Ca sĩ Phật tử Hùng Thanh: Cảm ơn những đổi thay

Thứ ba - 23/11/2021 12:26
Từng là một MC, biên tập viên, phát thanh viên của Đài Truyền hình VTV, đang trong giai đoạn sự nghiệp nhiều khởi sắc, Phật tử Hùng Thanh (pháp danh Thiện Tâm) đã bất ngờ gác lại và dùng toàn thời gian cho niềm đam mê theo đuổi dòng nhạc Phật giáo.
Ca sĩ Phật tử Hùng Thanh: Cảm ơn những đổi thay
Ca sĩ Phật tử Hùng Thanh: Cảm ơn những đổi thay

Những sản phẩm âm nhạc của Hùng Thanh phát trên nhiều nền tảng khác nhau, được khán giả đón nhận, trong đó số đông là Phật tử. Trong cuộc trò chuyện với Giác Ngộ, Hùng Thanh đã có những chia sẻ về chuyện nghề, chuyện đời và những trải nghiệm thú vị này:

Từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, Hùng Thanh được trường chọn đại diện đi thi giọng hát Hoa phượng đỏ. Thời trung học cơ sở và đại học, Hùng Thanh cũng giành nhiều giải thưởng đơn ca. Ca hát là lĩnh vực Hùng Thanh rất thích nhưng một phần vì theo nguyện vọng của gia đình, Hùng Thanh đã chọn nghề MC, biên tập viên truyền hình. Để sống được với nghề, Hùng Thanh đã nỗ lực rất nhiều, làm việc qua nhiều đơn vị, từ công tác ở đài tỉnh An Giang, đến VOV, truyền hình Quốc hội, rồi đến VTV9 - tất cả là quá trình phấn đấu không ngưng nghỉ.

Trong quá trình thực hiện công việc của một MC, biên tập viên ở đài truyền hình, thời gian để đi tụng kinh hàng đêm ở chùa là không thể, nên Hùng Thanh có ước nguyện sử dụng những ngày cuối tuần phụng sự cho đạo pháp, đọc nhiều quyển kinh sách, thu pháp âm. Cũng trong thời gian này, Hùng Thanh sáng tác ca khúc đầu tay “Giấc mơ tự tại” và được khán giả ủng hộ ngay sau một đêm phát hành.

Trong quá trình thực hiện các MV Phật giáo, Hùng Thanh may mắn được sư phụ là Đại đức Thích Thị Nhân, trụ trì chùa Văn Thánh (quận Bình Thạnh, TP.HCM), cùng chư tôn đức sách tấn, động viên; đặc biệt là Sư cô Đức Tâm trụ trì tu viện Như Giác (huyện Củ Chi, TP.HCM) hoan hỷ tạo thuận duyên, cho phép Hùng Thanh quay MV ngay tại tự viện. Sau khi nhận lời mời biểu diễn của thầy Pháp Hòa ở Canada, các tu viện ở Mỹ, được sự đón nhận của nhiều anh chị em Phật tử, Hùng Thanh có thêm niềm tin mình có duyên theo dòng nhạc này, cũng là duyên để Hùng Thanh gác lại sự nghiệp phát thanh truyền hình để tập trung cống hiến cho âm nhạc Phật giáo.

Bất ngờ dừng lại sự nghiệp phát thanh truyền hình, anh có nhận được sự ủng hộ của gia đình?

- Hùng Thanh rời sự nghiệp MC, biên tập viên truyền hình ngay thời điểm có thể nói là công việc đang trong giai đoạn thăng hoa nhất. Hùng Thanh chọn dừng lại vì nhiều lý do, có lẽ đúng nhất là Hùng Thanh đủ chiêm nghiệm, trải nghiệm về sự vô thường và bước qua nhiều biến cố trong cuộc sống.

Khi Hùng Thanh chia sẻ với mẹ ước mong của bản thân, muốn gác lại công việc của một MC, biên tập viên để theo đuổi đam mê ca hát dòng nhạc Phật giáo, lúc đầu mẹ cũng có chút hụt hẫng, vì đây là công việc nhiều người mơ ước, mà bản thân Hùng Thanh thời gian qua đã cố gắng rất nhiều mới có được, nhưng trên hết, mẹ tin vào quyết định của Hùng Thanh và muốn con được hạnh phúc thật sự. Sự ủng hộ, niềm tin của mẹ cũng là động lực, tiếp cho Hùng Thanh năng lượng để làm mới cuộc sống của mình và Hùng Thanh tìm được nhiều niềm hỷ lạc với cuộc sống hiện tại.

Ca sĩ Phật tử Hùng Thanh: Cảm ơn những đổi thay ảnh 1
Ở nhà, Hùng Thanh và mẹ đều trì kinh, niệm chú hàng ngày - Ảnh: NVCC

Điều gì ở Phật giáo đem lại sự tự tại cho anh?

- Như một nhân duyên, đạo Phật đến với Hùng Thanh rất gần gũi. Có hai giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời của Hùng Thanh.

Lúc Hùng Thanh còn nhỏ, ba và mẹ đều đi công tác xa, Hùng Thanh sống với bà ngoại. Tinh thần trẻ thơ thiếu thốn tình cảm của ba mẹ, Hùng Thanh nương tựa bà và cũng là người kể cho Hùng Thanh nghe những câu chuyện về Bồ-tát Quán Thế Âm, Đức Phật Dược Sư thay cho sự che chở ấm áp của mẹ lúc bên cạnh mình. Bà là người đã gieo chủng tử và dẫn Hùng Thanh đi đến chùa tụng kinh mỗi chiều, nên từ nhỏ Hùng Thanh đã có duyên với lời kinh tiếng kệ, âm vang thanh tịnh của chuông chùa và mỗi lần đến chùa đều cảm thấy được niềm vui.

Khi bước vào cuộc sống mưu sinh, sau những lúc sức khỏe bị bào mòn vì công việc và áp lực cuộc sống, Hùng Thanh thường niệm danh hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm, Phật Dược Sư, tụng kinh Dược Sư và trì chú của Ngài. Hùng Thanh cảm nhận bản thân phục hồi năng lượng nhanh, tâm trí cũng nghĩ thoáng hơn và tìm thấy nhiều hướng giải quyết sáng suốt.

Ở nhà Hùng Thanh và mẹ đều trì kinh, niệm chú hàng ngày. Lần nào đi phóng sanh các con vật hữu duyên, hai mẹ con đều trì chú Đại bi, chú Dược Sư và cầu nguyện cho chúng được thoát khỏi khổ đau. Nhìn những con cá bơi nhảy tung tẩy dưới nước, cả hai mẹ con đều cảm thấy sự hỷ lạc. Từ sự an vui và mầu nhiệm của các thần chú mà chính bản thân Hùng Thanh đã trải nghiệm, Hùng Thanh phát tâm thực hiện bài hát chú Đại bi, chú Dược Sư, thần chú Phật mẫu Tara phiên âm tiếng Phạn, niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà. Bài hát với âm điệu dễ đi vào lòng người và dễ thuộc, Hùng Thanh nghĩ, có thể sẽ trợ duyên và đem đến niềm vui, xoa dịu tinh thần cho người đang cần.

Điều anh tâm đắc nhất sau sự thay đổi nghề nghiệp bản thân là gì?

- Điều mình hạnh phúc nhất là mình đã dám thay đổi bản thân, dám thực hiện đam mê và vui trong niềm vui chánh niệm. Khi MV thần chú Dược Sư hay chú Đại bi lần lượt ra đời, Hùng Thanh thật sự rất vui vì nhận được phản hồi tích cực từ anh chị em Phật tử.

Có bạn đạo chia sẻ là vì muốn con thuộc chú Dược Sư, bạn thường mở bài hát cho con nghe và các con đều rất thích, lẩm bẩm hát theo. Có chị bạn đạo mở bài thần chú Dược Sư cho mẹ nghe, mẹ chị cảm thấy bản thân an tịnh hơn. Chị bạn đạo vui, bản thân Hùng Thanh cũng rất hoan hỷ. Đó là động lực cho Hùng Thanh thực hiện nhiều hơn các bài hát Phật giáo.

Thông điệp của anh là gì qua các sản phẩm âm nhạc của mình?

- Tròn 10 năm phát tâm hát các ca khúc Phật giáo, gần 200 ca khúc được gửi đến khán giả trên nhiều nền tảng khác nhau, Hùng Thanh muốn gửi gắm không khí an lạc, sự thanh tịnh trong tâm hồn đến với tất cả mọi người thông qua MV, ca khúc mình thể hiện.

Hùng Thanh hy vọng tác phẩm của mình sẽ giúp mọi người thấu hiểu hơn về cuộc sống, có được sự chan hòa, hướng thiện và có cái nhìn sâu sắc hơn về sự vô thường của cuộc đời, biết trân trọng những phút giây ý nghĩa của thời khắc hiện tại.

Anh có thể chia sẻ kế hoạch của bản thân trong thời gian tới?

- Như đã từng chia sẻ với khán giả, việc theo đuổi niềm đam mê với âm nhạc Phật giáo, tạo nên những thành tựu trên con đường nghệ thuật bằng âm nhạc Phật giáo và lan tỏa niềm an lạc đến người hữu duyên là điều mà Hùng Thanh luôn mong muốn.

Hùng Thanh đã tạm gác lại sự nghiệp làm MC, biên tập viên truyền hình để có thể toàn tâm cống hiến cho lĩnh vực âm nhạc Phật giáo, vừa giúp cho bản thân Hùng Thanh, đồng thời cũng mong muốn giúp mọi người có được niềm an lạc, hạnh phúc hơn thông qua những tác phẩm này.

Hùng Thanh vừa cho ra mắt MV “Nhiệm mầu Phật mẫu Tara” với hình ảnh đầy cảm hứng “đạo - đời” để dành tặng mọi người, mong muốn đem lại niềm hy vọng, lạc quan sau những ngày bí bách với cuộc sống mùa dịch. Và những ngày tới, Hùng Thanh cũng sẽ thực hiện thêm các ca khúc, MV Phật giáo với phong cách Mật tông để gửi đến khán giả, như một niệm lành gửi đến mọi người, chữa lành và hướng đến cuộc sống tươi sáng phía trước.

Xin cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!

Theo Giacngo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây