Kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và công tác ngăn chặn buôn lậu gia cầm tại huyện Lộc Bình

Thứ tư - 22/11/2023 03:32
Chiều 21/11, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) và công tác ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển gia cầm giống, sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới của huyện Lộc Bình.
Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi kiểm tra
Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi kiểm tra
Theo báo cáo của UBND huyện Lộc Bình, từ đầu năm 2023 đến nay một số bệnh dịch trên đàn gia súc như bệnh lở mồm long móng, bệnh DTLCP đã xảy ra tại một số xã, thị trấn của huyện. Đặc biệt, từ tháng 5/2023 đến nay, tình hình bệnh DTLCP diễn biến khá phức tạp, bệnh dịch đã xảy ra tại 164 hộ ở 39 thôn, bản của 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tổng số lợn chết và buộc tiêu hủy là 735 con, với tổng trọng lượng hơn 22,7 tấn.

Trước tình hình bệnh dịch trên đàn gia súc, chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn của huyện Lộc Bình đã triển khai các biện pháp để khống chế, xử lý các ổ bệnh. Song song với đó là tiêm phòng trên đàn gia súc, gia cầm. Qua đó, đến thời điểm hiện tại, bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu và bò đã được khống chế; bệnh DTLCP hiện vẫn còn 2 xã có ổ bệnh chưa qua 21 ngày.


Lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình báo cáo các nội dung liên quan.

Đối với tình hình buôn bán, vận chuyển gia cầm giống, sản phẩm gia súc qua biên giới của huyện Lộc Bình, từ giữa tháng 7/2023 đến cuối tháng 9/2023, tại một số đường mòn biên giới thuộc xã Mẫu Sơn, Yên Khoái, Tú Mịch (Lộc Bình) xuất hiện tình trạng người dân lén lút vận chuyển nhỏ lẻ mặt hàng gia cầm giống từ khu vực biên giới vào nội địa.

Trước tình trạng đó, các lực lượng chống buôn lậu của huyện Lộc Bình đã triển khai các biện pháp ngăn chặn, bắt giữ. Theo đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn 19 vụ vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới và trên khâu lưu thông, thu giữ hơn 40 nghìn con gà giống, vịt giống.


Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh báo cáo về công tác ngăn chặn người dân vận chuyển gia cầm giống trái phép qua biên giới thuộc địa bàn huyện Lộc Bình.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 huyện Lộc Bình, đến thời điểm hiện tại, tình trạng tình hình buôn bán, vận chuyển gia cầm giống qua biên giới của huyện Lộc Bình đã được ngăn chặn triệt để, không còn tình trạng người dân vận chuyển gia cầm giống trái phép qua biên giới thuộc địa bàn huyện Lộc Bình.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình, các cơ quan chuyên môn, lực lượng chống buôn lậu của huyện Lộc Bình… đã trao đổi, làm rõ nguyên nhân một số dịch bệnh trên đàn gia súc tái phát trên địa bàn huyện, cũng như nguyên nhân xuất hiện tình trạng người dân vận chuyển gia cầm giống trái phép qua biên giới thuộc địa bàn huyện Lộc Bình trong thời gian qua; đề xuất những giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng vận chuyển các loại hàng hóa, trong đó có gia cầm giống và các sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới thuộc địa bàn huyện Lộc Bình.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ: Trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn 6 ổ bệnh DTLCP tại 4 huyện chưa qua 21 ngày, trong đó riêng Lộc Bình còn 2 ổ bệnh. Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, từ nay đến khoảng tháng 3/2024, các loại dịch bệnh tiếp tục có nguy cơ phát sinh cao, trong đó nguy cơ bùng phát cao nhất là bệnh DTLCP, lở mồm long móng và cúm gia cầm.

Để phòng, chống các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi bùng phát trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Lộc Bình nói riêng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống bệnh DTLCP. Trong đó, chính quyền các huyện Lộc Bình, Tràng Định, Văn Lãng, Bình Gia cần khẩn trương xử lý triệt để các ổ bệnh DTLCP trên địa bàn, khống chế không để phát sinh ổ bệnh mới.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc chủ động phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố tăng cường công tác giám sát các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi nhằm kịp thời phát hiện và xử lý dứt điểm các ổ bệnh phát sinh; các lực lượng chức năng chống buôn lậu của tỉnh, của huyện Lộc Bình tăng cường lực lượng, triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển gia cầm giống, sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới; chính quyền các cấp, nhất là chính quyền các xã biên giới tăng cường tuyên truyền để người dân không tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển hàng hóa nhập lậu, cũng như gia cầm giống trái phép qua biên giới;…


Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lực lượng chức năng chống buôn lậu kiểm tra công tác chống buôn lậu tại khu vực đường mòn thuộc xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình.

Trước đó, Đoàn công tác của UBND tỉnh đã kiểm tra thực tế công tác chống buôn lậu và phòng, chống bệnh DTLCP tại một số khu vực biên giới và một số xã biên giới của huyện Lộc Bình.

Nguồn tin: baolangson.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây