Người phụ nữ tặng hàng nghìn suất cơm cho những hoàn cảnh khó khăn

Thứ hai - 05/09/2022 06:16
Suốt 20 năm qua, chị Cao Thị Ánh Tuyết ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội đã dành phần lớn tiền của cho việc làm thiện nguyện. Hàng nghìn suất cơm miễn phí và quà tặng đã được gửi tới những hoàn cảnh khó khăn không chỉ ở thủ đô Hà Nội mà ở nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước.
Mỗi người nghèo nhận 10kg gạo từ chị Cao Thị Ánh Tuyết.
Mỗi người nghèo nhận 10kg gạo từ chị Cao Thị Ánh Tuyết.
Trước cửa gia đình chị Cao Thị Ánh Tuyết, trên đường Lê Duẩn, quận Đống Đa, Hà Nội, mỗi tuần tổ chức 2 buổi phát cơm, phát cháo miễn phí. Những người được nhận không phân biệt già trẻ, họ là những người vô gia cư, những người có hoàn cảnh khó khăn đang cần đến lương thực.

Nhiều người nghèo nhận được quà của chị Tuyết rất xúc động và phấn khởi: “Từ ngày mà chị Tuyết phát quà từ thiện ở đây thì tôi hay được nhận cả gạo, cả cơm. Các chị hay gọi tôi ra nhận, có khi cho 2 suất cơm, 2 vợ chồng. Thi thoảng chị Tuyết đi ô tô phát quà, lúc thì cho bát miến, bát bánh đa, khi thì yến gạo. Chị Tuyết tốt lắm, hay làm từ thiện, chúng tôi cảm ơn nhiều lắm”.

“Tôi gần 90 tuổi rồi, có con trai trước là luật sư nhưng cháu bị ốm rồi bị thần kinh, hoàn cảnh rất khó khăn, tôi vẫn phải đi bán đồ cũ ở ngoài hồ. Chúng tôi được nhận quà như thế này thấy rất vui và phấn khởi, phần nào giúp chúng tôi vơi bớt khó khăn”.

1
Thành viên Nhóm thiện nguyện Tuyết Phong đóng gạo tặng người nghèo.

Thời gian đầu, chị Tuyết chỉ phát mỗi ngày 20 - 30 suất cơm. Sau đó, những người nghèo bảo nhau đến ngày càng đông, có những ngày phát hết cơm mà người đến xếp hàng vẫn còn. Nhìn những gương mặt buồn vì không nhận được suất cơm khiến chị Tuyết không thể cầm lòng, có hôm chị Tuyết lấy cả nồi cơm tối của gia đình để phát tiếp. Đến nay, số lượng suất cơm được phát đã lên đến gần 200 suất mỗi ngày.

“Bởi tôi là người đi phát trực tiếp và cũng chứng kiến biết bao hoàn cảnh rất khó khăn, có lúc phát cơm và suất cơm đó bị rơi xuống, có người lại xin “chị ơi cho em vì suất cơm vẫn ăn được”. Khi ấy tôi thấy trong lòng nhói đau. Tôi cũng nói với các con tôi rằng, từ thiện là ước mơ cả đời mẹ, hãy để cho mẹ làm và cả gia đình tôi đều ủng hộ”, chị Tuyết cho biết.

1

Cảm kích trước tấm lòng của chị, nhiều người thân, bạn bè và cả những người không quen biết cùng chung tay với chị thành lập lên Nhóm thiện nguyện Tuyết Phong, mỗi tuần đi phát cơm miễn phí 3 ngày cho người nghèo, người vô gia cư. Trong giai đoạn cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhóm thiện nguyện của chị Tuyết đã phát hàng nghìn suất cơm cùng 145 tấn gạo cho người nghèo.

Để chuẩn bị những bữa ăn, hàng ngày, nhóm của chị phải làm việc từ rất sớm, thậm chí nhiều món ăn phải được chuẩn bị từ chiều hôm trước. Bởi ngoài những hoàn cảnh khó khăn, chị còn phân phát đến các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Xanh Pôn, Đống Đa, Thanh Nhàn…

Anh Đỗ Văn Tuấn, ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, người đã 7 năm tham gia làm từ thiện cùng chị Tuyết cho biết: “Mấy chị em cộng tác chỉ hỗ trợ được một phần nào thôi, chủ yếu là chị Tuyết làm. Thậm chí lúc không có kinh phí, chị còn bán cả xe cẩu, bán vàng để dồn tiền hỗ trợ cho người nghèo. Chị nỗ lực lắm, đi làm với chị mới thấy tình thương giữa con người với con người, mình đi mới gặp được, mới hiểu được. Chúng tôi học được từ chị rất nhiều điều”.

Không chỉ phát cơm từ thiện, nhiều người quen biết cũng không xa lạ với hình ảnh chị Tuyết dừng xe bất cứ chỗ nào trên đường nếu gặp người tai nạn để đưa đi cấp cứu hoặc đưa người gặp nạn về chăm sóc.

1
Người dân nghèo chờ nhận phát gạo từ Nhóm thiện nguyện Tuyết Phong.

Chị Nguyễn Thị Hương, ở phố Lê Duẩn cho biết: “Bất kể ai khó khăn Tuyết cũng giúp đỡ. Kể cả đêm hôm, có công có việc, cô ấy vẫn bảo có gì cần đến xe, đêm hôm cũng được, cứ gọi em. Như mẹ tôi bị liệt, từ trước đến nay cô ấy giúp đỡ nhiều lắm. Có lần thấy người ngã ngoài đường, cô ấy cũng đem ô tô ra đưa đi viện”.

Nhớ lại thời cơ cực khó khăn không đủ ăn phải khổ sở vì một mình mẹ không thể lo nổi bữa ăn cho 5 chị em, gia đình chị được một bà hàng xóm giang tay giúp đỡ để vượt qua. Hình ảnh ấy đã thôi thúc chị Tuyết làm việc thiện để giúp đỡ các hoàn cảnh nghèo. Nhiều năm qua, chị Tuyết còn nhận bảo trợ cho 3 người nghèo có hoàn cảnh éo le đến hết cuộc đời.

1

Chị Tuyết nhận bảo trợ đến hết đời cho anh Đỗ Ngọc Minh, ở phường Trung Phụng, quận Đống Đa. Anh bị bệnh thận, bị mù 2 mắt.

Chị Cao Thị Ánh Tuyết chia sẻ: “Với thời điểm khó khăn như hiện nay, tôi cũng rất trăn trở. Thế nhưng khi nghĩ đến người nghèo họ chờ suất cơm của mình mà không có thì lương tâm mình thấy cắn rứt và thôi thúc mình cố gắng. Bởi cái cho đi sẽ không mất đi, cho đi con người mình sẽ thấy hạnh phúc và mình sẽ tạo được cái phúc, cái đức và may mắn cho chính mình và gia đình mình, bởi đó chính là sự lan tỏa tình người”.

Với tâm niệm: “Sẽ cùng các cộng tác viên, nhà hảo tâm làm việc thiện giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn cho đến khi nào không thể thì mới dừng; còn làm việc ngày nào thì sẽ luôn hết mình", chị Cao Thị Ánh Tuyết mong muốn sẽ có thêm nhiều người cùng giúp sức để những người nghèo khổ vơi bớt khó khăn và để không còn ai bị bỏ lại phía sau./.

Theo Vov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây