Dục vọng: Càng nhiều càng thống khổ
Cổ nhân có câu: "Người chết vì tiền, chim chết vì mồi'', một số người sẽ vì ham mê dục vọng mà dẫn tới mất mạng. Người xưa đều cho rằng phúc báo của một người đã được an bài sẵn vào đức và nghiệp của họ tích lũy trong luân hồi từ đời này sang trời đời khác.
Người mà càng nhiều ham muốn, đến khi không thể thỏa mãn được thì lại khổ sở.
Nói năng càng nhiều càng phiền phức
Nói nhiều tất nói lỡ, một người nói nhiều sớm muộn cũng sẽ bộc lộ những khuyết điểm của bản thân mình, không có đủ uy danh để thu phục người khác.
Nói chuyện cẩn thận thì nhiều phúc, nói nhiều thì sẽ dẫn đến nói sai, thích khoe trương chính mình.
Lo sợ: Càng nhiều càng mất cơ hội
Mỗi người đều có tâm ích kỷ, nên lúc nào suy nghĩ về chuyện được mất. Có vô vàn nỗi sợ.
Nhưng suy cho cùng thì nguyên nhân khiến người ta lo sợ chính là sự ích kỷ, lòng tham. Khi chưa có được thì lo lắng làm sao có được, đến khi có được thì lại lo sợ mất đi.
Người hay lo sợ lúc nào dễ bỏ qua những cơ hội tốt, nên cả đời chỉ làm kẻ tầm thường. Người hay sợ hãi chỉ biết đi theo người khác chứ không thể làm những việc siêu việt được.
Tranh giành: Càng nhiều càng tổn thất
Trong cuộc sống này, một người có tranh giành được thứ gì thì cũng chẳng vì thế mà có được sự bình an.
Tranh đoạt được thứ của người khác sẽ bất an, lúc nào chẳng an lòng.
Đa nghi: Càng nhiều càng chiêu mời họa
Người hay nhạy cảm lúc nào cho rằng mình thông minh, thích suy đoán tâm tư của người khác thì sẽ càng làm ra những chuyện ngốc nghếch.
Nhìn quá rõ ràng sẽ làm tổn hại con mắt, nghĩ quá nhiều sẽ mệt mỏi tinh thần.
Nguồn Phunutoday.vn