Triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp

Thứ bảy - 18/05/2019 06:25
Ngày 17/5/2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức hội nghị triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp (DN). Tham dự có lãnh đạo Sở LĐTBXH, Hiệp hội DN tỉnh; đại diện một số DN, cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn.
Đồng chí Giám đốc Sở LĐTBXH điều hành thảo luận tại hội nghị
Đồng chí Giám đốc Sở LĐTBXH điều hành thảo luận tại hội nghị

Hằng năm, ngay từ đầu năm, Sở LĐTBXH đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), các phòng LĐTBXH huyện, thành phố thực hiện triển khai gắn kết với DN trong công tác đào tạo, chủ động đẩy mạnh hợp tác 3 bên Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp. Đồng thời tích cực chủ động tìm đối tác để hợp tác đào tạo trong các lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với địa phương theo đúng định hướng phát triển kinh tế – xã hội. Phối hợp với Hiệp hội DN tỉnh thực hiện rà soát, thống kê nhu cầu đào tạo nghề cho lao động trong DN trên địa bàn tỉnh.


Đại diện doanh nghiệp tham gia ý kiến về công tác phối hợp đào tạo giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo

Năm 2018, các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh và đào tạo được 12.590 người, trong đó 650 người học cao đẳng, 3.090 người học trung cấp, sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng là 8.850 người. Qua đó góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2018 của tỉnh đạt 50%, tăng 2,4% so với năm 2017.


Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu ý kiến, gợi ý những giải pháp về công tác phối hợp giữa hiệp hội và Sở LĐTBXH

Hội nghị cũng đã nghe Sở LĐTB&XH đã thông tin một số văn bản mới về công tác đào tạo nghề trong doanh nghiệp như: Thông tư số 32/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/12/2018 của Bộ LĐTBXH về hướng dẫn việc hỗ trợ đào tạo nghề với lao động đang làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa.Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu ý kiến về nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động của DN; những khó khăn trong công tác tuyển dụng, đào tạo; dự báo nhu cầu về lao động trong một số lĩnh vực trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới… Qua đó gợi ra được một số cách làm, giải pháp để tháo gỡ những khó khăn trong công tác này trong thời gian tới như: liên kết, phối hợp giữa các cơ sở đào tạo nghề với DN; nhà trường phối hợp với DN đào tạo cho lao động tại chỗ; nhà nước nghiên cứu cách thức, chính sách đào tạo nghề theo lĩnh vực, nhóm lĩnh vực; Hiệp hội DN và Sở LĐTBXH cần nghiên cứu ký kết quy chế phối hợp trong công tác này; một số ý kiến xoay quanh việc thực hiện Thông tư 32/2018/TT-BLĐTBXH…

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo Sở LĐTB&XH và lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh đều thống nhất quan điểm cần tăng cường sự phối hợp giữa hiệp hội và sở trong việc đào tạo nghề cho lao động trong DN. Hai đơn vị sẽ giao cho phòng chuyên môn tham mưu việc ký kết phối hợp trong thời gian tới.

Nguồn tin: baolangson.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây