Các huyện, thành phố cần chủ động xây dựng các phương án hiệu quả nhất để tiếp nhận, tổ chức cách ly các trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương

Chủ nhật - 13/06/2021 06:11
Chiều ngày (11/6), đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) tỉnh dự và chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết nối với 11 điểm cầu tại các huyện, thành phố. Riêng tại huyện Hữu Lũng, cuộc họp được kết nối với 24 điểm cầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của BCĐ, từ ngày 28/4/2021 đến 18 giờ ngày 10/6/2021, toàn tỉnh ghi nhận 95 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến các ổ dịch do Bộ Y tế công bố. Trong đó, 9 trường hợp đã được điều trị khỏi, 1 trường hợp đã tử vong.

Trong 2 ngày 10 và 11/6/2021, Lạng Sơn đã tổ chức tiếp nhận, đón 937 công dân từ vùng dịch Bắc Giang trở về địa phương (các trường hợp mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi; các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung 21 ngày và có ít nhất 3 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính; các công dân tại khu vực phong tỏa) đảm bảo an toàn, đúng quy định.

BCĐ tỉnh đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát. Các huyện, thành phố đã thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp như: biến chủng mới có khả năng lây nhiễm cao; có nhiều ca mắc Covid-19 chưa xác định rõ nguồn lây ban đầu (tại huyện Hữu Lũng); tiếp nhận số lượng lớn công nhân, lao động tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh có nguyện vọng trở về địa phương; một bộ phận người dân, kể cả cán bộ, công chức, viên chức còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, các đại biểu tại các điểm cầu đã có nhiều ý kiến, đề xuất nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới như: tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền; thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại cơ sở; tiếp tục huy động nguồn lực hỗ trợ của toàn thể xã hội cho công tác phòng, chống dịch; kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch tại khu vực biên giới, cửa khẩu.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng chí yêu cầu: các huyện, thành phố cần tiếp tục chủ động xây dựng các phương án hiệu quả nhất để tiếp nhận, tổ chức cách ly các trường hợp từ vùng dịch tại các tỉnh có nguyện vọng trở về địa phương đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Đồng chí lưu ý các đơn vị khi phát hiện ca mắc Covid-19 mới cần tăng tốc truy vết, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm diện rộng kịp thời, điều trị hiệu quả. Công tác cách ly y tế tập trung và cách ly tại nhà phải đảm bảo tuyệt đối không để dịch bệnh phát sinh, lây lan trong khu vực cách ly và cộng đồng. Tùy tình hình thực tế, các đơn vị cần thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” là vừa thực hiện công tác phòng chống dịch, vừa chủ động kết nối, tiêu thụ nông sản, đảm bảo hoạt động sản xuất và đời sống của Nhân dân trong giai đoạn dịch bệnh.

Các huyện, thành phố cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và toàn xã hội chung tay hỗ trợ công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Sau khi tiếp nhận hỗ trợ, cần sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Đối với Sở Y tế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị khẩn trương triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 đợt 2 năm 2021 trên địa bàn đảm bảo nhanh chóng, chính xác, hiệu quả, an toàn và không để lãng phí vắc xin. Đồng thời cần đẩy mạnh tìm hiểu, nghiên cứu các nguồn cung cấp để tự mua vắc xin đáp ứng nhu cầu của tỉnh; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Theo BaoLangson.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây