Thành phố Lạng Sơn: Nâng chất xã nông thôn mới

Thứ hai - 09/03/2020 10:40
Không dừng lại ở việc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong những năm qua, thành phố Lạng Sơn tiếp tục tập trung vào việc nâng cao chất lượng các tiêu chí, trong đó nổi bật nhất là xây dựng xã NTM nâng cao và các khu dân cư kiểu mẫu (DCKM).
Đường giao thông tại khu DCKM thôn Phai Duốc, xã Mai Pha được nâng cấp, chỉnh trang nâng tầm diện mạo nông thôn
Đường giao thông tại khu DCKM thôn Phai Duốc, xã Mai Pha được nâng cấp, chỉnh trang nâng tầm diện mạo nông thôn
Sau nhiều nỗ lực, cố gắng, năm 2017, thành phố Lạng Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Ông Lê Trí Thức, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Không dừng lại ở việc đạt chuẩn NTM, thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo các xã bắt tay vào xây dựng xã NTM nâng cao và khu DCKM. Để triển khai thực hiện, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp điều kiện thực tiễn của cơ sở.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nguồn lực thực hiện, các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM thành phố còn thường xuyên xuống cơ sở để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các xã, các thôn thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao cũng như khu DCKM. Qua đó, việc triển khai xây dựng xã NTM nâng cao và khu DCKM trên địa bàn đã đạt được những kết quả rõ nét.

Cụ thể năm 2018, xã Hoàng Đồng được chọn là 1 trong 2 xã điểm của tỉnh phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020, khi đó xã mới đạt 5/14 tiêu chí xã NTM nâng cao. Ông Phạm Công Cường, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố cho biết: Để triển khai thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao, phòng chuyên môn đã phối hợp với UBND xã tập huấn, tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tích cực chung sức tham gia thực hiện.

Bên cạnh nguồn lực hỗ trợ của nhà nước (giai đoạn 2018-2019 là 3,5 tỷ đồng cho xã điểm xây dựng xã NTM nâng cao), nhân dân trên địa bàn đóng góp thêm công sức, tiền để chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất. Hiện nay, 96,8% các trục đường giao thông thôn, xóm được cứng hóa; 100% nhà văn hóa thôn đảm bảo đúng quy định; 17/18 thôn có đường điện chiếu sáng; trồng được hàng nghìn mét đường hoa tại các thôn… Hết năm 2019, xã Hoàng Đồng đã được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Cùng với xây dựng xã NTM nâng cao, việc triển khai xây dựng các khu DCKM ở 3 xã của thành phố gồm: Mai Pha, Quảng Lạc và Hoàng Đồng cũng đạt được những kết quả tích cực. Thôn Trung Cấp, xã Mai Pha là một ví dụ.

Bà Hoàng Ngọc Tuyết, Trưởng thôn Trung Cấp cho biết: Hoàn thành xây dựng xã NTM, năm 2016, bà con trong thôn tiếp tục bắt tay vào xây dựng khu DCKM. Bên cạnh nguồn lực đầu tư của nhà nước, giai đoạn 2016-2019, nhân dân trên địa bàn đã đóng góp  350 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động để tham gia thực hiện các tiêu chí khu DCKM. Qua đó, diện mạo nông thôn nơi đây không ngừng thay đổi. Hạ tầng giao thông, hệ thống thoát nước được cải tạo, nâng cấp; lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng; xây mới nhà văn hóa thôn và đầu tư các thiết chế văn hóa; trồng hoa dọc thôn… Qua thẩm định, hết năm 2019, thôn Trung Cấp có 2 khu DCKM đạt 7/7 tiêu chí theo Bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2019-2020.

Cùng với thôn Trung Cấp, xã Mai Pha, năm 2019, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn còn 2 khu dân cư ở thôn Phai Duốc, xã Mai Pha; 1 khu dân cư ở xã Quảng Lạc và 1 khu dân cư ở xã Hoàng Đồng được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, diện mạo các xã NTM ở thành phố Lạng Sơn tiếp tục có những chuyển biến rõ nét. Từ những kết quả đạt được, năm 2020, thành phố phấn đấu có thêm xã Mai Pha hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao và 5 khu dân cư kiểu mẫu (xã Mai Pha 2 khu, xã Hoàng Đồng 2 khu và xã Quảng Lạc 1 khu).

Nguồn tin: baolangson.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây