Phật tử tại gia có được tìm hiểu sách Tỳ-ni và Cảnh sách?

Thứ bảy - 18/02/2023 04:47
Tôi là Phật tử tại gia, xin hỏi tôi có được tìm hiểu, học tập hai quyển Tỳ-ni và Cảnh sách thuộc bốn bộ Luật tiểu không? (NHÂN NHÂN, nhan0776...@gmail.com)
Phật tử tại gia có được tìm hiểu sách Tỳ-ni và Cảnh sách?

Bạn Nhân Nhân thân mến!

Sách Tỳ-ni có tên đầy đủ là Tỳ-ni nhật dụng thiết yếu (Những điều nhật dụng thiết yếu của giới luật). Sách do Tỳ-kheo Độc Thể (núi Bảo Hoa) tập hợp. Sách Cảnh sách có tên đầy đủ là Quy sơn Đại Viên thiền sư cảnh sách (Cảnh sách của Thiền sư Đại Viên ở núi Quy).

Sách Tỳ-ni bao gồm các bài kệ và chú tương ứng với các sinh hoạt hàng ngày trong thiền môn. Mỗi khi làm việc gì, trước đọc kệ, sau đó mới làm với sự chú tâm tỉnh giác. Đây là bài học chánh niệm cho người tập sự xuất gia. Sách Cảnh sách nhắc nhở, động viên, khuyến tấn, cảnh tỉnh người mới xuất gia tinh tấn tu hành để gặt hái thành công trên đường đạo.

Tuy hai sách này được xếp vào bốn bộ Luật tiểu nhưng bản chất không phải giới luật. Mặt khác, cho dù giới luật (luật Tỳ-kheo…) thì vẫn mang tính công truyền cho đại chúng chứ không phải bí truyền dành riêng cho hàng xuất gia. Vì thế, người Phật tử, nếu có nhu cầu thì tự do nghiên cứu, học tập hai sách Tỳ-niCảnh sách này.

Chúc bạn tinh tấn!

 

Nguồn tin: Giác Ngộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây