Cái đầu non nớt và bướng bỉnh của tôi lúc đó không sao hiểu được những điều ấy.
Tôi...
Tôi được mẹ cho quy y từ nhỏ. Nhưng có lẽ đối với tôi lúc đó chỉ là sự hãnh diện con trẻ khi được thầy ban cho một pháp danh nghe rất kêu chứ không hề có ý niệm về đức Phật hay quay về nương tựa ba ngôi báu.
Mẹ tôi vốn là một phật tử thuần thành và có tín tâm với đạo. Mẹ thường mang rất nhiều sách Phật về nhà để tôi xem. Nhưng tôi không bao giờ đọc quá một trang sách. Và tôi làm mọi thứ: đi chùa, tụng kinh, ăn chay... bằng sự miễn cưỡng và đôi lúc là chống đối, là bất bình.
Tôi không hiểu tại sao ba mẹ tôi làm lụng vất vả như vậy mà không dành một chút tiền đó để mua sắm thêm chút gì đó cho bản thân mà lại dành để cúng dường cho các sư? Cái đầu non nớt và bướng bỉnh của tôi lúc đó không sao hiểu được những điều ấy.
Và cứ thế, tôi vùi đầu vào sách vở để tìm lấy chút kiến thức từ khoa học để mà “lý luận” với mẹ tôi. Không chỉ với mẹ, mà với tất cả mọi người tôi đều như thế. Tôi tin rằng dựa vào nó, tôi có thể đánh gục cái niềm tin mơ hồ trong họ.
Mỗi khi tết đến, mẹ bảo tôi đi viếng chùa. Mỗi lần như thế, mẹ thường đưa tôi ít tiền để bỏ vào thùng công đức. Và tôi thường tiêu hết số tiền đó hoặc là cho những người mà tôi thấy tội nghiệp.
Cho đến năm tôi 22 tuổi...
Người ấy...
Tôi không mấy tin vào đàn ông nhưng tôi lại tin Nguyên, tin cậu ấy sẽ che chở cho tôi đến suốt cuộc đời. Và có lẽ sẽ là như thế mãi mãi nếu không có một ngày cậu ấy quyết định trở thành một người sống đời phạm hạnh.
Tôi chẳng biết ý nghĩ ấy xuất hiện trong đầu Nguyên tự bao giờ. Chỉ biết, vào một buổi chiều ảm đạm, Nguyên đã nói như thế mà không nhìn vào mắt tôi. Tôi không muốn tin. Tôi chỉ nghĩ cậu ấy đang loay hoay trong bế tắc và cần được yên tĩnh một thời gian.
Ba tháng sau, tôi đến chùa. Nguyên đã xuống tóc. Gương mặt thánh thiện của cậu ấy rất hợp với bộ áo nâu mặc trên người. Nhìn vào mắt Nguyên, tôi biết cậu ấy đã không còn thuộc về tôi nữa rồi. Giờ cậu ấy là con của Phật, của tất cả, không riêng tôi.
Tôi đã không thể nói gì cả. Và cậu ấy cũng vậy. Nhưng tôi muốn đi tìm đức Phật. Ngài là ai chứ?
Đức Phật...
Từ nhỏ tôi vốn không tin có Phật trên đời. Vì nếu có thì sao nhân gian này lại phải chịu nhiều đau khổ đến vậy? Tôi cũng không tin có kiếp trước hay kiếp sau, bởi chỉ một kiếp này thôi cũng đã quá đủ cho những yêu thương tan vỡ, đau đớn và tủi hờn. Ai đó đã nói “Kiếp người là kiếp đọa đày”. Tôi tin như vậy!
Và trên con đường đi tìm đức Phật, tôi đã không biết rằng tôi đang mắc vào “cái bẫy” của chính mình. Ngài - hay đúng hơn là đạo của Ngài đã hóa giải tất cả nhưng hoài nghi, bế tắc và mâu thuẫn dồn nén trong tôi. Dựa vào giáo lý ấy, tôi đã tự trả lời được những vướng mắc trong lòng mình - những thứ tưởng sẽ mang theo suốt đời.
Tìm hiểu đạo Phật...
Nay tôi 23 tuổi. Đã hiểu rằng, đức Phật không ban cho người ta vật chất và sự sung sướng. Ngài không xuất hiện như một ông tiên để đáp ứng hết lòng tham của con người. Cái Ngài ban cho con người đó là Đạo. Nó giúp mỗi người soi rõ bản tâm, quay về chân – thiện – mỹ, phân biệt chánh – tà, và gieo vào họ lòng từ bi, niềm trắc ẩn, hiểu và thương... Để từ đó người yêu thương người và người giúp cho người. Cứ như thế, đời sống sẽ tốt lên rất nhiều!
Với Nguyên, tôi đã hiểu vì sao cậu ấy làm như vậy. Đó là lý tưởng. Và có lẽ cũng là tình yêu, nhưng không giống như đã từng dành cho tôi.
Nguồn tin: Phật giáo
Ý kiến bạn đọc
Chùa Thành Lạng Sơn Diên Khánh Tự
Vì sao cổ nhân lại nói: “Trà đầy khinh người, rượu đầy kính người”?
Lớp học Tiếng Anh đặc biệt của Phó trưởng công an xã ở Nghệ An
Chân dung Thanh niên Sống đẹp năm 2024: Là thủ lĩnh "biệt đội" thợ xây lan tỏa sống đẹp ở vùng biên giới Việt - Lào
Team Việt Phi - Quang Linh Vlogs làm việc tử tế: Ủng hộ 600 triệu tiền mặt giúp đỡ bà con vùng bão lũ
Rapper Double2T nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp 2024" với dự án đem ánh sáng tới vùng cao khốn khó
Các loại rau, củ, quả làm giảm creatinine, giúp thận khỏe
3 điều không nên tồn tại trong một gia đình, nếu không sẽ sớm lụi bại
Ban Từ thiện xã hội T.Ư cứu trợ trị giá 7 tỷ đồng đến người dân vùng lũ tỉnh Sơn La và Điện Biên
3 điều này làm nên phong thủy tốt nhất của một gia đình
Người Việt hưởng ứng trào lưu ‘đẹp nhất năm’: Mỗi mái nhà là một lá cờ Tổ quốc