Làm sao có thể tìm lại được phương hướng cho mình?

Thứ hai - 05/06/2023 11:31
Hỏi: Thưa Thầy, khi mình bị mất phương hướng thì làm sao mình tìm lại được phương hướng?
Làm sao có thể tìm lại được phương hướng cho mình?
Đáp: Khi mình bị mất phương hướng thì mình nên đi tìm một bậc thông thái, một nhà hiền triết hay một bậc trí tuệ để họ soi sáng mình. Họ chỉ cho mình thấy tất cả những ưu điểm của mình mà mình không nhìn thấy hết, để rồi họ giúp mình khơi gợi những ưu điểm đó, biến những giá trị tốt đẹp trong con người mình, và dùng những chất liệu đó để chọn một con đường phù hợp. Có thể trước đây mình chọn những con đường khác mà mình không thỏa đáng vì mình sử dụng một ít tài năng nào đó mà mình chú ý hay xã hội chú ý vào. Khi gặp các bậc có khả năng như vậy, họ đánh thức những giá trị khác, chỉ cho mình thấy những giá trị đó mới đích thực là lợi thế của mình, sở trường của mình, là con người thật của mình.

Đặc biệt, nếu mình gặp những bậc có khả năng đó thì họ còn chỉ vào những khuyết điểm của mình. Và chính những khuyết điểm đó đã làm trở ngại cho các con đường hạnh phúc của mình, đã làm mình mau chóng nhàm chán những con đường mình đã chọn, hoặc là chính nó đã làm mình có những lựa chọn sai lầm trước đây. Nhưng để tìm những bậc có khả năng như vậy thì rất là khó, quá khó luôn; cho nên giải pháp phổ biến hơn là mình phải tự đi tìm.

1. Cách thứ nhất là mình nên xách ba lô lên để đi và trải nghiệm nhiều hơn. Để nhìn thấy thế giới này rộng lớn hơn, để mình được trực tiếp nhìn thấy và tham dự vào những nơi, những cộng đồng, những nhóm người sống lành tính. Họ sống rất là hạnh phúc và sâu sắc. Họ có lý tưởng tốt đẹp để đeo đuổi, để phụng hiến, để rồi họ sẽ truyền cảm hứng cho mình. Biết đâu trong những dự án, những hướng đi của họ có những con đường mình thấy thích hợp với mình.

2. Một cách nữa là con có thể đặt mình vào một môi trường đào luyện, mang dáng dấp của quân đội hay của thiền viện. Quân đội là tại vì ở nơi đó họ đào luyện về thể lực rất nhiều, đào luyện về ý chí. Nó sẽ giúp cho con vượt qua những cái yếu kém, hay là những giới hạn trước đây của mình - mời lên, tạo sinh ra một nguồn năng lượng mới. Từ đó, con sẽ có một góc nhìn mới về bản thân.

Còn khi con đến các trung tâm Thiền, con có cơ hội để sống sâu sắc vào hiện tại, tức là tập cắm rễ thật sâu vào lòng thực tại, tìm thấy niềm vui hạnh phúc từ những việc đơn giản và đang hiện hữu xung quanh mình. Từ đó, con bắt đầu cảm nhận được đâu là hạnh phúc chân thành.

Thật ra hạnh phúc có ở khắp nơi, ở mọi con đường. Điều quan trọng là thái độ mình đi trên con đường đó như thế nào, với một cái tâm đủ vững chãi, đủ cảm nhận sâu sắc, đủ trân quý những gì mình đang có thì mọi con đường sẽ trở thành con đường hạnh phúc và thiên đường.

Nguồn phatgiao.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây