Tiếp tục đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới

Thứ sáu - 20/10/2023 06:05
Sáng 19/10, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh ủy Lạng Sơn khảo sát về kết quả 10 năm thực hiện công tác dân vận trong tình hình mới.
Đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc
Dự làm việc với đoàn có các đồng chí: Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Giáp Thị Bắc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh và một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy đã trình bày báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25 ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43 ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25 về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”.


Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Theo đó, công tác dân vận trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, tạo sự chuyển biến rõ nét, tích cực về nhận thức và hành động. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân; cán bộ, đảng viên và Nhân dân đoàn kết, tin tưởng, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Nhờ đó, công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt kết quả tốt; kinh tế – xã hội, đời sống của Nhân dân tiếp tục được nâng lên; quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững.

Nổi bật, thực hiện Quy định số 11 của Bộ Chính trị và Quy chế Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân, đối thoại và xử lý những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã thực hiện tiếp công dân định kỳ 36 kỳ, với 83 lượt công dân.

HĐND các cấp có nhiều đổi mới trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân; thực hiện tiếp xúc cử tri được 5.356 buổi, với trên 352 nghìn người tham gia. Hoạt động tiếp xúc cử tri và theo dõi giải quyết kiến nghị của cử tri đã có nhiều cải tiến về cả hình thức và chất lượng. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị – xã hội các cấp đã giám sát được 1.413 cuộc, phản biện xã hội được 104 cuộc.

Tại buổi làm viêc, các đại biểu đã có nhiều ý kiến trao đổi, làm sâu sắc, rõ hơn một số nội dung trong việc thực hiện Nghị quyết số 25, Kết luận số 43 và những cách làm hay, đổi mới, sáng tạo trong công tác dân vận của hệ thống chính trị tỉnh Lạng Sơn.


Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định: Tỉnh ủy Lạng Sơn đã bám sát mục tiêu, quan điểm của Nghị quyết số 25 và Kết luận số 43 để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác dân vận trên địa bàn tỉnh; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác dân vận được tăng cường và từng bước đổi mới; cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội các cấp đã nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, trách nhiệm thực hiện công tác dân vận; trách nhiệm thực hiện công tác dân vận của các cấp, các ngành được nâng cao hơn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương ghi nhận sự đổi mới trong công tác dân vận của cả hệ thống chính trị tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí đề nghị: Tỉnh ủy Lạng Sơn tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt sâu sắc các mục tiêu, quan điểm của Nghị quyết số 25 và Kết luận số 43; tăng cường thực hiện nghiêm túc quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; đổi mới, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động và phương thức nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, tình hình dân tộc, tôn giáo theo hướng chủ động, thiết thực, hiệu quả, góp phần tạo sự đồng thuận trong Nhân dân để thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Kết quả khảo sát đạt mục đích, yêu cầu đề ra và có giá trị đóng góp vào tổng kết thực tiễn, tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng trong thực hiện công tác dân vận trong tình hình mới.

Nguồn tin: baolangson.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây