Thờ Phật và thờ gia tiên

Thứ sáu - 13/10/2023 04:22
Tôi đang hoàn thiện căn nhà mới, tuy không rộng rãi nhưng có phòng thờ riêng. Lúc đầu tôi dự kiến phòng thờ gồm bàn thờ Phật (chính giữa, cao hơn, sát tường) và bàn thờ gia tiên (bên phải, thấp hơn, sát tường, cùng hướng nhìn ra cửa với bàn thờ Phật).
Thờ Phật và thờ gia tiên

Tuy nhiên một số người góp ý rằng phải thiết lập bàn thờ Phật và gia tiên ở hai phòng khác nhau, không được thờ chung một phòng. Có người lại góp ý rằng nên thiết lập bàn thờ Phật trước (cao hơn), bàn thờ gia tiên phía sau (thấp hơn, sát tường). Hiện tôi rất băn khoăn trước những ý kiến khác nhau. Mong quý Báo cho biết ý kiến để gia đình tôi phụng thờ Tam bảo và ông bà được trang nghiêm, đúng Chánh pháp. (HIỀN MINH, minhien… @gmail.com)

Bạn Hiền Minh thân mến!

Thờ phụng Tam bảo và ông bà tổ tiên tại tư gia là truyền thống tốt đẹp của Phật tử, là bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Thờ tự là biểu hiện tâm thành kính đối với Phật thánh và tổ tiên. Việc thiết lập bàn thờ tại tư gia, tuy có những nguyên tắc riêng nhưng vẫn linh động tùy duyên, tùy hoàn cảnh sao cho thành kính và trang nghiêm là được.

Tại tư gia, bàn thờ Phật và gia tiên nên bài trí ở nơi trang trọng nhất và dễ nhìn thấy nhất. Có hai cách thờ tự căn bản là “tiền Phật hậu linh” và “thượng Phật hạ linh”. “Tiền Phật hậu linh” là thiết trí bàn thờ Phật ở trước, bàn thờ gia tiên ở phía sau, thấp hơn. Cách thờ này nhìn vào chỉ thấy bàn thờ Phật, đi vào phía sau bàn thờ Phật mới thấy bàn thờ gia tiên. Nếu không gian phòng thờ hẹp, thì có thể thờ: Bàn thờ Phật ở trên, bàn thờ gia tiên ở dưới (chính giữa hoặc hai bên). Bàn thờ gia tiên phải thấp hơn bàn thờ Phật một bậc. Cách thờ này gọi là “Thượng Phật hạ linh”.

Đối với ý kiến cho rằng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên phải được tôn trí ở hai phòng riêng biệt nhau, theo chúng tôi là không hợp lý và cũng không cần thiết. Không hợp lý bởi không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện hay dư dả về phòng ốc. Không cần thiết vì cách thờ tự truyền thống trong gia đình Việt, bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên luôn gắn liền tạo ra không gian tâm linh trong gia đình.

Dự kiến thờ phụng của gia đình bạn thuộc quy chuẩn “thượng Phật hạ linh”. Do đó, bạn hãy yên tâm với cách bài trí và thờ tự này.

Chúc bạn tinh tấn!

Nguồn tin: Giác Ngộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây