Đồng Nai: Tưởng niệm lần thứ 18 cố Đại lão Hòa thượng Thích Huệ Thành

Thứ tư - 29/05/2019 16:46
Sáng ngày 28/5/2019 (nhằm ngày 24/04 âm lịch) môn đồ pháp quyến tổ đình Long Thiền (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 18 cố Đại lão Hòa thượng Thượng Huệ Hạ Thành - nguyên Tăng thống GHPG cổ truyền Việt Nam, Phó pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Long Thiền.
Đồng Nai: Tưởng niệm lần thứ 18 cố Đại lão Hòa thượng Thích Huệ Thành

Quang lâm chứng minh tham dự có sự hiện diện của HT. Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT Thích Thiện Đức - Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Kiểm soát TƯ, chư Tôn đức giáo phẩm thành viên Hội đồng Chứng minh, chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, môn đồ pháp quyến, các cấp chính quyền và đông đảo Phật tử.

1
Môn đồ pháp quyến cung nghinh chư Tôn đức chứng minh

1

Trong không khí trang nghiêm, khói hương quyện tỏa, chư Tôn đức giáo phẩm đã dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính tri ân, tưởng nhớ công đức to lớn của cố HT. Thích Huệ Thành đối với đạo pháp, sự phát triển của ngôi nhà GHPGVN hôm nay được vững mạnh, trang nghiêm trong lòng dân tộc.

1
Chư Tôn giáo phẩm dâng hương tưởng niệm cố HT. Thích Huệ Thành

Đại lão Hoà thượng Thích Huệ Thành, thế danh Nguyễn Toàn Trung, sinh năm Nhâm Tý (1912) tại xã Phú Hữu, huyện Thủ Đức, tỉnh Gia Định (nay là Tp. Hồ Chí Minh). Thân phụ của Hoà Thượng là cụ Nguyễn Văn Đạo – Pháp danh Huệ Định, một nhà nho yêu nước, từng tham gia phong trào Duy Tân và lãnh đạo phong trào Thiên Địa Hội. Thân mẫu là cụ bà Phạm Thị Đồng – Pháp danh Diệu Từ. Hoà thượng sinh ra và lớn lên trong gia đình Nho học, yêu nước đồng thời có lòng chánh tín Phật pháp, nên từ thuở ấu thơ đã được quy y Tam Bảo với Tổ Pháp Ấn – viện chủ Tổ đình Phước Tường.

Do thấm nhuần tinh thần Phật pháp của gia đình từ thuở nhỏ, và hạt giống xuất trần từ nhiều kiếp đã sẳn có trong con người của Hoà thượng, nên sau thời thuyết giảng của Tổ Pháp Ấn tại Tổ đình Phước Tường, Ngài đã nhận thức được cõi đời là giả tạm, thế sự phù vân chỉ có đạo giải thoát là cứu cánh. Vì vậy Ngài đã đảnh lễ song thân xin phép xuất gia học đạo với Tổ Pháp Ấn tại Tổ đình Phước Tường (Thủ Đức- Gia Định). Hoà thượng được Tổ thế phát và ban cho Pháp huý Hồng Tín, tự Bửu Thành, hiệu Huệ Thành, năm ấy Ngài vừa tròn 12 tuổi. Sau khi xuất gia Hoà thượng đã nổ lực tinh tấn tu học, dõng mãnh vượt xa các bạn đồng học nên được Tổ và chư huynh đệ yêu mến. Sau những tháng năm chuyên cần tu học đó, biết được đạo hạnh của Hoà thượng đã vững vàng, nên năm 1931, được Tổ cho thọ giới Sa Di tại chùa Huê Nghiêm (Thủ Đức), đến năm 1934, thọ Tam đàn Cụ túc tại chùa Phước Thạnh (Tây Ninh).


Di ảnh cố Đại lão HT. Thích Huệ Thành

Trải qua hơn 70 năm tu học hành đạo, hoằng pháp lợi sinh, truyền thừa chánh pháp và đóng góp vào sự nghiệp của dân tộc, Hoà thượng là bậc thạch trụ tòng lâm, trí đức song toàn. Ngài xứng đáng là nhà mô phạm mẫu mực, làm tấm gương sáng muôn đời cho thế hệ mai sau noi dấu. Theo luật vô thường, đến lúc hoá duyên đã mãn, Hoà thượng đã an nhiên thu thần thị tịch vào lúc 19giờ ngày 24 tháng 4 Nhuận năm Tân Tỵ, Trụ thế 90 năm, Hạ lạp 70 năm.

Với công đức cống hiến của Hoà thượng vào sự nghiệp đạo pháp và xây dựng bảo vệ Tổ Quốc qua nhiều giai đoạn. Hoà thượng vinh dự được Giáo hội, Đảng, Nhà nước Việt Nam tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen, bằng tuyên dương công đức.

1
Ngôi bảo tháp của cố HT. Thích Huệ Thành trong khuôn viên chùa

Hoà thượng đã viên mãn sự nghiệp hoằng hoá độ sinh, phục vụ đạo pháp và dân tộc, trở về thế giới Niết bàn, nhưng công đức và đạo nghiệp của Hoà thượng vẫn còn sống mãi trong tâm tư, ký ức của Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam và trang sử muôn màu của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại.

Buổi lễ kết thúc bằng nghi thức cúng dường trai tăng trong không khí trang nghiêm, thành kính của môn đồ pháp quyến nhằm tưởng nhớ đến công ơn sâu dầy của cố Đại lão HT. Thích Huệ Thành đối với đạo pháp và dân tộc.

1


1
Môn đồ pháp quyến thành kính tưởng niệm
1

1

1

1

1

1

1

Nguồn tin: phatsuonline

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây