Quách Tuấn Du: Làm sai điều gì đó nghĩ tới Phật sẽ biết dừng lại đúng lúc

Thứ tư - 03/04/2013 04:41
Gần đây, độc giả Phattuvietnam.net cũng như Phật tử khắp nơi đã được nghe các ca khúc Phật giáo do Quách Tuấn Du thể hiện rất thành công trong Album ca nhạc Phật giáo " Ca ngợi đức Thế Tôn" do chùa Hoằng Pháp thực hiện.
Ngoài việc phát hành album ca nhạc Phật giáo, Quách Tuấn Du còn tham gia các chương trình văn nghệ Phật giáo tại các chùa và các hoạt động Phật giáo khác. Phattuvietnam.net đã có cuộc trò chuyện với ca sỹ Quách Tuấn Du. Xin được giới thiệu tới độc giả Phattuvietnam.net cuộc trò chuyện này: Trước hết, Phattuvietnam.net xin cảm ơn Ca sỹ Quách Tuấn Du đã dành thời gian nhận lời trả lời phỏng vấn.

Phattuvietnam.net:  Quách Tuấn Du có thể chia sẻ với bạn đọc Phattuvietnam.net là QTD đã đến với Đạo Phật từ bao giờ và nhân duyên gì đã đưa anh đến với âm nhạc Phật Giáo?

Tuấn Du là người theo đạo Phật, từ nhỏ đã biết phân biệt những đạo của các tôn giáo khác, ảnh hưởng sự nhận thức sớm này là từ bà nội, cũng từ đó Tuấn Du luôn nhận ra rằng: Dù bất kỳ tôn giáo nào thì cái tâm thiện sẽ giúp cho một con người luôn thanh thản và sống không bao giờ day dứt, cho nên lúc nào Tuấn Du cũng nghĩ đến những ngôi chùa nơi có thể làm cho những ai làm sai 1 điều gì đó nhưng khi nghĩ tới Phật thì người đó sẽ biết dừng lại đúng lúc, kịp thời khi chưa lún sâu vào những điều sai phạm đó.

Phattuvietnam.net:  Được biết QTD là một ca sỹ khá bận bịu với các buổi biểu diễn ở trong nước cũng như nước ngoài. Vậy QTD đã sắp xếp thời gian như thế nào cho việc thu âm các ca khúc Phật giáo hay việc đi hát cho các hoạt động PG?

Là một người luôn có trách nhiệm thì dù ở bất kỳ ngành nghề nào, cương vị nào thì người đó cũng sẽ làm tốt những công việc mà mình yêu thích và mình đã chọn. Nhưng với nghề ca hát thì phải nói là thời gian không cố định và làm việc bằng cảm xúc. Ví dụ như: thu âm và khi lên sân khấu tâm trạnh phải luôn nhập tâm, dù xung quanh đang xảy ra bất cứ điều gì. Bởi vì nếu tâm không tịnh thì sẽ dễ bị tâm lý, cho nên khi biết và nghĩ đến Nhân Duyên thì mọi việc sẽ được giải quyết một cách nhẹ nhàng nhẹ mà không bao giờ bị bế tắc.

Phattuvietnam.net: Ngoài việc hát các ca khúc Phật giáo ở chùa anh còn tham gia các hoạt động xã hội nào khác liên quan đến Phật giáo không?

Tuấn Du hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc tự do cho nên tất cả hoạt động nào mình có thể tham gia được là sẵn sàng tham gia. Ngoài việc tham gia hát các ca khúc Phật giáo và các hoạt động Phật giáo, Tuấn Du còn tham gia vào các tổ chức thiện nguyện, các công tác xã hội khác ( nếu thời gian cho phép). 

Phattuvietnam.net:  Trong các ca khúc mang âm hưởng Phật Giáo mà QTD đã thể hiện thì anh tâm đắc với ca khúc nào nhất và Vì sao?

Đúng là kể từ khi âm nhạc Phật giáo ra đời, Tuấn Du là một trong số những ca sỹ dành rất nhiều thời gian thu âm cho những ca khúc nhạc Phật, dù biết rằng đây là loại nhạc mới và không nghĩ đến lợi nhuận hay sau này sẽ làm bề nổi trong sự nghiệp…Với Tuấn Du những bài hát đầu tiên khi nhận lời đi hát thì chỉ nghĩ là hát cho tâm hồn được nhẹ nhàng, thanh thản vì lời trong bài hát như những lời kinh khi chắp tay lạy Phật. Có thể khán giả của mình sẽ không cảm nhận được, nhưng những ai đã từng tu tập sẽ hiểu và thích loại nhạc mới này. Ví dụ như bài:  “THÍCH CA MÂU NI PHẬT”,  khi hát như 1 bài kinh , bài: “BIẾT BAO GIỜ” sáng tác của nhạc sỹ Tâm Tường với nội dung như 1 lời động viên cho những người đang gặp bế tắc khi nghe tìm được sự đồng cảm sẽ  lấy lại được thăng bằng trong cuộc sống, để rồi xem cuộc đời nhẹ như một áng mây…

Phattuvietnam.net: Anh có nghĩ rằng âm nhạc Phật giáo cũng là một phương tiện để hoằng pháp hay không? Và làm thế nào để đưa được các ca khúc Phật giáo đến với người nghe một cách hiệu quả nhất?

Có nhiều bạn trẻ bây giờ rất say mê với những bài nhạc Phật giáo mà Tuấn Du đã cảm nhận trong những buổi biểu diễn trong các hoạt động Phật giáo. Số lượng khán giả xem rất đông, đôi khi đông hơn những chương trình bán vé thương mại. Đó cũng là minh chứng cho thể loại nhạc này tuy chỉ mới được phổ biến trong thời gian gần đây. Nhiều bạn trẻ cũng từ khi biết và hiểu âm nhạc Phật giáo,  các bạn cũng đã tham gia vào các khoá tu rồi sau đó xin được qui y Tam Bảo. Đó cũng là dấu hiệu tốt cho sự phát triển của đạo Phật, cũng là cách tạo niềm tin yêu cho mọi người để họ thấy được rằng, âm nhạc Phật giáo rất nhiệm mầu.

Theo Tuấn Du nghĩ, cách phổ biến nhất để người người biết nhiều về hình thức âm nhạc này là thông qua việc tổ chức các hoạt động khoá tu mùa hè, phát hành album karaoke Phật giáo hoặc có những diễn đàn hay các trang mạng âm nhạc Phật giáo lớn, cho phép đăng tải các bài hát Phật giáo, các album nhạc Phật giáo. Đó là cách đưa các ca khúc Phật giáo đến với người nghe một cách hiệu quả nhất.

Phattuvietnam.net: Khi thể hiện các ca khúc Phật giáo anh có thấy nhạc Phật giáo khác gì so với các ca khúc nhạc trẻ mà anh đã thể hiện rất thành công hay không?

Đây là hai loại thể loại nhạc rất khác nhau, lời các ca khúc  nhạc trẻ thì dễ thể hiện hơn, còn các ca khúc Phật giáo như lời kinh Phật,  nếu không nghiên cứu sẽ hát như trả bài. Vì vậy khi Tuấn Du hát nhạc Phật giáo cũng phải tập trung thả hồn nhẹ nhàng, không suy nghĩ  hoặc uỷ mị như hát nhạc trẻ…

Phattuvietnam.net:  QTD có kế hoạch hay dự định gì cho sự nghiệp ca hát của mình nói chung và cho âm nhạc Phật giáo nói riêng? Ngoài ra, cho đến thời điểm hiện nay thì anh đã phát hành được bao nhiêu Album ca nhạc Phật giáo?

Hiện tại Tuấn Du đã phát hành cd “TUYỆT PHẨM VÀNG LAM PHƯƠNG” CD với chủ đề “TRĂM NHỚ NGÀN THƯƠNG” cùng với ca sỹ Như Ý và chuẩn bị phát hành album này dưới dạng DVD live show được thu hình và có cả Karaoke. Song song đó Tuấn Du cũng đang tìm thêm các bài hát nhạc Phật để phát hành cuốn CD  nhạc phật giáo số 2 vì CD số 1 đã phát hành rất thành công do chùa Hoằng Pháp sản xuất với chủ đề “CA NGỢI ĐỨC THẾ TÔN”…Và nhiều bài hát nhạc Phật khác mà Tuấn Du đã thu âm cho các album tổng hợp, khán giả có thể tìm và nghe trên các trang mạng hoặc mua cd ở các chùa lân cận. Vừa qua Tuấn Du cũng đã góp mặt tại đêm nhạc " Lạy mẹ Quan Âm" tại chùa Phúc Linh, thôn Đồng Dụ, xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng. Toàn bộ đêm nhạc đã được BTC ghi hình và xuất bản 5000 đĩa DVD. Chương trình đâ được công chúng đón nhận một cách hoan hỷ và yêu mến.

Nguồn tin: theo PTVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây