Ở miền Tây có một hội chị em hùng vàng giúp nhau mua đất, xây nhà nuôi con ăn học

Thứ năm - 16/11/2023 03:14
Hơn 14 năm qua, tổ phụ nữ ở một xã của huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã góp 670 chỉ vàng, giúp gần 30 lượt người có điều kiện nuôi con vào học đại học, mua đất sản xuất và xây nhà kiên cố…
Ở miền Tây có một hội chị em hùng vàng giúp nhau mua đất, xây nhà nuôi con ăn học

Mỗi năm tổ chức bốc thăm trúng vàng 3 lần

Mô hình hùn vàng độc đáo này do bà Lê Thị Liễu, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Số 1, xã Kế An, H.Kế Sách (Sóc Trăng) phát động thực hiện từ năm 2010 và được đông đảo chị em tham gia.

Bà Liễu kể, năm 2009, nắm bắt được nguyện vọng thoát nghèo của nhiều chị em, bà đến từng gia đình trong ấp tìm hiểu khó khăn và những điều chị em cần. Từ đó, bà đứng ra triển khai tổ hùn vốn, sau đó chuyển sang thành lập tổ phụ nữ hùn vàng và duy trì cho đến nay, mang lại nhiều hiệu quả tích cực".

Bản thân tôi nhờ tham gia mô hình này mà giờ đây có nhà cửa khang trang, cơ ngơi 20 công đất vườn tốt tươi cho thu nhập rất khá, con cái ăn học thành tài", bà Liễu chia sẻ.

Thời gian đầu thành lập, tổ hùn vàng có 17 thành viên. Dần dần, với hiệu quả hoạt động thiết thực, tạo niềm tin cho nhiều chị em, đến nay, tổ có 42 thành viên, trong đó có cả giáo viên, bác sĩ.

Cách hoạt của tổ phụ nữ hùn vàng cũng vô cùng độc đáo. Mỗi năm 3 lần, cứ vào thời điểm vụ mùa thu hoạch xong, người phụ trách sẽ thông báo đến các hội viên họp mặt, mỗi người góp 1 chỉ vàng 24K/lần. Sau đó, các hội viên bốc thăm xem ai được nhận vàng. Cũng có ngoại lệ, nếu ai đang cần nguồn vốn trước để lo việc gia đình thì các hội viên sẵn sàng nhường cho nhau.

Theo bà Võ Thị Kim Bích Dân, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Kế An, mô hình tổ phụ nữ hùn vàng ở ấp Số 1 là một trong những mô hình tiêu biểu, phù hợp với điều kiện sống của chị em. "Với 42 hội viên, tổ phụ nữ hùn vàng được chia làm 2 tổ, mỗi tổ 21 người, mỗi tổ cũng chỉ có 1 lá phiếu trúng vàng. Ai bốc được thăm trúng sẽ nhận toàn bộ số vàng. Những lần bốc tiếp theo sẽ dành cho những người còn lại. Mỗi năm 3 mùa lúa thì có 3 lần hùn vàng. Nhờ cách làm hiệu quả, số lượng thành viên tham gia ngày càng đông", bà Dân cho biết.

hoi-chi-em-hun-vang-giup-nhau-mua-dat-xay-nha-nuoi-con-an-hoc

Nhiều hiệu quả thiết thực

Đến nay, tổ phụ nữ hùn vàng đã góp vốn được 670 chỉ vàng cho gần 30 lượt người nhận. Trong đó, có 7 người xây được nhà kiên cố, 10 người mua đất hoặc thuê thêm đất mở rộng sản xuất, 10 người lo cho con học lên đại học, một số chị em khác thì cải tạo ruộng vườn, chăn nuôi, buôn bán nhỏ… góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bà Tống Thị Thái, hội viên Chi hội phụ nữ ấp Số 1 cho biết, căn nhà khang trang vừa xây trị giá hơn 500 triệu đồng, trong đó, hơn 30% kinh phí là từ nguồn vốn bà tham gia vào tổ. Cũng nhờ đồng vốn tương trợ nhau của các chị em trong tổ mà gia đình bà mới xây dựng được căn nhà như vậy.

Tương tự, bà Lê Thị Gái, hội viên Chi hội phụ nữ ấp Số 1 cho hay: "Thời điểm trước tôi làm lúa, có năm trúng, năm thất nên việc tích lũy tiền lo cho con ăn học rất khó, nói chi đến việc mua đất, xây dựng nhà. Khi được mời tham gia tổ hùn vàng tôi rất mừng. Cũng nhờ số vàng của tập thể hỗ trợ, cùng với may mắn bốc thăm trúng vàng đã giúp gia đình tôi mua thêm đất ruộng mở rộng sản xuất, từ đó có điều kiện nuôi các con học đại học. Giờ đây, các con đã ra trường, đi làm và có thu nhập, vợ chồng tôi cũng có nhà cửa khang trang".

Ông Trần Văn Xuyên, Bí thư Đảng ủy xã Kế An, cho biết Chi hội phụ nữ ấp Số 1 là điểm sáng đáng ghi nhận và là điển hình để học hỏi, rút kinh nghiệm một cách phù hợp theo thực tế từng nơi. Tới đây, Đảng ủy xã Kế An tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để tổ hùn vàng ngày phát triển.

(Theo Thanh Niên)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây