Người truyền tâm ở buôn làng Đắk Lắk

Thứ bảy - 27/04/2013 09:15
Chị Phan Thị Ngọc Ánh ở xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk - một phụ nữ mà nhiều người ở nơi đây rất quý mến, bởi chị chịu khó đi khắp nơi trong các buôn làng để giúp đỡ.
Tâm truyền tâm…
 
Tháng nào cũng vậy, chị cùng Ban Từ thiện chùa Quảng Trạch sở tại tham gia tặng quà cho 80 cụ già lớn tuổi trong chương trình “Hiếu dưỡng người già”. Ngoài đợt từ thiện chính hàng tháng đó, hàng ngày chị cùng một số cô chú trong Ban Từ thiện đi vào trong khắp các buôn, các làng ở các xã Bông Krang, Buôn Tría, Buôn Triết, Đắk Liêng, Đắk Nuê, Đắk Phơi… để tìm hiểu xem có bà con nào có hoàn cảnh khó khăn, bà con có thiếu ăn hay đau ốm gì đó nặng mà không cách cứu chữa để tìm cách kêu gọi mọi người cùng chung tay.
 
Sau khi đến các buôn làng tìm hiểu hoàn cảnh thực tế, chị bắt đầu kêu gọi mọi người từ trong Ban Từ thiện rồi lên trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook của mình để kêu gọi. Từ chuyến kêu gọi đầu tiên đến giờ, khi các chương trình được thực hiện, chị đều chụp hình lại ghi đầy đủ các thông tin và ngày giờ thực hiện để những tấm lòng giúp đỡ trên Facebook có thể biết rõ, nhờ thế mà mọi người đều rất tin tưởng ở chị.
 
“Mình viết những bài kêu gọi rất ngắn và nhiều lúc còn sai chính tả, câu văn không trôi chảy nhưng không hiểu sao khi kêu gọi đều có sự giúp đỡ và trợ duyên rất nhanh của nhiều người. Chắc tôi có sự gia trì của chư Phật và hộ pháp nên mới có nhiều người giúp trợ duyên giúp đỡ cho bà con mình nhiều đến vậy”, chị Ngọc Ánh chia sẻ.
 
Nhiều chương trình chị kêu gọi liên tiếp như xây dựng nhà tình thương cho ba bé mồ côi vận động chưa xong thì đến chương trình kêu gọi giúp đỡ gia đình nhà chú Dũng, chú bị bệnh nặng qua đời không có tiền mua hòm, chị đã vận động mọi người trên Facebook cùng chung tay góp sức. Sau đó, vì thấy hoàn cảnh nhà chú khó khăn, vợ thì bị bệnh, các con đang tuổi ăn học, nhà cửa thì xập xệ nguy cơ sụp đổ lúc nào không hay, chị đã kêu gọi mọi người.
 
Chị bảo, nhiều khi kêu gọi nhiều quá cũng thấy… ngại lắm. Nhưng thật sự khi gặp các hoàn cảnh khó khổ thì “mình không chịu đựng nổi nên lại liền về chia sẻ với các cô chú, anh chị em trên đại gia đình Facebook”, chị bộc bạch. Nói rồi, chị rút ra: “Rất cảm ơn tấm lòng các anh chị trong đại gia đình Facebook, nếu không có những người tốt ấy thì không bao giờ tôi làm được những việc có ý nghĩa như vậy và nhất là Ban Từ thiện chùa Quảng Trạch cùng thầy Thích Nhuận Độ đã trợ duyên cho tôi làm”.
 
Giờ nhiều bà con trong các buôn làng đã biết đến chị, biết đến hạnh lắng nghe yêu thương của chị, nên có nhiều bà con đã đến tận nhà chị nhờ giúp đỡ. Hình ảnh mới nhất chúng tôi vừa chứng kiến đó là một cậu bạn đã đến nhờ chị giúp đỡ gia đình của bạn mình là Ma Văn Thắng đang học lớp 12, ba thì bị tai nạn mới mất, mẹ bị bệnh phải ngồi xe lăn, nhà thì nghèo không có tiền đi học tiếp. Thế là chị đến ngay nhà thăm hỏi và kêu gọi đại gia đình trên Facebook cùng hỗ trợ.
 
Mong ước chung tay
 
Chị nói nhân duyên đến với Phật pháp và làm thiện nguyện của mình, rằng có một đêm nằm ngủ mơ thấy Mẹ Quán Thế Âm, từ đó chị bắt đầu nghiên cứu sâu thêm Phật pháp và tin hiểu nhân quả.
 
Những ngày đầu làm thiện nguyện, chị Ánh cũng gặp nhiều nghịch duyên và thử thách, nhưng chị cố gắng niệm Phật và vượt qua những lời thị phi của mọi người. Giờ thì mọi người đã hiểu và tin chị, đặc biệt là chồng - anh giúp chị tính toán trong việc xây nhà tình thương và các chuyến đi từ thiện; phụ giúp việc nhà để chị đi làm từ thiện. Chị bảo, mình là người phụ nữ, phải biết làm sao cho việc nhà hoàn thiện, lo cho gia đình chồng con chu toàn rồi mới ra xã hội làm, gia đình chưa xong mà bỏ đi làm việc xã hội thì gia đình bất hòa liền mà việc xã hội cũng chẳng làm xong.
 
Chia sẻ về ước muốn, chị bảo: “Mong muốn các chương trình từ thiện tiếp theo sẽ được nhiều cánh tay cùng nắm tay chị nhằm giúp bà con mình bớt khổ, như giúp vốn cho họ làm ăn, rồi những gương hiếu học mà con nhà nghèo…”.
 
Hiện giờ ngoài chương trình “Hiếu dưỡng người già”, chị cùng Ban Từ thiện chùa Quảng Trạch và quý thầy còn vận động nuôi một số các em học sinh đồng bào dân tộc hoàn cảnh khó khăn có điều kiện ăn học hàng tháng, giúp đỡ hòm, vận động xây nhà tình thương…
 
Chính vì những nghĩa cử, tâm niệm đẹp ấy nên trong mắt mọi người, chị như một tấm gương sáng. “Những công việc chị làm quá tuyệt vời, chị đi đến mọi ngóc ngách để tìm kiếm những mảnh đời khó khăn và giúp đỡ họ, giờ thì có nhiều người khó khăn đã đến tìm chị, nhờ chị, chị là cầu nối giữa những người cần giúp đỡ và những người có lòng hảo tâm, là tấm gương đáng để mọi người noi theo”, một Phật tử trong Ban Từ thiện chùa Quảng Trạch nói.

Nguồn tin: theo kienthuc.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây