Phái đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ thăm Đức Pháp chủ GHPGVN

Thứ sáu - 19/05/2023 05:08
Chiều 18-5, phái đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) gồm 4 thành viên đã đến chùa Huê Nghiêm - TP.Thủ Đức (TP.HCM) thăm Đức Pháp chủ GHPGVN - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng.
Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp phái đoàn USCIRF chiều 18-5-2023
Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp phái đoàn USCIRF chiều 18-5-2023

Theo đó, phái đoàn gồm Ủy viên Frederick Davie, Ủy viên Erick Ueland; cùng các ông Patrick Greenwalt, Chuyên viên phân tích chính sách; ông Rustum Nyquist, Viên chức chính trị; Trợ lý Chính trị Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM Nguyễn Thùy Linh đảm trách phiên dịch.

a
Quang cảnh buổi thăm tại chùa Huê Nghiêm.
a
Thượng tọa Thích Quang Thạnh giới thiệu lãnh đạo GHPGVN tiếp đoàn.

Tiếp đoàn cùng với Đức Pháp chủ GHPGVN có Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Phật giáo quốc tế T.Ư, Trợ lý Đức Pháp chủ; Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Thư ký đối ngoại Văn phòng Đức Pháp chủ; Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Phật giáo Quốc tế T.Ư cùng các Thư ký Văn phòng Đức Pháp chủ GHPGVN.

Tại buổi thăm, ông Frederick Davie giới thiệu về USCIRF và bày tỏ sự cảm ơn Đức Pháp chủ GHPGVN đã dành thời gian tiếp đoàn.

Ông cũng mong muốn dịp này sẽ tìm hiểu thêm về hoạt động của GHPGVN cũng như cộng đồng tôn giáo tại Việt Nam.

a
Ủy viên Frederick Davie.

Đáp từ, Đức Pháp chủ GHPGVN cảm ơn phái đoàn đã dành sự quan tâm và đến chùa Huê Nghiêm thăm ngài.

Ngài chia sẻ về các giai đoạn phát triển của đất nước Việt Nam, theo đó, tình hình tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng cũng có những chuyển biến tích cực, thay đổi phù hợp với sự phát triển chung; mối liên hệ giữa các tổ chức tôn giáo được tăng cường và mối quan hệ giữa Nhà nước với các tổ chức tôn giáo cũng ngày càng tốt đẹp hơn.

GHPGVN cũng đã đăng cai tổ chức 3 kỳ Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, với sự tham dự của đại diện các truyền thống Phật giáo đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

a
Phái đoàn chụp hình lưu niệm với Đức Pháp chủ và các vị Thượng tọa tại buổi thăm.

Trưởng lão Hòa thượng cũng chia sẻ về các trách nhiệm trong Giáo hội mà ngài đã từng đảm nhận, đồng thời cho biết từ Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (tháng 11-2022), với vai trò mới, là vị lãnh đạo tinh thần, ngài tập trung quan tâm về vấn đề giới luật và đạo hạnh của Tăng đoàn.

Liên quan tới tình hình sinh hoạt của Giáo hội, ngài đề nghị phái đoàn trao đổi trực tiếp với Thượng tọa Thích Đức Thiện, Trợ lý của ngài, vị đang đảm trách Phật giáo Quốc tế của GHPGVN.

a
Phái đoàn thăm và dâng hương tại chánh điện chùa Huê Nghiêm.

Ông Frederick Davie và các thành viên cũng đã chia sẻ thêm thông tin về công việc của USCIRF và cho biết các viên chức chuyên trách sẽ liên lạc trực tiếp với Thượng tọa Thích Đức Thiện để tìm hiểu các vấn đề mà đoàn quan tâm.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh và Thượng tọa Thích Tâm Hải đã hướng dẫn phái đoàn thăm chánh điện chùa Huê Nghiêm.

Nguồn tin: Giác Ngộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây