3 việc này, bất cứ ai biết nói Không sẽ tránh được bất an phiền muộn

Thứ bảy - 15/06/2019 10:57
3 việc dưới đây, hẳn là mỗi chúng ta không ít thì nhiều cũng đã một lần phạm phải.
3 việc này, bất cứ ai biết nói Không sẽ tránh được bất an phiền muộn

Trưởng thành là gì? Có người nói, trưởng thành là một quá trình mà ngày ngày chúng ta già đi. Nói thế chưa đúng.

Người ta đánh giá sự trưởng thành của con người không dựa vào tuổi tác lớn hay nhỏ mà dựa vào tâm thái, tâm trạng, sự chín chắn trong suy nghĩ… của người đó.

Thực ra con người sinh ra và sống trên đời, ai ai cũng đều phải trải qua những hỉ lộ ái ố, chia ly, hội ngộ… Chỉ có trưởng thành, nhận thức rõ về bản thân, chấp nhận sự tồn tại của vạn sự, từ đó nỗ lực làm một người đơn giản trong thế giới phức tạp này, chúng ta mới có một cuộc đời dễ chịu hơn.

Để làm được điều đó, hãy nói KHÔNG với 3 việc dưới đây.

1. Không đau đáu chuyện quá khứ

Có một câu nói vô cùng chí lý như thế này: "Có một số việc không cần thiết phải bận tâm, bởi lẽ chúng không thể thay đổi; có một số người không cần thiết phải cáo biệt, bởi lẽ họ chỉ là khách qua đường. 

Rất nhiều khi, điều khiến con người đau khổ không phải là bản thân sự việc đó mà là do sự cố chấp của chính chúng ta."

Từng có một người phụ nữ vì chồng mất sớm, một mình phải nuôi 3 đứa con. Mặc dù cuộc sống rất khó khăn vất vả, song cuối cùng 3 đứa con cũng khôn lớn. 

Và dù chưa thành gia thất nhưng họ đều đã có việc làm, dù công việc không lý tưởng nhưng cũng đủ khiến họ hài lòng, dần dần, họ có cơ hội để nâng cao giá trị bản thân.

Thế nhưng, thay vì vui vẻ đón nhận cuộc sống, người phụ nữ đó lại luôn sống trong trạng thái dằn vặt vì những chuyện đã qua, khiến bản thân luôn sầu não, cuộc sống thật nặng nề.

Bà ta không biết rằng, mình phải trả qua tất cả những việc này là bởi vì bản thân chưa đủ trưởng thành, vẫn cần phải trải nghiệm, phải rèn luyện.

1

Nhân sinh, ai có thể sống mà không có lúc hối hận, thất vọng, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn được việc rút ra kinh nghiệm cho mình từ trong mất mát, thất bại hay những việc sai lầm, để từ đó trưởng thành.

Trưởng thành là khi con người có khả năng thản nhiên đối diện với mọi kết quả trong cuộc sống.

Mỗi một trải nghiệm dù tốt hay không đều là một phần của cuộc đời, đều có ý nghĩa nhất định của nó. Cũng chính những con đường ta đã từng đi, vết thương ta đã từng đau, người ta đã từng yêu… là những mảnh ghép nên chúng ta ở hiện tại.

Chuyện đã qua, vấn vương cũng được, hối hận cũng được nhưng tuyệt đối không nên giữ chặt không buông. Cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn và con người cũng phải sống vì hiện tại và tương lai, thời gian không chờ một ai.

2. Không phụ hiện tại

Thời gian như thoi đưa, chúng ta trải nghiệm cuộc sống này rất nhanh nhưng lĩnh ngộ lại quá chậm.

Chúng ta không có cơ hội tìm lại những thứ đã qua, càng không có cơ hội hối hận, có thở dài tiếc nuối cũng chẳng thể đảo ngược lại thời gian đang trôi đi một cách vô tình tàn nhẫn.

Hãy trân trọng hiện tại, trân trọng thời điểm tồn tại ngay trước mắt, nắm chặt mọi cơ hội ở hiện tại… đó mới là việc quan trọng nhất một đời người.

Kinh nghiệm nhân sinh mách bảo chúng ta rằng, sống hết mình cho hiện tại không chỉ là ăn không ngồi dồi hưởng lạc, không chỉ là tưởng tượng ra những giấc mơ viển vông, đương nhiên cũng không phải là ngồi đó miệng ăn núi lở… mà luôn phải theo đuổi một cuộc sống an nhiên, một lòng một dạ làm thật tốt những việc cần làm ở hiện tại.

1

3. Không sợ tương lai

Từng có người nói rằng, việc khiến con người ta bất lực nhất trên đời là phát hiện bản thân mình ngày càng cách xa với lý tưởng. Cảm giác đó giống như việc bạn đã đi được một con đường rất dài, bất giác quay đầu lại và không tìm được phương hướng.

Còn có người tự nhủ sẽ ở bên cạnh nửa kia của mình đến suốt cuộc đời nhưng bỗng vào một ngày nào đó đột ngột qua đời…

Còn người càng trưởng thành, càng dễ cảm thấy cô đơn, có những lúc thậm chí còn có cảm giác mệt mỏi. Nhưng chúng ta vẫn phải dũng cảm bước tiếp, bởi vì chúng ta biết rằng, ngoài việc phải mạnh mẽ, tự khắc phục khó khăn, sẽ chẳng còn con đường nào khác để lựa chọn.

 Điều gì đến ắt sẽ đến. Với tương lai, chúng ta chỉ cần chất chứa đầy hy vọng là được, không cần thiết phải lo xa. Chỉ cần có đủ kiên trì và nỗ lực, chúng ta vẫn sẽ tìm ra đường đi trong gian khó, tìm được hy vọng trong tuyệt vọng.

Trong cuộc đời này, không có con đường nào mà chúng ta đi qua là vô nghĩa, cũng không có thành công hay thất bại vô duyên vô cớ. Tất cả mọi sự tồn tại trên đời đều có lý do của nó.

Nguồn tin: Trí thức trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây