Ngày đó, bạn bè chúng tôi thường hay tranh luận chuyện duy vật, duy tâm, cãi nhau chí chóe suốt ngày, ai cũng giành cho mình phần đúng, là chân lý. Nói vậy thôi chứ có đứa nào đủ hiểu biết, kiến thức, trình độ đâu mà khiến đối phương quy phục. Bản thân tôi cũng thấy nhận thức, hiểu biết của mình còn chênh vênh nên quyết… tầm sư học đạo.
Trong một lần học đạo với thầy (cố HT.Thích Thái Không), tôi hỏi: Thầy có tin chuyện linh ứng, mầu nhiệm không? Thầy cười khà khà nói, có câu “Linh bất linh tại ngã”, rồi giảng rằng: Linh ứng hay không là do ở bản thân mình. Nói cách khác, sự linh ứng chỉ hiển hiện với những ai có lòng tin thuần khiết, chân thành. Lời thầy khá thuyết phục, nhưng tôi vẫn còn… bán tín bán nghi. Tuy vậy, thật lòng mà nói, trong tôi đã có ít nhiều thay đổi.
Từ hôm đó tôi bắt đầu xoay chuyển dần quan điểm của mình, hay ít nhất là “thử” xem có đúng là “Linh bất linh tại ngã”. Nhưng có lẽ tâm trí của cậu trai trẻ còn nhiều dao động nên sự linh ứng cũng mù mờ, nhợt nhạt. Rồi lớn lên, đối diện với cuộc sống cơm áo gạo tiền, tôi dần quên đi việc thể nghiệm cái thế giới nhiệm mầu ấy.
Cho đến một hôm, tôi linh cảm được sự báo ứng sẽ mang đến cho tôi nhiều rủi ro, bất trắc, xuất phát từ việc làm thiếu nghiêm túc, kính cẩn của tôi với người quá cố. Hôm ấy, tôi cùng vợ đi xe máy trên đoạn đường chỉ hơn trăm cây số mà phải vá, thay vỏ ruột xe trên 10 lần. Một sự rủi ro rất không bình thường, chỉ vì sơ suất xúc phạm nên mới vậy, cho đến khi tôi thành khẩn vái van mong chư vị hỷ xả thì mọi thứ mới bình yên. Tôi nhận ra một sự thật rằng, trong thế giới hữu hình hay vô hình thì chúng ta cũng phải “sống” cho đàng hoàng, nghiêm túc! Có thể nói, trải nghiệm này là bước ngoặt thay đổi tận cùng quan điểm có sự linh ứng trong tôi.
Chuyện báo ứng, linh ứng hay nói đúng hơn là lòng tin vào cái thế giới đa chiều “Phàm Thánh đồng cư” đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống gia đình chúng tôi. Lòng tin hay linh ứng không chỉ với trời Phật thánh thần mà với cả người quá cố. Thậm chí với cuộc sống hiện hữu tôi bắt đầu tin vào quy luật nhân quả như làm điều thiện sẽ gặp quả lành, may mắn vậy. Bản thân tôi, gia đình tôi cũng đã cảm nhận được “sự đền đáp” cho tấm lòng thành, cho một lòng tin thuần khiết.
Tôi ấn tượng và suy ngẫm nhiều hơn về câu “Linh bất linh tại ngã”. Bởi tự thân nó đã nói lên một điều rằng, ngoài lòng tin tuyệt đối từ bản thân thì còn là sự phấn đấu vươn lên, sự nghiêm túc, thành kính từ mỗi con người, được vậy mới mong mọi thứ vuông tròn như nguyện (đơn cử như muốn thi đậu thì phải cố gắng học vậy).
Thanh Vân
Nguồn tin: Giác Ngộ
Ý kiến bạn đọc
Chùa Thành Lạng Sơn Diên Khánh Tự
Chân dung Thanh niên Sống đẹp năm 2024: Là thủ lĩnh "biệt đội" thợ xây lan tỏa sống đẹp ở vùng biên giới Việt - Lào
Team Việt Phi - Quang Linh Vlogs làm việc tử tế: Ủng hộ 600 triệu tiền mặt giúp đỡ bà con vùng bão lũ
Rapper Double2T nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp 2024" với dự án đem ánh sáng tới vùng cao khốn khó
Các loại rau, củ, quả làm giảm creatinine, giúp thận khỏe
3 điều không nên tồn tại trong một gia đình, nếu không sẽ sớm lụi bại
Vì sao cổ nhân lại nói: “Trà đầy khinh người, rượu đầy kính người”?
Ban Từ thiện xã hội T.Ư cứu trợ trị giá 7 tỷ đồng đến người dân vùng lũ tỉnh Sơn La và Điện Biên
Lớp học Tiếng Anh đặc biệt của Phó trưởng công an xã ở Nghệ An
Chuyện cô giáo dốc sức làm từ thiện, giúp đỡ trẻ em nghèo vùng cao
Anh "cửu vạn sách" miệt mài mang tri thức về nông thôn, lan tỏa văn hóa đọc