Cuối tuần này, Minh sẽ cùng bố mẹ và cả người bạn thân thiết Nguyễn Văn Hiếu - người đã cõng em đi học suốt 10 năm, từ Thanh Hóa ra Hà Nội để dự lễ tốt nghiệp. Tất Minh sẽ nhận tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi ngành Khoa học máy tính nhờ bảng thành tích “khủng” (CPA) 3.23/4.
“Mình thấy nhẹ lòng vì đạt được mục tiêu đặt ra khi nhập học”, Minh nói.
Minh sinh ra và lớn lên tại Triệu Sơn, Thanh Hóa. Từ lúc lọt lòng cơ thể của Minh đã bị dị tật, đôi chân và một tay co gắp, càng lớn lại càng teo lại, khiến cho Minh không thể di chuyển, sinh hoạt bình thường như các bạn cùng trang lứa. Suốt thời phổ thông, Minh được Hiếu, người bạn cùng xóm cõng đến trường.
Đôi bạn thân 10 năm cõng bạn tới trường ở Thanh Hóa.
Năm 2020, Minh trúng tuyển Đại học Bách khoa Hà Nội với 28,1 điểm tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) cùng 0,5 điểm ưu tiên. Còn Hiếu nhập học ngành Y khoa tại trường Đại học Y Dược Thái Bình sau khi trượt nguyện vọng 1 vào Đại học Y Hà Nội vì thiếu 0,25 điểm.
Vì theo học ở hai thành phố khác nhau, Hiếu không thể đưa Minh đến trường như thời còn đi học. Ông Nguyễn Tất Mây, bố của Minh đã bỏ công việc ở quê lên Hà Nội kiếm việc để tiện cho việc đưa đón, chăm sóc con. Dù được trường hỗ trợ xe lăn điện, bố trí ở tầng một trong ký túc xá, có lối đi riêng để xe lăn lên xuống, nhưng những ngày đầu, ông Mây vẫn phải theo con tới trường rồi cõng con lên phòng học.
Minh và bố ở ký túc xá Đại học Bách khoa Hà Nội trong những ngày đầu nhập học, năm 2020 (Ảnh VnExperss).
Cùng với đó, vì chưa quen cách học mới trên giảng đường đại học, lượng kiến thức nhiều, kết quả học kỳ I của Minh không được tốt. Trong đó, môn Đại số bị điểm thấp nhất - D+ (tương đương 5-5,4 điểm).
Vì đặt mục tiêu tốt nghiệp bằng giỏi, từ kỳ II, Minh đã trau dồi khả năng tự học. Nam sinh học kỹ từng phần bài và làm nhiều bài tập, tự tìm kiếm tài liệu, đề thi trên mạng để ôn luyện. Ngoài thời gian tự học, Minh còn học nhóm cùng các bạn để tăng hiệu quả, từ đó nâng dần điểm số.
"Mình không phải học lại môn nào nhưng có học cải thiện điểm cho những môn bị thấp", Minh cho hay. "Kỳ cao nhất mình đạt khoảng 3.5/4".
Phải sử dụng máy tính nhiều, trong khi chỉ có thể gõ phím bằng một tay, Minh phải dành nhiều thời gian tập luyện. Dù chậm hơn so với các bạn, nhưng Minh thấy việc đó không ảnh hưởng quá nhiều đến việc học.
Dần dần, việc sinh hoạt của Minh và bố cũng thuận tiện hơn. Từ chỗ chưa quen di chuyển bằng xe lăn điện qua đoạn đường đông, Minh đã có thể tự đi mà không cần bố đi cùng. Nhà trường cũng xếp cho Minh học chủ yếu ở tầng 1. Khi phải học ở tầng cao, Minh đều được bạn bè trong lớp hỗ trợ.
Ông Mây, bố Minh, ban đầu làm công việc bơm nước ở ký túc xá để chủ động đưa đón con đi học và nấu cơm, sau khi mọi thứ dần đi vào quỹ đạo, ông xin làm bảo vệ ở một quán cà phê gần trường.
Minh được bạn bè chúc mừng trong ngày bảo vệ đồ án.
"Bố mình từng bị tai nạn khi làm thợ khai thác đá nên sức khỏe yếu đi nhiều, không thể làm việc nặng nhọc được", Minh kể. "Công việc bảo vệ phù hợp với bố, cũng giúp gia đình có thêm kinh phí trang trải cuộc sống, không phải phụ thuộc vào đồng lương công nhân của mẹ".
Điều khiến Minh tiếc nuối nhất là không thể tham gia các hoạt động đoàn, hội, câu lạc bộ do hạn chế vận động. Khi thực tập, Minh cũng chỉ tham gia một phòng thí nghiệm tại trường, rồi xin thực tập online ở một công ty, chủ yếu để trau dồi thêm chuyên môn. Minh cho rằng kiến thức về công nghệ thông tin phải được liên tục cập nhật, trau dồi từng ngày mới có thể nắm bắt các công nghệ mới, không bị tụt lùi.
"Thành tích của Minh là minh chứng cho thấy nghị lực có thể phá vỡ mọi giới hạn", Đại học Bách khoa Hà Nội đánh giá. Hệ thống của trường cũng ghi nhận Minh không nghỉ buổi học nào, dù gặp khó khăn trong việc di chuyển.
Minh chia sẻ, sau tốt nghiệp em muốn tìm việc đúng chuyên ngành ở quê nhà Thanh Hóa. Minh cũng dự định học thêm về AI để tăng cơ hội nghề nghiệp.
"Về quê có chút hụt hẫng. Cơ hội phát triển cũng không nhiều như ở Hà Nội. Nhưng đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất với mình", Minh nói. "Mình làm việc ở quê, cả gia đình sẽ được ở cùng nhau".
Nguồn Sống đẹp
Ý kiến bạn đọc
Những tin cũ hơn
Chùa Thành Lạng Sơn Diên Khánh Tự