVN nhân dịp Ngài về chùa Trấn Quốc - Hà Nội tham dự buổi lễ tạ đàn Dược Sư. Sau khi nghe ý kiến đề xuất của Hòa thượng Thích Quảng Tùng; Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn. Hòa thượng Chủ tịch đã đặt tên chùa là Tân Thanh tự theo truyền thống Việt Nam  đó là thường lấy tên địa danh hành chính gọi tên chùa.

Và như trên đã nêu. Đến ngày 06/04/2015 (nhằm ngày 18 tháng Hai năm Ất Mùi). UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Văn bản chấp thuận tên chùa là Tân Thanh tự.
 


Tác giả bài viết: Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây