Đại lễ Chúc thọ đầu xuân Quý Mão tại chùa Thành

Thứ sáu - 03/02/2023 10:45
Sáng ngày 13 tháng Giêng năm Quý Mão, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn và Đạo tràng chùa Thành theo thông lệ hàng năm đã long trọng tổ chức Đại lễ Chúc thọ cho các Phật tử trong toàn tỉnh chẵn tuổi từ: 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 tuổi.
Đại lễ Chúc thọ đầu xuân Quý Mão tại chùa Thành
Tham dự và chứng minh đại lễ có Thượng tọa Thích Quảng Truyền - Ủy viên HĐTS Trung ương GHPGVN - Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn - Trụ trì chùa Tân Thanh; chùa Thành - Trưởng Ban tổ chức đại lễ; Đại đức Thích Bản Chung - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn - Trưởng ban Thông tin truyền thông; Chư Tôn đức Tăng và Quý vị cư sĩ Phật tử Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn.

Đại diện về phía chính quyền có ông Nông Dương Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Lạng Sơn; bà Nông Thị Lâm - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQVN tỉnh Lạng Sơn; ông Lăng Văn Trí - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Lạng Sơn; ông Nông Ngọc Tăng - Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Lạng Sơn; ông Lăng Văn Thiết - Trưởng phòng Tôn giáo Sở Nội vụ Lạng Sơn cùng các vị thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn, Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Công an, Phòng Pa02 - Công an tỉnh; Hội chữ thập đỏ tỉnh, các Sở, Ban, Ngành tỉnh Lạng Sơn; thành phố Lạng Sơn, UBND các phường trên địa bàn thành phố; các phóng viên báo đài và các thân nhân con cháu, chắt của các Phật tử cũng về tham dự đại lễ.

Đại lễ mở đầu bằng các tiết mục văn nghệ chào mừng đại lễ do các cháu Thanh thiếu niên Phật tử chùa Thành trình bày.

Sau phần văn nghệ chào mừng đại lễ, Thượng tọa Thích Quảng Truyền tuyên đọc diễn văn khai mạc đại lễ; Ban Tổ chức tuyên đọc phương danh Chúc thọ cho 350 các Phật tử. Trong đó 70 tuổi có 84 cụ; 75 tuổi có 90 cụ; 80 tuổi có 76 cụ; 85 tuổi có 53 cụ; 90 tuổi có 28 cụ; 95 tuổi có 14 cụ; 100 tuổi có 3 cụ; 102 tuổi có 1 cụ; 103 tuổi có 1 cụ.

Thượng tọa Thích Quảng Truyền và toàn thể đại lễ đã dâng hương cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho các Phật tử được tăng thêm tuổi thọ, thân tâm an lạc.

Đại lễ Chúc thọ với mục đích cầu nguyện Phật Tổ gia hộ cho các Phật tử được sống lâu, sống vui, sống khỏe. Đây cũng là dịp để các vị con cháu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới hai đấng sinh thành, dâng lên những câu chúc tụng tốt đẹp nhất tới cha và mẹ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ tỉnh Lạng Sơn, Ông Nông Dương Sơn thay mặt Ban Thường trực MTTQ tỉnh phát biểu chúc mừng và đánh giá cao ý nghĩa cao đẹp của Đại lễ Chúc thọ.

Tại đại lễ, các vị con cháu đã thành kính dâng lên cha mẹ lời văn khánh thọ và chén trà đầu Xuân để bày tỏ lòng tri ân sinh thành dưỡng dục. Biết bao giọt nước mắt xúc động hiếu nghĩa đã lăn dài. Qua đó đã để lại ấn tượng sâu sắc và tính giáo dục nhân văn cao đẹp qua lời dạy của Đức Phật: “Phụ mẫu tại đường như Phật tại thế”. Đặc biệt, tham dự đại lễ năm nay có một cụ Phật tử 102 tuổi; hai cụ Phật tử tròn 100 tuổi làm cho không khí trở nên sâu lắng và ý nghĩa, hình ảnh các cụ chính là minh chứng chân thực nhất về sự khó khăn vất vả để chăm sóc, dạy giỗ con cháu qua từng năm tháng của thời gian...

Trước đó, Ban Tổ chức đại lễ chúc thọ đã đến thăm và tặng quà cho một số Phật tử cao tuổi tiêu biểu được chúc thọ năm nay.

 Sau đây là một số hình ảnh của đại lễ Chúc Thọ:
a

a

a

a

a

a

cnahj 6 1

a

a

a

a

a

a

a

a

a

a

z4081161075762 dd1404f6ec48e59feba2b8b4fb437267

a

a

a

a

a

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây