Thay đổi hoàn cảnh sống chi bằng thay đổi tâm tình của chính mìn

Thứ hai - 06/01/2020 14:40
Thái độ sống của một người đôi khi có thể quyết định trình độ, tâm trạng và cả vận mệnh của người đó.
Thay đổi hoàn cảnh sống chi bằng thay đổi tâm tình của chính mìn
Có một bà lão ngày ngày sống trong sự lo lắng, bà có hai người con trai, con trai lớn bán mũ rơm, còn con trai nhỏ bán ô, dù, nên nỗi lo thường trực của bà là nếu trời nắng thì con trai nhỏ không bán được ô, còn trời mưa thì con trai lớn không bán được mũ rơm. Vì thế cả ngày bà cau mày không vui vẻ.

Một ngày có một hòa thượng già đi qua cửa nhà bà lão, nhìn thấy dáng vẻ lo lắng của bà lão mới hỏi bà lão: “Bà lão à, bà có chuyện gì không vui sao? Nói tôi nghe xem nào, tôi có thể giúp bà giải quyết”, bà lão liền đem tất cả những nguyên nhân sầu não trong lòng nói với lão hòa thượng.

Lão hòa thượng nghe xong, liền cười nói với bà lão: “Đừng lo lắng! Tôi dạy bà cách này, sau này bà sẽ không còn u buồn nữa”. Lão hòa thượng lại nói tiếp: “Về sau nếu trời nắng, bà hãy nghĩ đến chuyện hôm nay con trai cả đã bán được rất nhiều mũ, nếu trời mưa, bà hãy nghĩ rằng, hôm nay con trai nhỏ đã kiếm được rất nhiều tiền, như thế không phải ngày nào bà cũng vui vẻ sao”. 

Nghe xong trên gương mặt của bà lão, nở rộ một nụ cười tươi.

Câu chuyện này nói cho chúng ta rằng, con người không thể thay đổi môi trường xung quanh cho phù hợp với cuộc sống của bản thân mình, nhưng chúng ta có thể thay đổi thái độ sống của mình để phù hợp với hoàn cảnh, mà thái độ cũng có thể quyết định vận mệnh của chúng ta.

Thái độ của chúng ta giống như nam châm, tùy cực mà nó sẽ hút những điều tiêu cực hay là tích cực. Tư tưởng giống như một bánh xe đưa chúng ta đi theo một hướng cụ thể. Mặc dù chúng ta không thể thay đổi được những con đường mà đời người đã trải qua, nhưng chúng ta có thể thay đổi được tổng quan của cuộc đời. Mặc dù chúng ta không cách nào thay đổi được môi trường nhưng chúng ta có thể thay đổi tâm trạng sống.

Có nhiều người phàn nàn rằng bản thân quá thiếu may mắn, thường hay gặp điều xui xẻo, chuyện gì cũng không thuận lợi, những người khác đều nhìn anh ta không thuận mắt, nóng giận với anh ta, cũng thường hay bị hãm hại…

Nếu xem xét cẩn thận, chúng ta sẽ phát hiện ra, rất nhiều vấn đề, không phải chỉ có anh ta mới gặp phải, nhưng anh ta lại cảm thấy bản thân mình cực kỳ xui xẻo, tất cả chỉ là do tích cách mà thôi.

Những người thường hay oán trách ông Trời, oán trách người khác, cho dù bên cạnh có nhiều người tốt, việc tốt cũng bị anh ta xua đuổi, bởi vì, anh ta chỉ nhìn thấy những chuyện xấu, cho rằng chuyện gì cũng rất xui xẻo, không gặp được chuyện gì tốt đẹp. Khi anh ta càng tức giận, càng oán trách, càng nghĩ rằng mọi chuyện đều không tốt thì càng chẳng có chuyện gì tốt đẹp đến với anh ta.

Cảnh ngộ là người khác mang tới, tâm trạng là của bản thân mình, nếu không thay đổi được cảnh ngộ thì hãy thay đổi tâm trạng mình.

Thay đổi tâm trạng thì sẽ thay đổi hoàn cảnh, thay đổi tâm trạng cũng thay đổi những cuộc gặp gỡ của bản thân.

Đều là gặp chuyện xui xẻo, có người cho đó là rèn luyện là kinh nghiệm, có người lại tìm cách viện cớ cho bản thân, trốn chạy và sa sút tinh thần.

Đều là gặp chuyện xui xẻo có người xem xét lại bản thân mình, sửa đổi bản thân, có người đổ lỗi cho người khác, từ bỏ trách nhiệm của mình.

Thái độ của con người quyết định trình độ, tâm trạng và cũng quyết định luôn con đường của họ. Muốn trở thành một người sống tích cực, hay tiêu cực, chúng phải lựa chọn làm thế nào để trở thành chính bản thân mình, cũng quyết định hướng đi của cuộc đời.

Cuối cùng chúng ta sẽ phát hiện, sức mạnh nội tâm của chính mình. Sự thay đổi của gặp gỡ và vận mệnh là bởi vì tâm trạng của con người không giống nhau. Chúng ta có thể tự quyết định con đường và cầm lái chính cuộc đời mình thông qua thái độ sống.

Nguồn tin: Vuonhoaphatgiao.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây