Soda có thể gây hại cho đường ruột?

Thứ năm - 15/11/2018 05:05
Hệ vi sinh đường ruột giúp cho chúng ta khỏe mạnh khi có sự cân bằng và nếu mất đi sự cân bằng trong hệ vi sinh nhiều loại bệnh tật khác nhau có thể phát sinh. Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng, một vài chất làm ngọt nhân tạo có mặt trong các loại soda kiêng có thể phá hủy một số các lợi khuẩn này.
Soda có thể gây hại cho đường ruột?
Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ mới được tiến hành trong phòng thí nghiệm. Dù vậy, các chuyên gia dự đoán rằng kết quả này có thể áp dụng ở người và các hóa chất có trong chất tạo ngọt có thể gây hại cho hệ vi sinh đường ruột. Kết quả nghiên cứu này phát hành trên tạp chí Molecules cuối tháng 9 qua.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), Đại học Ben-Gurion và Trung tâm Volcani (Israel) đã kiểm tra tác động của việc tiếp xúc với vi khuẩn Escherichia coli trong phòng thí nghiệm với 6 chất tạo ngọt nhân tạo và 10 sản phẩm bổ sung thể thao được FDA chấp thuận có các chứa chất này. Vi khuẩn Escherichia coli thường có liên quan đến ngộ độc thực phẩm, nhiều dòng vi khuẩn này được tìm thấy tự nhiên trong đường ruột con người và không gây hại.

Kết quả từ thử nghiệm chưa thể đồng bộ một cách trực tiếp lên con người vì mức độ tập trung của chất làm ngọt nhân tạo được cho tiếp xúc với các vi khuẩn cao hơn mức một người hấp thu trong một lon soda - các chuyên gia lưu ý. Hơn nữa, hệ vi khuẩn đường ruột của chúng ta còn chứa rất nhiều dòng vi khuẩn khác nhau chứ không chỉ vi khuẩn E.coli nên sự tương tác này không đáng kể lắm.

Các kết quả quan sát cho thấy các chất làm ngọt nhân tạo có thể gây hại cho một số vi khuẩn đường ruột dù không độc hại với người. Và các chuyên gia cũng khuyên rằng tốt hơn là đừng nên uống các loại soda kiêng (có chứa chất làm ngọt nhân tạo) để hạn chế những sự gây hại này.

Sau cùng, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng: Hãy sống lành mạnh và ăn càng ít thực phẩm chế biến sẵn (chế biến công nghiệp) càng tốt. Đặc biệt, đừng sử dụng các loại thức uống giảm cân để thay thế cho thể dục, vận động.
Đức Hòa (theo Live Science)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây