UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 10/2023 (kỳ I)

Thứ ba - 24/10/2023 13:01
Sáng 24/10, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 10/2023 (kỳ I) để họp, bàn, xem xét và thảo luận 4 nội dung theo thẩm quyền.
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp
Dự phiên họp có đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Phiên họp này, các đại biểu dành nhiều thời gian xem xét, cho ý kiến về dự thảo Tờ trình của UBND tỉnh và Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Theo dự thảo, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 3.309 doanh nghiệp (tính đến hết tháng 9/2023), trong đó phần lớn là DNNVV (chiếm khoảng 98%). Bên cạnh những kết quả đạt được thì các DNNVV còn những hạn chế như: nguồn lực đầu tư cho sản xuất, kinh doanh còn hạn chế; chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất kinh doanh còn chậm; một bộ phận chủ DNNVV, nhất là các doanh nghiệp mới được thành lập còn thiếu kỹ năng, kiến thức về khởi nghiệp kinh doanh;… Thời gian qua, tỉnh đã ban hành một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng chưa có chính sách dành riêng cho đối tượng là các DNNVV. Điều này cũng khiến việc thúc đẩy phát triển các DNNVV chưa đạt mục tiêu đề ra.

a
Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn phát biểu một số nội dung liên quan tại phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về nguồn kinh phí hỗ trợ, mức hỗ trợ, giải pháp hỗ trợ các DNNVV.

Qua nghe báo cáo của cơ quan soạn thảo và ý kiến của các đại biểu dự phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Từ thực tiễn cho thấy, việc ban hành chính sách hỗ trợ DNNVV trên địa bàn tỉnh, cùng với các nhóm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khác theo các ngành, lĩnh vực sẽ góp phần từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp theo hướng bền vững.

Để chính sách được bao quát, hỗ trợ toàn diện các DNNVV, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất việc hỗ trợ sẽ thực hiện đối với tất cả các DNNVV mới thành lập cũng như đã thành lập từ trước đây (vẫn đang hoạt động). Trong đó, đối với những DNNVV mới thành lập sẽ tập trung thực hiện hỗ trợ kinh phí thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh; hỗ trợ tiếp cận vốn; hỗ trợ ứng dụng khoa học, công nghệ… để các DNNVV mới thành lập sớm ổn định và phát triển.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến tại phiên họp, hoàn thiện và trình lãnh đạo UBND tỉnh xem xét trước ngày 28/10 để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp tới đây.

a
Lãnh đạo Sở NN&PTNT phát biểu một số nội dung liên quan tại phiên họp.

Phiên họp cũng xem xét, cho ý kiến về dự thảo Tờ trình của UBND tỉnh và Nghị quyết của HĐND tỉnh về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2023 dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Qua xem xét tiến độ giải ngân và tình hình thực tiễn của các dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương, thấy rằng cần thiết phải điều chỉnh giảm 40 tỷ đồng của 1 dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội (dự án đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp 3 trung tâm y tế tuyến huyện). Đồng thời, để đảm bảo cân đối nguồn vốn đầu tư công đảm bảo kế hoạch, xem xét điều chỉnh tăng 40 tỷ đồng cho 2 dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn (dự án đường tránh ngập vào trung tâm các xã: Đồng Thắng, Cường Lợi, Lâm Ca; bảo đảm an sinh xã hội và phục vụ an ninh – quốc phòng huyện Đình Lập và dự án đường tránh ĐT.26 (đoạn qua thị trấn Bình Gia, Văn Mịch), khu tái định cư, dân cư thị trấn Bình Gia).

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chủ đầu tư các dự án nêu trên khẩn trương triển khai các giải pháp để tổ chức giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Đồng thời lưu ý cơ quan soạn thảo hoàn thiện tờ trình trước ngày 28/10 để UBND xem xét và trình HĐND tỉnh.

Trong chương trình kỳ họp, các đại biểu cũng xem xét, cho ý kiến vào dự thảo: Tờ trình của UBND tỉnh đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh xây dựng một số nội dung chi, mức chi đảm bảo hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh. Qua nghe các ý kiến tại phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng thời điểm này chưa thể ban hành chính sách này, do vậy, tạm lùi thời hạn xây dựng dự thảo tờ trình.

Về nội dung Tờ trình của UBND tỉnh và Nghị quyết của HĐND tỉnh về quyết toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và chi ngân sách nhà nước năm 2022, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất thông qua. Đồng thời yêu cầu cơ quan soạn thảo khẩn trương chỉnh sửa, hoàn thiện trước 28/10.

Nguồn tin: baolangson.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây