Ủy ban Kiểm tra Trung ương triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Thứ hai - 08/07/2024 12:06
Sáng 10/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương chủ trì hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy, UBKT các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Theo báo cáo của UBKT Trung ương, trong 6 tháng đầu năm, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; thể chế về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng tiếp tục được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi để UBKT các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng. Cụ thể, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 18.476 tổ chức đảng và 107.165 đảng viên về chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp... Qua kiểm tra, kết luận 631 tổ chức đảng và 1.767 đảng viên vi phạm, khuyết điểm (đã thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 65 đảng viên). Cấp ủy các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 131 tổ chức đảng và 922 đảng viên (đã thi hành kỷ luật 26 tổ chức đảng và 497 đảng viên).

UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 804 tổ chức đảng và 2.850 đảng viên (đã thi hành kỷ luật 60 tổ chức đảng và 910 đảng viên). Đồng thời, đã giám sát thường xuyên, giám sát chuyên đề 8.733 tổ chức đảng và 12.890 đảng viên; qua giám sát kết luận có 635 tổ chức đảng, hơn 551 đảng viên vi phạm, khuyết điểm...

Tại tỉnh Lạng Sơn, trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập 5 đoàn kiểm tra, giám sát đối với 5 tổ chức đảng và 11 cấp ủy viên; kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 1 tổ chức đảng; xem xét, thi hành kỷ luật 2 đảng viên là cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý... Qua đó, đã yêu cầu các tổ chức đảng, đảng viên chấn chỉnh, sửa chữa, khắc phục những vi phạm, khuyết điểm, đồng thời xử lý nghiêm minh tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng.

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức đảng, UBKT các cấp đã thảo luận làm rõ hơn những kết quả nổi bật, những bài học kinh nghiệm và kiến nghị, đề xuất với UBKT Trung ương về thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ nhiệm UBKT Trung ương đề nghị: Cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp, nhất là người đứng đầu tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm và chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng; chủ động tham mưu, phối hợp, thực hiện đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ các nhiệm vụ do Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp, ban chỉ đạo các cấp về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giao.

Cùng đó, tiếp tục thực hiện toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng; tổ chức thực hiện có hiệu quả, hoàn thành các chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 và Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 14/6/2024 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo, khiếu nại, nhất là liên quan đến nhân sự đại hội các cấp khóa tới; kiểm tra, giám sát đôn đốc việc khắc phục khuyết điểm, hạn chế của cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên theo thông báo, kết luận kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT cấp trên; thực hiện tốt công tác xây dựng ngành kiểm tra đảng, trong đó tập trung vào xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng.

Nguồn tin: baolangson.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây