8 "không" để bạn luôn được yêu mến và nể phục

Thứ tư - 08/07/2015 21:21
Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ phức tạp khác nhau, đôi khi ta cần dứt khoát nói "không" để tránh rắc rối đồng thời được mọi người yêu mến và công nhận...

1.Không "cướp công" của người khác
“Vô công bất thọ hưởng”, một thái độ trung thực và rõ ràng trong học tập lẫn công việc của tập thể, sẽ giúp bạn được mọi người quý mến.

Đồng thời, tất cả mọi người cũng sẽ đánh giá rất cao việc bạn biết cách đứng ra bảo vệ quyền lợi của mình. Vì chỉ khi bạn biết cách bảo vệ quyền lợi của mình bạn mới có thể bảo vệ được quyền lợi cho tập thể.

Tất nhiên, bạn cũng không bao giờ được để người khác chiếm lấy công lao của mình.

2. Không đổ lỗi cho người khác

Một triết lí nghe có vẻ buồn cười nhưng rất đúng, đó là “chỉ người không làm gì mới không mắc sai lầm”. Vì vậy, khi bạn không may mắc sai lầm, hãy thẳng thắn nhận lỗi, việc bạn thành khẩn nhận lỗi và cầu thị sửa sai còn đáng quý hơn nhiều so với việc bạn tìm mọi cách đổ lỗi cho người khác.

Đổ lỗi cho người khác cũng đáng xấu hổ ngang hàng với việc bạn ăn cắp công lao của người khác. Dám làm, dám chịu trách nhiệm về những việc mình làm là đức tính rất đáng trân trọng và giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

3. Không vùi dập người khác, kể cả "đối thủ" của bạn
Bạn phải nỗ lực hết sức và thật quyết liệt với bản thân để trở thành “số 1” ở một lĩnh vực nào đó, nhưng biện pháp đó phải trung thực, hợp lí và hợp tình, chứ không bất chấp thủ đoạn.

Sự cạnh tranh công bằng giúp tất cả đều tiến bộ và nếu bạn thành công, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng tuyệt đối từ các “đối thủ”. Ngược lại, nếu bạn dùng thủ đoạn, bạn sẽ nhận lại sự dè bỉu từ bạn bè, chưa kể rất có thể một ngày bạn sẽ là nạn nhân của những “thủ đoạn” chơi lại bạn.

4. Không tỏ ra quá thân thiết với cấp trên
Trở thành “gà cưng” của sếp là điều rất tốt và người nào cũng mong muốn. Nhưng đừng tỏ ra quá thân thiết và được ưu ái (dù bạn được như thế). Điều đó tưởng như đem lại cho bạn nhiều thuận lợi, nhưng về sau bạn sẽ thấy nó đem lại nhiều phiền toái hơn là ích lợi.

Đơn giản một điều dễ thấy là khi bạn có thành tích cao vượt trội, sẽ rất nhiều người khác đặc biệt là các “đối thủ” khăng khăng cho rằng bạn được nâng đỡ. Thành tích của bạn đã vô tình bị phủ nhận dù dó là công lao và sự nỗ lực của bạn.

5. Không ngại thể hiện tài năng và trình độ của bạn

Tự tin với năng lực bản thân sẽ khiến mọi người đánh giá cao năng lực của bạn. Họ sẽ tôn trọng và nể bạn hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ được giao những công việc phù hợp, giúp bạn phát huy khả năng và không ngừng tiến bộ.

Tất nhiên sự tự tin phải đồng nghĩa với khả năng thực sự chứ không phải sự khoác lác. Sự khoác lác sẽ bị phanh phui sau vài lần bạn được tin tưởng nhưng làm mọi người thất vọng. Ngược lại, sự “lợi hại” sẽ giúp bạn ngày càng có vị thế trong tổ chức.

6. Không ngại giúp đỡ "đàn em"

Nếu bạn là người có uy tín, sẽ có những đàn em lớp dưới tìm đến nhờ bạn giúp đỡ. Lúc đó hãy đừng từ chối nếu bạn có thể giúp, bởi “khi cho đi nghĩa là bạn đang và sẽ được nhận lại”.

Kiến thức và lòng tốt là thứ cho đi càng nhiều bạn nhận lại càng lớn. Và cái quý nhất mà bạn nhận được chính là cảm tình thân thiện của mọi người.

7. Không ngại làm những việc vặt

Hãy làm việc bằng lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao. Khi công việc quá nhiều, đừng ngại phải ở lại để giúp mọi người dù đó không phải là việc của bạn. Không ai có thể tránh được những rắc rối suốt đời và khi rắc rối đến, những người được ta giúp đỡ chắc chắn không thể đứng nhìn. Chú ý là đừng đòi hỏi công lao, bởi những người được giúp đỡ sẽ chẳng bao giờ quên nếu họ là những người biết suy nghĩ.

8. Không kiêu ngạo dù bạn là "số 1"
Hãy cố gắng trở thành “số 1” bằng khả năng và sự cố gắng của bạn, nhưng khi thành công đừng tỏ ra kiêu ngạo. Luôn khiêm tốn là đức tính khiến bạn trở thành “thần tượng” của nhiều người và quan trọng hơn là tránh được sự ganh ghét, đố kị.

Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn không ý thức được địa vị mới của mình. Bạn cần để mọi người ý thức được điều đó những hãy cố gắng duy trì mối quan hệ thân thiện với tất cả bạn bè.

Nguồn tin: Quà tặng cuộc sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây