Chùa Munirensây được xây dựng năm 1948 do Phật tử, chư tăng Phật giáo Nam tông Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL đóng góp tạo dựng.
Đến nay, chùa trải qua 4 đời trụ trì.
Chính điện được khởi công xây dựng năm 1964 gồm một trệt, một lầu, tháp nhọn, hoa văn, sắc màu rực rỡ theo lối kiến trúc Khmer do nghệ nhân người Khmer thực hiện.
Tuy nhiên, do thiếu kinh phí nên chính điện xuống cấp nhanh.
Đến ngày 19-5-2010, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các ban ngành và sự đóng góp của Phật tử, chính điện chùa được khởi công xây dựng kiên cố gồm một trệt, hai lầu, tổng diện tích xây dựng 477 m2 do kiến trúc sư Trần Trí Thông thiết kế và thi công.
Chính điện xây dựng mới giữ nguyên lối kiến trúc xưa và mời nghệ nhân Thạch Ngọc Giàu ở chùa Pôthisomrôn phục chế hoa văn trên các đầu rồng, tháp, cánh én, đầu cột, vòng chân.
Tổng giá trị đầu tư chính điện là 3 tỉ 272 triệu đồng.
Chùa Munirensây
Việc xây dựng chính điện khang trang, kiên cố nhằm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Khmer, nơi duy trì tiếng nói, chữ viết, phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào Khmer cũng như Phật tử Khmer theo đạo Phật phái Nam tông.
Chính điện cũng là nơi gửi gắm xương cốt, tâm linh của những Phật tử cũng như đồng bào Khmer khi qua đời.
Chùa Munirensây còn là tụ điểm cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và là tăng xá cho khoảng 100 sinh viên, học sinh các tỉnh, thành vùng ĐBSCL mỗi kỳ thi đại học, cao đẳng hằng năm.
Nguồn tin: Đại Đoàn Kết
Ý kiến bạn đọc
Chùa Thành Lạng Sơn Diên Khánh Tự
Chân dung Thanh niên Sống đẹp năm 2024: Là thủ lĩnh "biệt đội" thợ xây lan tỏa sống đẹp ở vùng biên giới Việt - Lào
Team Việt Phi - Quang Linh Vlogs làm việc tử tế: Ủng hộ 600 triệu tiền mặt giúp đỡ bà con vùng bão lũ
Rapper Double2T nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp 2024" với dự án đem ánh sáng tới vùng cao khốn khó
Các loại rau, củ, quả làm giảm creatinine, giúp thận khỏe
3 điều không nên tồn tại trong một gia đình, nếu không sẽ sớm lụi bại
Ban Từ thiện xã hội T.Ư cứu trợ trị giá 7 tỷ đồng đến người dân vùng lũ tỉnh Sơn La và Điện Biên
Vì sao cổ nhân lại nói: “Trà đầy khinh người, rượu đầy kính người”?
Lớp học Tiếng Anh đặc biệt của Phó trưởng công an xã ở Nghệ An
Chuyện cô giáo dốc sức làm từ thiện, giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao
Anh "cửu vạn sách" miệt mài mang tri thức về nông thôn, lan tỏa văn hóa đọc