Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu

Thứ năm - 30/01/2020 03:12
Sáng nay (29/1), đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Cao Lộc) và cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng).
Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu

Tại các cửa khẩu, đoàn đã kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan, lực lượng chức năng.

Trong những Tết Nguyên đán vừa qua, công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh được triển khai đồng bộ, chặt chẽ.

Các ngành, lực lượng chức năng đã tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, kiểm dịch y tế; đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho người dân và du khách qua lại cửa khẩu; chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, nhân lực để phòng, chống dịch bệnh…

Hiện nay, tại các cửa khẩu của Lạng Sơn được bố trí 7 máy đo thân nhiệt từ xa, trong đó, riêng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị có 3 máy đo, cửa khẩu Tân Thanh có 1 máy đo. Lực lượng chức năng tại các cửa khẩu đã lắp đặt các bảng tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh bằng tiếng Việt – tiếng Trung để tuyên truyền cho khách xuất nhập cảnh, 100% khách nhập cảnh đều phải khai báo y tế và được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ…

Lực lượng chức năng tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị kiểm tra y tế đối với khách nhập cảnh vào Việt Nam

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn: hiện tại chỉ cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị có phòng cách ly khi phát hiện các trường hợp nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp thông qua máy đo thân nhiệt từ xa, các cửa khẩu còn lại đều không có; các trang bị như: khẩu trang chuyên dụng, quần áo đặc dụng… trang bị cho lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu chưa đầy đủ hoặc không đảm bảo.


Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (ngoài cùng bên phải) báo cáo đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh về công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo, đại diện các ngành, đơn vị chức năng đã báo cáo công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đồng thời đề xuất, kiến nghị một số nội dung: tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; tăng cường đầu tư trang thiết bị, nguồn lực để phòng, chống dịch bệnh; xem xét tạm dừng cấp giấy thông hành cho công dân Việt Nam sang Trung Quốc.

Các ý kiến cũng đề nghị xem xét, hạn chế việc tổ chức các sự kiện tập trung đông người; bên cạnh các cửa khẩu chính cần quan tâm phòng, chống dịch bệnh tại các cửa khẩu phụ, các thôn, bản giáp biên; tăng cường phối hợp giữa các ngành trong công tác phòng dịch, nhất là việc thống kê, giám sát khách nhập cảnh…


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các ngành, các đơn vị đã chủ động, tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Đồng chí yêu cầu các ngành, các đơn vị, lực lượng chức năng tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Trong đó, tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân, khách xuất nhập cảnh, tuyên truyền cho các tiểu thương, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về việc phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động của các chợ và hạn chế hoạt động thương mại biên giới đến hết ngày 15 tháng Giêng (tức ngày 8/2/2020).

Đồng chí đồng ý với đề xuất của các ngành về việc tạm dừng cấp giấy thông hành cho công dân Việt Nam sang Trung Quốc đến hết ngày 15 tháng Giêng đồng thời yêu cầu các cơ quan, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; làm tốt công tác kiểm dịch y tế, khi phát hiện trường hợp nghi mắc bệnh phải cách ly ngay. Sở Ngoại vụ, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn và các ngành liên quan làm việc với ngành chức năng phía Trung Quốc để đề nghị phía Trung Quốc hạn chế cấp giấy thông hành cho cư dân bên kia biên giới vào Việt Nam.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các ngành, lực lượng chức năng cần tăng cường phối hợp trong phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; quyết tâm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh qua cửa khẩu vào nước ta.

Nguồn tin: baolangson.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây