Bệnh viện ‘cây xanh’ ở Singapore: Nơi bệnh nhân được thư giãn như đang đi du lịch

Thứ bảy - 28/09/2019 10:45
Khi nhắc đến bệnh viện, ấn tượng đầu tiên của bạn là gì? Chắc hẳn sẽ là một nơi đầy mùi thuốc sát trùng, hóa chất, đông đúc, ngột ngạt. Tuy nhiên một bệnh viện ở Singapore đang thay đổi tất cả cách nghĩ đó của chúng ta.
Bệnh viện ‘cây xanh’ ở Singapore: Nơi bệnh nhân được thư giãn như đang đi du lịch

Thật vậy, khi hình dung về một nơi mà người bệnh có thể được chăm sóc toàn diện nhất về thể chất và tinh thần thì người ta thường nhắc đến Bệnh viện Khoo Teck Puat ở Singapore, nơi thực sự nổi trội với nhiều phương pháp chăm sóc người bệnh. 

Khu vực phía trước Bệnh viện Khoo Teck Puat ở Singapore. (Ảnh qua The Straits Times)   
Khu vực phía trước Bệnh viện Khoo Teck Puat ở Singapore. (Ảnh qua The Straits Times)  

Theo các chuyên gia tại đây, một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh tật trở nên trầm trọng hơn đó là chế độ chăm sóc bệnh nhân chưa được coi trọng. Việc ăn uống sinh hoạt chưa phù hợp hay thiếu vận động dẫn đến sự chuyển hóa năng lượng của cơ thể bị tắc nghẽn và gây ra bệnh tật.

Liệu trình điều trị xanh

Một bài báo được đăng trên tờ MindBodyGreen cho biết: “Vào năm 2005, công ty thiết kế CPG có trụ sở tại Singapore đã được giao trọng trách tạo ra một bệnh viện có thể khiến những người đến đây cảm thấy được thư giãn. Thử thách này trên thực tế là một ý tưởng cải tiến không gian bệnh viện làm cho người ta không còn cảm giác như đang ở trong bệnh viện nữa”.

“Chúng tôi cảm thấy cách tốt nhất là thêm yếu tố tự nhiên vào không gian bệnh viện”, ông Jerry Ong Chin-Po, kiến trúc sư đảm nhận dự án chia sẻ.

Bệnh viện Khoo Teck Puat đi vào hoạt động năm 2010 và hiện đang phục vụ 800.000 cư dân ở phía bắc Singapore. Với không gian tràn ngập hương thơm của hơn 700 loài thực vật bản địa, mùi thuốc sát trùng và mùi hóa chất tại đây dường như đã bị lấn át hoàn toàn.

1
Từ các phòng bệnh và hành lang bệnh viện đều có thể ngắm nhìn không gian cây xanh tươi mát. (Ảnh qua Moss Amsterdam)
1
(Ảnh qua The Straits Times)

Tại sảnh và sân trung tâm, tiếng ồn của thiết bị y tế cũng đã bị tiếng chim hót nhấn chìm. Và thay vì đi bộ qua những dãy hành lang trắng khô khan thì bệnh nhân và người chăm sóc có thể dạo qua những con đường đầy bóng mát, hoa thơm, bướm lượn.

Ở Singapore, các tòa nhà y tế thường có nhiều tầng, mỗi tầng lại có rất nhiều phòng bệnh. Những phòng VIP thường chỉ có một giường và có máy điều hòa, trong khi những phòng khác thì có tới 5 giường và phải dựa vào thông gió tự nhiên. Để đảm bảo tất cả các bệnh nhân đều cảm thấy thoải mái, bệnh viện đã lắp đặt các cửa sổ mới rộng hơn để không gian thông thoáng hơn và đảm bảo mọi bệnh nhân đều có thể nhìn thấy cây xanh từ giường của họ, ngay cả khi cây xanh đó chỉ là một chậu cây nhỏ đặt cạnh cửa sổ.

Vào giờ ăn, bệnh nhân sẽ được ăn các loại thực phẩm hữu cơ trồng ngay tại bệnh viện. Và cứ mỗi thứ Hai hàng tuần, toàn bệnh viện sẽ không ăn thịt.

Bệnh viện có hẳn một khu vực trồng thực phẩm hữu cơ. (Ảnh qua MindBodyGreen)
Bệnh viện có hẳn một khu vực trồng thực phẩm hữu cơ phục vụ cho bữa ăn của bệnh nhân. (Ảnh qua MindBodyGreen)

Kiến trúc sư Chin-Po chia sẻ: “Chúng tôi luôn ấp ủ ý tưởng tạo ra một môi trường chữa bệnh hoàn hảo. Không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho cả người nhà bệnh nhân và nhân viên. Tất cả điều là những mắt xích [quan trọng] của toàn bộ hệ thống [chữa trị]”.

Sức mạnh trị liệu đến từ thiên nhiên 

Một câu hỏi được đặt ra ở đây là với rất nhiều cây xanh, ánh sáng tự nhiên trong bệnh viện như vậy thì liệu bệnh nhân có nhanh khỏi bệnh hơn không? Tuy bài báo trên MindBodyGreen chưa có đầy đủ bằng chứng để trả lời cho câu hỏi này, nhưng kiến trúc sư Chin-Po cho biết các bệnh nhân ở đây cảm thấy rất thích thiết kế độc đáo của bệnh viện và sẵn sàng trả thêm viện phí còn hơn là phải đi điều trị tại các bệnh viện khác.

Nhiều bệnh nhân sẵn sàng trả thêm viện phí để được đến đây điều trị. (Ảnh qua Chill's Closet)
Nhiều bệnh nhân sẵn sàng trả thêm viện phí để được đến đây điều trị. (Ảnh qua Chill’s Closet)

Thêm vào đó, một nghiên cứu năm 2008 cho thấy cây xanh và ánh sáng tự nhiên có tác dụng hỗ trợ phục hồi bệnh tật nhanh hơn. Theo đó, những bệnh nhân được nằm trong phòng có cây cối sẽ có huyết áp ổn định hơn, ít bị cơn đau hành hạ, ít lo lắng và ít mệt mỏi hơn so với những bệnh nhân không có cây xanh trong phòng.

Một nghiên cứu khác vào năm 1984 cũng kết luận các phòng bệnh có cửa sổ nhìn ra thiên nhiên giúp bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn so với những người ở trong phòng kín. Ngoài ra một khảo sát lâm sàng cho thấy, việc dành thời gian ngắm nhìn tự nhiên đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và rối loạn căng thẳng.

Giờ đây, ngày càng nhiều người xung quanh chúng ta mắc bệnh. Hãy xem các phương pháp điều trị mà họ đang áp dụng, cho dù là toàn diện, luân phiên hay liệu pháp tự nhiên, thì mục đích cũng đều giống như bệnh viện Khoo Teck Puat, đó là tạo ra hiệu quả tốt nhất cho toàn bộ quá trình điều trị. 

Trong tiềm thức của mỗi chúng ta đều luôn muốn sống gần gũi với thiên nhiên nhưng vì guồng quay cuộc sống mà chúng ta dường như đã quên mất nó. Tuy nhiên rất nhiều chuyên gia sức khỏe đều cho rằng việc ra ngoài, hòa mình vào tự nhiên mới là chìa khóa giúp chúng ta sống khỏe và sống thọ hơn trên hành tinh này.

1
(Ảnh qua Twitter)

Thiện Thành (Theo Collective Evolution)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây