Kiến ăn cây - Câu chuyện của Lưu Bá Ôn cảnh tỉnh vạn người

Thứ năm - 27/10/2022 14:36
Người ta nói rằng: “Nếu các thế hệ tương lai trên thế giới sử dụng ngôn ngữ này, chúng chắc chắn sẽ trở thành quy luật của nền văn minh thịnh vượng”.
Kiến ăn cây - Câu chuyện của Lưu Bá Ôn cảnh tỉnh vạn người

Những suy nghĩ trong “Úc Li Tử” rất rộng và sâu sắc, tài tình trong quan niệm, sâu sắc về ý nghĩa và sảng khoái. Bây giờ tôi muốn chia sẻ với các bạn một câu chuyện tên là “kiến đất” trong “Úc Ly Tử”, được liệt kê dưới đây:

Có một cái cây lớn ở góc Nam Sơn, và rất nhiều kiến tụ tập trên đó. Chúng đục khoét thân cây và những thứ như đất mịn, mùn cưa chất đống bên ngoài tổ kiến. Kết quả là cây dần mục nát, kiến ​​cứ sinh sôi nảy nở từng ngày. Sau khi sinh sôi, chúng sẽ sống riêng lẻ trên các cành bắc và nam của cây lớn, những con kiến ​​trên cành nhiều như những nốt mụn nhỏ trên da của người bị bệnh hắc lào, ghẻ.

Kien-an-cay-Cau-chuyen-cua-Luu-Ba-On-canh-tinh-van-nguoi-6
Lưu Bá Ôn.

Một ngày nọ, một trận hỏa hoạn bất ngờ ập đến, những con kiến ​​sống ở cành nam vội vàng chạy sang cành bắc; những con kiến ​​sống trên cành bắc cũng vội vàng chạy sang cành nam. Một số con kiến ​​không thoát ra được cũng vùng vẫy và bò đến chỗ không có lửa. Một lúc sau, cả đàn kiến ​​đều bị đốt chết, không sót một con nào!

Kiến tập trung trên cây và chết

Một đàn kiến ​​làm tổ trên cùng một cây, Nam Bắc trải rộng. Chúng không ngờ rằng, khi chúng sinh sản càng nhanh thì càng tạo nhiều lỗ và cây cối mục nát nhanh hơn. Bởi đó, khi một đám cháy rừng bùng cháy, cùng với kiến ​​và tổ của chúng cháy thành tro, thậm chí không một con kiến ​​nào thoát khỏi sự sống. Đây là hậu quả do “kiến ăn cây” để lại bài học cho chúng ta: Kẻ hại người bao giờ cũng bị làm hại. Tuy rằng hung thủ có thể tạm thời thành công nhưng cuối cùng cũng không thể thoát khỏi vận rủi.

Kien-an-cay-Cau-chuyen-cua-Luu-Ba-On-canh-tinh-van-nguoi-8

Câu chuyện ngụ ngôn này muốn đưa đến cho chúng ta một thông điệp sâu sắc: “Trong gỗ mục, chỉ có tìm kiếm niềm vui hoan lạc, một cuộc sống an nhàn, đừng đắc ý kiêu ngạo. Muốn đối mặt với nguy nan, cần phải dự trước được kết quả đáng sợ và mục nát. Việc gì cũng cần có kế sách, lên kế hoạch đầy đủ thì mới thành công, không thì sẽ thất bại”.

Theo Songdep.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây