Tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch

Thứ ba - 07/09/2021 10:27
Sáng nay (6/9), UBND tỉnh tổ chức họp đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn và đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (BCĐ) tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên BCĐ tỉnh.

Theo báo cáo của BCĐ tỉnh, tính từ 6/5/2021 đến ngày 5/9/2021, toàn tỉnh ghi nhận 208 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó, 157 trường hợp đã điều trị khỏi, 1 trường hợp tử vong. Hiện có 50 ca mắc COVID-19 đang được theo dõi và điều trị (31 ca đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Văn Lãng, 19 ca đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương), các trường hợp đang điều trị đều có sức khỏe và tâm lý ổn định.

Đối với công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, từ 26/4/2021 đến ngày 5/9/2021, toàn tỉnh đã tổ chức tiêm được 182.411 liều/186.128 liều vắc xin đã nhận (đạt 98%); tỷ lệ đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin/dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 32,99%.

BCĐ nhận định nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn do biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 có nguy cơ lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh lâu; nhiều ca mắc COVID-19 được ghi nhận xuất phát từ các lái xe tải đường dài vận chuyển hàng hóa từ các vùng có dịch đến các cửa khẩu trên địa bàn. Đối với huyện Văn Lãng, sau khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 12 giờ 00 phút ngày 25/8/2021, qua 13 ngày, dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát, 15/17 xã, thị trấn không phát hiện F0 mới. Tại ổ dịch xã Tân Thanh, đã qua 25 ngày không phát sinh ca nhiễm mới; ổ dịch thị trấn Na Sầm vẫn còn nhiều nguy cơ do trong 7 ngày gần đây vẫn ghi nhận một số ca mắc mới tại khu vực phong tỏa.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được thông tin về phương án cụ thể của ngành y tế để đáp ứng cho tình huống có 5.000 ca mắc trên địa bàn tỉnh và khả năng đảm bảo các điều kiện phù hợp cho tình huống trên. Đồng thời, các đại biểu đã đề xuất một số biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới như: siết chặt công tác quản lý đội ngũ lái xe đường dài và các trường hợp từ vùng có dịch trở về; siết chặt kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn tỉnh; huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại từng địa phương.

Phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định: Từ năm 2020 đến nay, BCĐ các cấp đã tích cực, chủ động, quyết liệt, kịp thời trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn đang diễn biến phức tạp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trên tinh thần chống dịch phải “sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 mức”. Trong đó, thực hiện đúng phương châm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là xây dựng “mỗi xã, phường, thị trấn là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trong cuộc chiến chống dịch”.

Đối với phương án đáp ứng cho cấp độ dịch với 5.000 người mắc COVID-19, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị cần xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể phù hợp với từng đơn vị. Đồng thời, ngành y tế cần tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thiện phương án trên đảm bảo tính tổng thể, toàn diện nhất và đảm bảo hoàn thành phương án trước ngày 15/9/2021. Việc mua sắm trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch phải đảm bảo hợp lý, phù hợp cho “nhiệm vụ kép”- vừa phục vụ công tác phòng, chống dịch, vừa phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Theo diễn biến tình hình dịch bệnh tại huyện Văn Lãng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu BCĐ huyện Văn Lãng sau khi hết thời hạn thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (14 ngày kể từ 12 giờ 00 phút ngày 25/8/2021), đơn vị sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp tại 15/17 xã, thị trấn trên địa bàn tùy theo tình hình thực tế. Đặc biệt, đối với thị trấn Na Sầm, sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 7 ngày; xã Tân Thanh sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và có thể thêm một số biện pháp phòng dịch phù hợp để đảm bảo đây là “vùng xanh, vùng sạch dịch bệnh” để phục vụ hoạt động xuất, nhập khẩu.

Bên cạnh đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Đồng thời, đơn vị cần chuẩn bị kế hoạch cụ thể, phù hợp cho việc bước vào năm học mới trên địa bàn huyện Văn Lãng đảm bảo đúng quy định.

Theo BaoLangson.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây