Trước khi thả tôi cũng tụng chú Đại bi, niệm Phật, hồi hướng công đức cho chúng rồi sau đó mang tất cả thả xuống sông. Nhưng lúc ấy tôi phát hiện ra là cá bị chết ngạt gần một nửa, còn lươn và ếch thì vẫn khỏe mạnh. Tôi đã mang những con cá chết đó đi chôn. Tôi rất băn khoăn muốn hỏi về những con cá mà tôi chưa kịp phóng sanh thì đã chết, liệu tôi có mang tội sát sinh không? (VĂN HINH, duongxuamaytrang…@yahoo.com.vn)
ĐÁP: Bạn Văn Hinh thân mến!
Đành rằng những chú cá xấu số ấy nếu bạn không mua thì sớm muộn gì cũng bị giết chết, nhưng chúng đã được bạn mua đem đi phóng thích rồi mà vẫn không thoát chết thì đúng là nghiệp lực của chúng đã đến lúc chín muồi. Bạn tuy có lòng tốt muốn cứu lũ cá nhưng do không khéo chăm sóc và chẳng nhanh tay, quá lề mề chậm chạp để cá chết nên bạn cũng có phần trách nhiệm trong đó.
Nếu bạn chọn cách tu tập phóng sanh thông minh và linh động như là trên đường từ chợ ra đến bến sông bạn tranh thủ trì chú, niệm Phật và hồi hướng công đức trước cho chúng, đến bến sông liền nhanh chóng thả ngay thì chắc chắn lũ cá sẽ có nhiều cơ may sống sót hơn. Đây cũng là kinh nghiệm quý báu cho những người thực hành phóng sanh.
Quan trọng nhất của hạnh phóng sanh là mang lại sự sống và tự do cho chúng sanh. Không đạt được mục tiêu này dù với bất cứ lý do gì thì hạnh phóng sanh sẽ không trọn vẹn. Thậm chí trong một số trường hợp cấp bách, để cứu chúng sanh thì nên thả ngay mà không cần tụng kinh, trì chú hay hồi hướng công đức, đó mới chính là công đức vô lượng.
Chúc bạn tinh tấn!
Ý kiến bạn đọc
Chùa Thành Lạng Sơn Diên Khánh Tự
Vì sao cổ nhân lại nói: “Trà đầy khinh người, rượu đầy kính người”?
Chân dung Thanh niên Sống đẹp năm 2024: Là thủ lĩnh "biệt đội" thợ xây lan tỏa sống đẹp ở vùng biên giới Việt - Lào
Lớp học Tiếng Anh đặc biệt của Phó trưởng công an xã ở Nghệ An
Team Việt Phi - Quang Linh Vlogs làm việc tử tế: Ủng hộ 600 triệu tiền mặt giúp đỡ bà con vùng bão lũ
Rapper Double2T nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp 2024" với dự án đem ánh sáng tới vùng cao khốn khó
Các loại rau, củ, quả làm giảm creatinine, giúp thận khỏe
3 điều không nên tồn tại trong một gia đình, nếu không sẽ sớm lụi bại
Ban Từ thiện xã hội T.Ư cứu trợ trị giá 7 tỷ đồng đến người dân vùng lũ tỉnh Sơn La và Điện Biên
3 điều này làm nên phong thủy tốt nhất của một gia đình
Người Việt hưởng ứng trào lưu ‘đẹp nhất năm’: Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc