Người sống tùy duyên có phải là sống thụ động và tiêu cực?

Thứ hai - 16/05/2022 11:00
Có nhiều người thắc mắc rằng giáo lý nhà Phật khuyên nên sống tùy duyên, vậy sống tùy duyên là như thế nào? Quan niệm sống ấy có thụ động, tiêu cực không?

Sống tùy duyên là sống như thế nào?

Sống tùy duyên không có nghĩa là chúng ta sống buông xuôi, thụ động, vô cảm. Mà cần phải hiểu, đây là cách sống thuận theo những hoàn cảnh (khi không thể làm khác được), đây là cách sống biết chấp nhận, đối diện với mọi thứ đang diễn ra với tâm bình thản, yên ổn, và mạnh mẽ.

Người biết sống tùy duyên thì những nhân duyên nào trong khả năng của mình hãy cố gắng làm cho thật tốt, còn những nhân duyên khác có tính khách quan thì hy vọng, mong cầu thuận lợi. Người xưa đã khái quát về sự thành công cần phải hội đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Sống tùy duyên có thụ động, tiêu cực?

Khi biết các pháp đều tùy thuộc nhân duyên mà tốt hay xấu, thành công hay thất bại nên chúng ta chủ động nỗ lực tạo ra các nhân duyên tốt, tích cực để mong nhận được quả báo tốt đẹp. Về sau nếu thành công thì chúng ta cũng không quá tự hào, vì biết duyên lành đã tròn đủ. Hoặc sau khi đã hết sức cố gắng mà sự việc vẫn không như ý thì mình cũng an nhiên, hoan hỷ với thực tại vì chưa đủ duyên.

Cho nên quan niệm sống tùy duyên trong Phật giáo không hề “thụ động, tiêu cực vì tợ như buông xuôi, phó mặc cho chuyện gì đến sẽ đến” như bạn nghĩ. Ngược lại, biết tùy duyên là tâm thái sống minh triết, chủ động và tích cực chuyển hóa để đi đến thành công, đặc biệt là khả năng chấp nhận thực tại, an nhiên trước mọi biến động thuận nghịch, thăng trầm vốn dĩ của cuộc đời.

Trong cuộc sống, chúng ta phải biết cách sống tùy duyên, để cuộc sống của mình luôn có được sự an vui và hạnh phúc.

Gặp gỡ trong đời một chữ duyên

Trân trọng bên nhau phút hiện tiền

Người đến, ân cần cho hết dạ

Người về, thôi vướng bận niềm riêng.

Nguồn tin: Phatgiao.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây