Hồi hướng đúng pháp

Thứ sáu - 14/07/2023 13:06
GNO - Sau khi tụng kinh hoặc làm việc thiện xong, tôi không biết hồi hướng công đức như thế nào cho đúng pháp. Mong được quý Báo hướng dẫn. (QUANG LÊ, lephuoc...@gmail.com)
Hồi hướng đúng pháp

Bạn Quang Lê thân mến!

Hồi hướng là dùng thiện căn công đức tu tập và hành thiện của mình để hướng về mục đích hoặc tự làm lợi ích cho chính mình hoặc làm lợi ích cho chúng sinh khác. Hiểu đơn giản, hồi hướng là nguyện đem công đức tu tập hoặc làm việc thiện lành hướng về người thân, cầu mong cho họ được an lành (cầu an) hoặc siêu thoát (cầu siêu); hồi hướng cho bản thân được nghiệp chướng tiêu trừ, thân khỏe tâm an, về sau thành tựu giác ngộ; hồi hướng cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Trong các nghi thức tụng niệm đều có phần hồi hướng. Bạn cứ tụng niệm theo trình tự của nghi thức, đến phần phát nguyện hồi hướng thì đọc nguyên văn hồi hướng. Nếu muốn hồi hướng cầu an hay cầu siêu cho cá nhân hoặc tập thể thì linh động chèn thêm vào các phân đoạn (an, siêu) của văn hồi hướng. Quan trọng nhất là huớng tâm, chuyển gửi công đức, năng lượng thiện lành đến các đối tượng hồi hướng.

Khi làm được các việc thiện, bạn có thể tâm niệm hồi hướng ngay lúc đó hoặc về nhà lễ Phật hồi hướng. Tùy tâm mình nghĩ mà nguyện hồi hướng. Ví dụ, “Con nguyện đem công đức bố thí cúng dường này, hồi hướng cầu an cho mẹ của con tên…, pháp danh…, tuổi…, hiện trú tại…. Mong rằng mẹ được nương nhờ công đức này mà tật bệnh tiêu trừ, sống lâu khỏe mạnh”. “Con nguyện đem công đức ấn tống kinh điển này, hồi hướng cầu siêu cho cha của con tên…, mất ngày…, hưởng thọ…tuổi. Mong rằng cha được nương nhờ công đức này mà thêm phần phước báo, sinh về cõi lành”.

Chúc bạn tinh tấn!

Nguồn tin: Giác Ngộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây